Liệu kinh tế Nga có thoát khỏi suy thoái? (Phần II)
Mô hình hành vi tiết kiệm
Dù sao thì tình hình kinh tế Nga vẫn phụ thuộc vào giá dầu. Và việc người dân chuyển sang mô hình hành vi tiết kiệm – nghĩa là giảm chi tiêu và tăng tiền gửi vào ngân hàng – là hiện tượng tiêu cực về mặt kinh tế.
Bộ Phát triển Kinh tế Nga cũng đánh giá về sáu tháng đầu năm 2016: “Trong khi thu nhập tiếp tục giảm thì xu hướng tiết kiệm vẫn giữ ở mức cao kể từ đầu năm 2015”.
Một thực tế khác khiến người dân Nga giảm tiết kiệm bằng ngoại tệ, đó là trong năm nay du lịch nước ngoài rất trầm lắng trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt cũng như quan hệ căng thẳng với các nước điểm đến phố biến như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo con số thống kê, lượng tour du lịch bán ra năm 2015 đã giảm mạnh nhất kể từ 20 năm qua. Vì vậy lượng ngoại tệ người dân mua vào giảm hẳn.
Trước ngưỡng vượt suy thoái
Tuy nhiên, các nhà phân tích của hãng Bloomberg khẳng định, nền kinh tế Nga dường như đang đứng trước ngưỡng cửa thoát khỏi giai đoạn suy thoái kéo dài, có lẽ là dài nhất trong hai thập kỷ qua.
Theo số liệu thống kê, GDP quý I giảm 1,2%, nhưng trong quý II, mức giảm chỉ còn 0,6%. Đây là con số giảm thấp nhấp trong suốt thời kỳ suy thoái.
Bloomberg đã hỏi ý kiến 19 chuyên gia phân tích, và theo đánh giá chung của họ, GDP Nga trong quý II/2016 so với cùng kỳ năm ngoái sẽ giảm 0,8%. Song đây cũng vẫn là mức tối thiểu kể từ đầu năm 2015.
Theo hãng này, các dấu hiệu chính cho thấy kinh tế Nga đang khởi sắc trở lại là tăng vận chuyển đường sắt và container, đặc biệt là tăng nhu cầu điện (1,8% trong tháng Bảy sau mức 1,6% của tháng Sáu và 0,4% của tháng Năm).
Theo chuyên gia phân tích Vladimir Skliar và Anastasia Tikhonova của công ty “Renaissance Capital”, một ngành hạ tầng nền tảng như năng lượng điện hoàn toàn có thể trở thành điểm phóng tốt cho toàn bộ nền kinh tế khởi sắc. Lượng điện mới hòa lưới đã tăng trong năm 2016, cho thấy niềm lạc quan của các cơ sở kinh tế Nga, vì đây là quá trình tốn kém, đòi hỏi phải có cái nhìn tích cực dài hạn đối với xu thế kinh tế.
Lượng vận chuyển đường sắt cũng tăng. Trong 7 tháng đầu năm 2016, mức tăng đạt 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, còn tổng lượng vật liệu xây dựng được vận chuyển tăng mạnh 19%.
Bloomberg cũng dự báo tích cực về mối quan tâm đến tài sản Nga. Trong quý I, đồng ruble đã tăng 4,8% so với đồng USD, kết quả tốt thứ hai trong số các đồng tiền của các nền kinh tế đang phát triển. Biến động của đồng ruble ở vào mức đáy của 2 năm qua, và vào đầu tháng Tám các nhà đầu tư đã đăng ký mua một lượng trái phiếu nhà nước cao gấp 4 lần so với lượng chào bán.
Trái phiếu 10 năm cũng đã giảm lãi suất 5 kỳ liên tiếp. Ngân hàng Trung ương Nga dự báo, nếu không xảy ra các cú sốc bất ngờ, GDP quý III của Nga sẽ tăng 0,4% so với kỳ trước.
Hiện nay nhiệm vụ chính của nền kinh tế Nga là tăng doanh thu trong điều kiện giảm nhu cầu tiêu thụ và giá dầu thấp. Các doanh nghiệp vốn lớn đang dần trở lại sau một giai đoạn đầu tư xuống thấp kỷ lục do giá nguyên liệu sụp đổ. Có nghĩa là Nga đang tiến dần đến ranh giới có thể tạo ra bước ngoặt.
