Long An đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo
Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp xuất khẩu đã phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc và kiến nghị trong lĩnh vực kinh doanh.
Cụ thể, Công ty TNHH Vĩnh Thịnh Phát đang hoạch định chiến lược đầu tư trong xuất khẩu gạo trực tiếp, tìm kiếm thị trường nước ngoài, xúc tiến đầu tư trực tiếp qua mạng để hợp tác lâu dài và ký kết hợp đồng xuất khẩu gạo ổn định. Vì vậy, đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Long An hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong thời gian tới
Công ty TNHH Lương thực - Thực phẩm Long An kiến nghị ngành ngân hàng xem xét cho vay tín chấp đối với khoản tiền ứng trước đối với nông dân tham gia cánh đồng lớn và xem xét nâng hạn mức cho vay để Công ty đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.Công ty Công Bình phản ánh Cục thuế giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng còn chậm, đề nghị ngành thuế xem xét đẩy nhanh thời gian hoàn thuế cho doanh nghiệp...
Các doanh nghiệp đã được các ngành chức năng tỉnh Long An giải đáp những thắc mắc, kiến nghị và hầu hết các doanh nghiệp đều thống nhất với cách đối thoại trực tiếp để doanh nghiệp có điều kiện trình bày những nguyện vọng chính đáng của mình. Đến thời điểm này, Long An có 20 doanh nghiệp có trụ sở chính trên địa bàn được phép xuất khẩu gạo trực tiếp; trong đó có 2 doanh nghiệp được xuất khẩu gạo trực tiếp sang Trung Quốc (Công ty cổ phần Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Việt Thanh).Ngoài ra, còn có 4 chi nhánh công ty được xuất khẩu gạo có kho, cơ sở xây xát trên địa bàn.
Theo thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2017, Long An đã xuất khẩu được 462.000 tấn gạo, đạt kim ngạch 215 triệu USD, giảm 11% về lượng và giảm 14% về giá trị; trong đó xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc, Singapore, Malaysia, HongKong, Philippines, Ghana, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc), Nam Phi. Nguyên nhân của sự giảm sút trong xuất khẩu gạo là do các thị trường xuất khẩu ngày càng gia tăng các tiêu chuẩn với gạo xuất khẩu của Việt Nam, góp phần tạo thêm nhiều rào cản; giá cả nguyên liệu lúa gạo trong nước chênh lệch nhiều so với hợp đồng ký kết xuất khẩu khiến doanh nghiệp xuất khẩu không đạt hiệu quả; năng lực quản lý của một số doanh nghiệp còn hạn chế; thực hiện cánh đồng lớn, việc liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân không ổn định, thiếu bền vững, khó nhân rộng mô hình... Trước những khó khăn này, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị các ngành chức năng tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, nhất là hỗ trợ về giống, tín dụng ngân hàng, thuế, xây dựng cánh đồng lớn.Đối với doanh nghiệp cũng cần phải tăng cường năng lực quản lý của doanh nghiệp, nhạy bén với thị trường để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển hiện nay.
Ông cũng bày tỏ mong muốn Hiệp hội Lương thực Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu gạo về thông tin thị trường xuất khẩu, giá cả và nhu cầu của các nước nhập khẩu để doanh nghiệp nắm bắt, vận dụng trong sản xuất, kinh doanh.
Chủ tịch UBND tỉnh Long An cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo hoạt động đạt hiệu quả cao nhất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.Xem thêm:
>>>VFA nâng mục tiêu xuất khẩu gạo lên 5,6 triệu tấn trong năm 2017
>>>Cần Thơ hợp tác với Australia tăng cường năng lực xuất khẩu gạo
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phải chuyển đổi trạng thái từ trang bị kiến thức sang phát triển năng lực toàn diện của người học
19:09'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn ngành giáo dục phải chuyển đổi trạng thái từ trang bị kiến thức sang phát triển năng lực toàn diện của người học.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không toàn quốc
18:50'
Ngày 22/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh Quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh kỳ vọng thu hút hơn 6 tỷ USD vốn FDI năm 2025
18:19'
Bắc Ninh đặt mục tiêu thu hút hơn 6 tỷ USD vốn FDI năm 2025, khẳng định vị thế trung tâm công nghiệp – công nghệ cao mới của vùng Thủ đô, điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ra công điện hỏa tốc ứng phó khẩn cấp bão trên biển Đông
17:49'
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 6349/CĐ-BCT ngày 22/8 về ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới/bão trên biển Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngôi “sao sáng” trong dòng chảy FDI toàn cầu
17:08'
80 năm sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Việt Nam đang nổi lên mạnh mẽ như ngôi “sao sáng” trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành dệt may, da giày tìm động lực tăng trưởng từ thị trường nội địa
16:22'
Khi xuất khẩu gặp khó khăn, thị trường nội địa thành điểm tựa của rất nhiều doanh nghiệp, trong đó có ngành dệt may, da giày.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng rong “bao vây” chợ đêm du lịch
16:16'
Từ ngày 1/8, tình hình an ninh trật tự quanh khu vực chợ đêm Sơn Trà bất ổn, nhiều hàng rong, buôn bán tự phát lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, “bao vây” du khách tới tham quan chợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Phiên chợ nhãn lồng - Nông sản tiêu biểu tỉnh Hưng Yên
16:15'
Ngày 22/8, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Phiên chợ nhãn lồng - Nông sản tiêu biểu tỉnh Hưng Yên năm 2025 tại Trung tâm thương mại TASCO Mall (phường Việt Hưng, Hà Nội).
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ vướng mắc tránh tình trạng tồn đọng kéo dài dự án đầu tư công
15:54'
Ngày 22/8, tại tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.