Libya: Ánh sáng trở lại sau nhiều năm mất điện
Tình trạng thiếu điện kinh niên đã trở thành một phần cuộc sống hằng ngày của người Libya kể từ sau cuộc chính biến năm 2011, kéo theo một thập kỷ giao tranh không ngừng giữa các nhóm vũ trang đối địch, gây thêm thiệt hại đối với mạng lưới điện vốn đã đổ nát ở quốc gia Bắc Phi này.
Suốt 10 năm qua, để bảo vệ mạng lưới và ngăn chặn tình trạng quá tải, Tổng công ty Điện lực Libya (Gecol) đã phải cắt điện trên diện rộng vào những giai đoạn tiêu thụ cao điểm vào mùa Hè và mùa Đông.
Năm 2022, tình trạng mất điện có thể kéo dài 10 hoặc thậm chí 20 giờ liền, khiến đường phố thành phố trở nên tối tăm và người dân phải chịu cảnh nóng nực trong mùa Hè với nhiệt độ trên 40 độ C.
Người dân Libya phải tìm cách thích nghi với tình trạng mất điện, bằng cách sử dụng những viên pin có giá vài trăm dinar (hàng chục USD) cho tới những máy phát điện ồn ào trị giá hàng nghìn USD.
Nhưng với ban quản lý mới tại Gecol kể từ năm ngoái, cùng với tình hình an ninh tương đối ổn định, nguồn cung cấp điện đã được cải thiện rõ rệt.
Thủ tướng Abdelhamid Dbeibah, người đứng đầu chính phủ được Liên hợp quốc (LHQ) hậu thuẫn ở Tripoli và là Chủ tịch Gecol đã sa thải người quản lý trước đó vào tháng 7/2022 và đảm bảo rằng ông chủ mới của công ty điện lực đã xem xét thấu đáo các dự án, bao gồm kế hoạch bảo trì cơ sở hạ tầng bị hư hỏng và kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn để hạn chế tham nhũng. Một số công ty nước ngoài thậm chí còn khôi phục lại các dự án mà họ đã đình chỉ ở Libya.
Tiếng ồn của máy phát điện vẫn chưa hoàn toàn biến mất, đặc biệt là trong một đợt nắng nóng tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, tuần nào công ty Gecol cũng đều thông báo ra mắt thiết bị mới tại khoảng 20 nhà máy điện trên cả nước.
Việc cung cấp điện đã được cải thiện trên toàn quốc, trong đó tại thủ đô Tripoli là đáng kể nhất. Sự ổn định của mạng lưới điện là nền tảng của chiến dịch “Trở lại cuộc sống” do chính quyền thành phố phát động và đang dần khôi phục lại linh hồn của Tripoli, thành phố với bờ biển hấp dẫn được người dân tự hào gọi bằng cái tên "Mỹ nhân ngư của Địa Trung Hải"./.
- Từ khóa :
- Libya
- đời sống Libya
- kinh tế Libya
- tin tức Libya
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc duy trì ứng phó bão lũ khẩn cấp ở nhiều tỉnh miền Nam
21:50' - 03/09/2023
Trung tâm Phòng chống Lũ lụt và Khắc phục Hạn hán Trung Quốc đã quyết định duy trì ứng phó bão lũ khẩn cấp ở mức 3 tại các tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, mức 4 ở Chiết Giang, Quảng Tây và Hải Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão Haikui đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc), mất điện trên diện rộng
18:33' - 03/09/2023
Chiều 3/9, bão Haikui đã đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc), kéo theo mưa lớn, gió mạnh và khiến hàng nghìn hộ gia đình mất điện.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia cử tàu phá băng cứu hộ nhà nghiên cứu ở Nam cực
14:30' - 03/09/2023
Một tàu phá băng của Australia đang trên đường Nam cực trong sứ mệnh cứu hộ một nhà nghiên cứu đang gặp vấn đề sức khỏe tại một trạm ở đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm dừng hoạt động cầu phao Phong Châu để đảm bảo an toàn
12:18'
Sáng 11/6, mực nước sông Hồng tại khu vực huyện Tam Nông và Lâm Thao, đoạn qua tỉnh Phú Thọ lên cao, chảy xiết nên cầu phao Phong Châu tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Quốc lộ 25 tê liệt vì mưa lớn kéo dài
11:41'
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương tại tỉnh Gia Lai bị cô lập, giao thông qua Quốc lộ 25 bị chia cắt. Hiện lực lượng chức năng đang nỗ lực khắc phục hậu quả và đảm bảo an toàn cho người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai dọn đường cho nông sản vượt cửa khẩu
11:25'
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Kim Thành - Lào Cai, cùng với sầu riêng, xe tải vận chuyển vải luôn được ưu tiên xếp hàng đầu ngay từ sáng sớm.
-
Kinh tế & Xã hội
Rạch Miễu 2 tăng tốc, hứa hẹn cán đích tháng 8/2025
10:44'
Theo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng), nhờ quyết liệt đẩy nhanh thi công, đến nay tiến độ tổng thể Dự án cầu Rạch Miễu 2 đã hoàn thành được hơn 87%, vượt tiến độ chung gần 2% so với kế hoạch.
-
Kinh tế & Xã hội
Suối Giữa “kêu cứu” giữa lòng đô thị Bình Dương
10:12'
Những cơn mưa đầu mùa năm nay tiếp tục là lời cảnh báo khẩn cấp cho khu vực Suối Giữa đoạn qua phường Tương Bình Hiệp và Chánh Mỹ (thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 11/6/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 11/6, sáng mai 12/6 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc lấy ý kiến về quy định quản lý thương mại điện tử phát trực tiếp
21:51' - 10/06/2025
Cục Quản lý Nhà nước về quy chế thị trường Trung Quốc (SAMR) đã thông báo về việc đang lấy ý kiến công chúng về các quy định giám sát và quản lý thương mại điện tử phát trực tiếp (livestream).
-
Kinh tế & Xã hội
Áp thấp nhiệt đới liên tục đổi hướng gây gió mạnh cấp 7, giật cấp 9
21:51' - 10/06/2025
Đến 19 giờ ngày 11/6, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc trên khu vực Hoàng Sa với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.
-
Kinh tế & Xã hội
Yên Bái xử lý triệt để các vi phạm về hàng giả, hàng nhái
21:03' - 10/06/2025
Những ngày qua, Đội quản lý thị trường số 1, thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái tăng cường lực lượng thường xuyên kiểm tra tại địa bàn 4 huyện, thị phía Tây của tỉnh Yên Bái.