Tuy nhiên không thể tránh được chữ “nhưng”. Các chuyên gia cảnh báo không nên vội mừng. Người đứng đầu phòng nghiên cứu các thị trường đang phát triển ngân hàng Toronto Dominion Bank Christian Majo nhấn mạnh: “Khó khăn với nước Nga còn chưa hết, tình trạng khủng hoảng vẫn chưa qua”. Rủi ro chính là ở thời gian suy thoái quá dài với mức tăng trưởng chỉ quanh quẩn ở con số 0%.
Quay lại phần I
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng lớn nhất Nga tăng trưởng tốt trong nửa đầu năm 2016
08:03' - 28/08/2016
Sberbank mới thông báo lợi nhuận quý II/2016 của ngân hàng lớn nhất Nga này đã tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nga gia hạn lệnh tiêu hủy hàng nhập khẩu trái phép đến hết năm 2017
06:34' - 13/08/2016
Ngày 12/8, Chính phủ Nga quyết định gia hạn lệnh tiêu hủy lương thực nằm trong danh sách cấm nhập khẩu đến hết năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga năm 2016 sẽ giảm 0,2% nếu giá dầu ở mức trung bình 40 USD/thùng
19:30' - 12/08/2016
Cơ quan thống kê Nga vừa công bố số liệu cho hay nền kinh tế nước này đã thu hẹp đà suy giảm trong quý II/2016.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sắp dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ
15:29' - 10/08/2016
Ngày 10/8, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev thông báo nước này có thể dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Nhật Bản đánh giá kinh tế phục hồi nhẹ
18:30' - 22/03/2023
Trong báo cáo kinh tế tháng 3 công bố ngày 22/3, Chính phủ Nhật Bản đánh giá nền kinh tế nước này đang phục hồi nhẹ, song duy trì cảnh báo những bất ổn trên thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đặt mục tiêu thành trung tâm kỹ thuật số hàng đầu Đông Nam Á
15:10' - 22/03/2023
Theo Bộ trưởng Truyền thông và Kỹ thuật số Malaysia, nước này có tiềm năng trở thành trung tâm kỹ thuật số hàng đầu được các công ty công nghệ nước ngoài lựa chọn tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp thông qua kế hoạch đầu tư hạt nhân của chính phủ
14:48' - 22/03/2023
Ngày 21/3, với 402 phiếu thuận và 130 phiếu chống, Hạ viện Pháp đã thông qua kế hoạch đầu tư hạt nhân của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khởi động chương trình xúc tiến du lịch theo chủ đề
13:29' - 22/03/2023
Ngày 21/3, tại Bắc Kinh, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã khởi động chương trình xúc tiến du lịch, với 10 tuyến du lịch theo chủ đề được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Các ưu tiên trong hợp tác kinh tế Trung Quốc-Nga trước năm 2030
12:47' - 22/03/2023
Ngày 21/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin Nga đã ra Tuyên bố chung về Kế hoạch phát triển những ưu tiên trong hợp tác kinh tế Trung-Nga trước năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam và 7 quốc gia khác được mời dự Hội nghị thượng đỉnh G7
10:50' - 22/03/2023
Chính phủ Nhật Bản dự định mời các nhà lãnh đạo của 8 quốc gia không thuộc G7, trong đó có Việt Nam, tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở thành phố Hiroshima vào tháng 5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU lục soát một công ty lớn sản xuất nước tăng lực tại châu Âu
20:29' - 21/03/2023
Ngày 21/3, EC thông báo một nhóm điều tra chống độc quyền của EU đã kiểm tra cơ sở của một công ty sản xuất nước tăng lực do nghi công ty này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
EU tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc nguồn cung nguyên liệu thô vào các nước thứ ba
15:18' - 21/03/2023
Nhu cầu các nguyên liệu thô dự kiến sẽ bùng nổ trong những năm tới. Liên minh châu Âu (EU) phải tìm cách để đảm bảo đảm bảo nguồn cung của mình do rất phụ thuộc vào các nước thứ ba.
-
Kinh tế Thế giới
EU đề xuất gia hạn 1 năm biện pháp giảm nhu cầu sử dụng khí đốt
15:17' - 21/03/2023
EC vừa đề xuất các nước EU gia hạn 1 năm biện pháp khẩn cấp đang được áp dụng nhằm giảm nhu cầu sử dụng khí đốt để giúp châu Âu vượt qua mùa Đông tới khi nguồn cung khí đốt từ Nga trở nên khan hiếm.