Microsoft thúc đẩy hội thoại giữa con người và máy tính

13:38' - 31/03/2016
BNEWS Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch phát triển "nền tảng hội thoại", mở đường cho một cuộc cách mạng trong tương tác giữa con người và máy tính.
Microsoft thúc đẩy hội thoại giữa con người và máy tính. Ảnh: thenextweb.com

Tại hội nghị thường niên Build 2016 tổ chức tại Trung tâm Moscone, thành phố San Francisco ngày 30/3, Chủ tịch Microsoft Satya Nadella miêu tả ý tưởng "nền tảng hội thoại" là sự thúc đẩy trao đổi bằng ngôn ngữ giữa con người và máy tính thông qua các trợ lý ảo và hệ thống phản hồi tự động (chat bot) - một dạng trí thông minh nhân tạo có khả năng hiểu được ngôn ngữ con người.

Cụ thể, ở Windows 10, trợ lý ảo Cortana sẽ kết nối với hệ thống phản hồi tự động của các cửa hàng hay khách sạn để tiến hành đặt hàng hay giao dịch cho người dùng mà không đòi hỏi phải nhập thủ công nhiều thông tin.

Ông Nadella tin tưởng sự chuyển hướng này sẽ có tác động sâu rộng và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ trong tương lai. Các chat bot sẽ là thế hệ phương tiện mới kết nối con người với máy tính sau chuột, bàn phím và màn hình cảm ứng.

Microsoft cũng nhân dịp này ra mắt một bộ công cụ cho phép các lập trình viên xây dựng chat bot cho doanh nghiệp và dịch vụ.

Cũng tại hội nghị lần này, Microsoft cho biết đã bắt đầu giao những chiếc kính thực tế ảo HoloLens phiên bản lập trình viên đầu tiên với giá ban đầu 3.000 USD.

HoloLens là ống kính hình ảnh ba chiều (3D) cho phép người dùng tạo ra một môi trường ảo trong thế giới thật và tương tác trực tiếp với các vật thể ba chiều khi đeo kính.

Về thực chất, HoloLens là một máy tính tân tiến với đầy đủ CPU, GPU thông thường lẫn vi xử lý dành riêng để chiếu hình ảnh 3D lên không gian thực. Microsoft đã hợp tác với Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) để thiết kế công nghệ này.

Theo một thống kê mới nhất, hiện đã có hơn 270 triệu thiết bị chạy Windows 10 trên toàn thế giới, một con số ấn tượng sau chỉ 9 tháng ra mắt.

Các đối tác của Microsoft cũng đã trình làng 500 model thiết bị mới chạy Windows 10 với đủ các loại hình khác nhau từ máy tính cá nhân, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Mục tiêu của Microsoft là có hơn 1 tỷ thiết bị chạy Windows 10 tới năm 2018./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục