Một bé trai chào đời từ phôi thai đông lạnh hơn 30 năm
Một bé trai chào đời tại bang Ohio (Mỹ) đã đi vào lịch sử y học thế giới khi được sinh ra từ phôi thai được đông lạnh suốt hơn 30 năm – thời gian bảo quản lâu nhất từng được ghi nhận trước khi một phôi thai phát triển thành em bé khỏe mạnh.
Lindsey và Tim Pierce - cặp vợ chồng sống tại Ohio - đã cố gắng có con trong nhiều năm mà không thành công. Cuối cùng, họ lựa chọn “nhận nuôi phôi thai” – một khái niệm ít người biết đến nhưng đang dần phổ biến ở Mỹ.
Cậu bé chào đời ngày 26/7 vừa qua sau khi được phát triển từ một trong 3 phôi thai được hiến tặng, vốn đã nằm trong kho lạnh từ năm 1994, tức suốt 11.148 ngày. Theo bác sĩ John David Gordon tại phòng khám Rejoice Fertility ở Knoxville (bang Tennessee), ca sinh này đã xác lập kỷ lục thế giới mới về thời gian bảo quản phôi thai lâu nhất dẫn đến sinh nở thành công. Mặc dù vậy, cô Lindsey Pierce chia sẻ: “Chúng tôi không đi tìm kỷ lục gì cả, chỉ đơn giản là mong muốn có một đứa con”.
Chủ nhân ban đầu của các phôi thai là bà Linda Archerd, hiện 62 tuổi, sống tại bang Oregon. Bà trải qua điều trị IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) từ năm 1994, thời điểm công nghệ đông lạnh và cấy ghép phôi dần phát triển. Bà có 4 phôi thai nhưng sau khi sinh được một cô con gái, vợ chồng bà ly hôn nên kế hoạch có thêm con đã bị dừng lại.
Bà Archerd đối mặt với gánh nặng tài chính do phí lưu trữ phôi thai ngày càng tăng nhưng vẫn quyết tâm không hủy bỏ những “mầm sống” mà bà xem như con mình.Bà tìm đến tổ chức Snowflakes, một nhánh của tổ chức Nightlight Christian Adoptions chuyên hỗ trợ nhận nuôi phôi thai theo hình thức “mở”, cho phép người hiến biết rõ về người nhận. Nhờ đó, bà được chọn gia đình phù hợp: chính là vợ chồng nhà Pierce.
Quá trình hiến tặng không hề dễ dàng. Bà Archerd phải liên hệ lại với bác sĩ điều trị IVF từ 30 năm trước, lần theo hồ sơ giấy tờ cũ kỹ và thực hiện thủ tục chuyển giao phức tạp từ Oregon đến Tennessee. Một trong 3 phôi không thể sống sót sau khi rã đông. Hai phôi còn lại được chuyển vào tử cung của Lindsey và một phôi đã phát triển thành thai nhi. Kết quả là một sinh linh đã chào đời sau hơn 3 thập kỷ nằm trong tủ đông.
Hiện tại Mỹ có khoảng 1,5 triệu phôi thai đông lạnh đang được bảo quản trong các trung tâm IVF. Phần lớn trong số này không có kế hoạch sử dụng tiếp khi cha mẹ sinh học đã hoàn tất việc sinh con hoặc không còn nhu cầu.
Tin liên quan
-
Đời sống
Cơ hội việc làm hấp dẫn cho các vận động viên thể thao sau khi giải nghệ
09:43' - 02/08/2025
Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản đã thành lập một Ủy ban hợp tác giữa ngành nông nghiệp và thể thao, qua đó gợi ý một công việc ổn định cho các vận động viên thể thao chuyên nghiệp sau khi giải nghệ.
-
Đời sống
“Đại dịch cô đơn” - mặt trái của chốn phồn hoa ở thủ đô Hàn Quốc
16:33' - 01/08/2025
Theo nghiên cứu, cách biệt xã hội dẫn đến suy sụp sức khỏe tâm thần ở mọi lứa tuổi. Đối với nhiều người, đặc biệt là người trẻ và nam giới lớn tuổi, cô đơn là việc không có nơi nào rõ ràng để tìm đến.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đội tuyển Việt Nam tăng 3 bậc trên bảng xếp hạng FIFA
07:33'
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam vừa thông tin, đội tuyển Việt Nam đã tăng 3 bậc, vươn lên hạng 107 thế giới và xếp thứ 19 châu Á trên bảng xếp hạng FIFA mới nhất, được công bố ngày 22/12.
-
Đời sống
Cháy chợ Xanh ở phường Phương Liệt lúc rạng sáng
07:32'
Sáng 23/12, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại một ki-ốt trong chợ Xanh, phố Trần Nguyên Đán, phường Phương Liệt (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ, tri hô dập lửa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Hành trình dựng nhà giữa mưa núi Trà Leng
21:00' - 22/12/2025
Tại xã miền núi Trà Leng, thành phố Đà Nẵng, có tổng cộng 64 căn nhà bị thiệt hại do thiên tai đang được hỗ trợ xây mới và sửa chữa lại trong “Chiến dịch Quang Trung”.
-
Đời sống
Chợ Giáng sinh Strasbourg - không gian lễ hội đậm chất châu Âu
18:25' - 22/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, mỗi dịp cuối năm, thành phố Strasbourg lại khoác lên mình tấm áo rực rỡ của ánh đèn, sắc màu và hương vị Giáng sinh.
-
Đời sống
Sa Đéc "thay áo mới”, sẵn sàng đón khách mùa Festival
16:54' - 22/12/2025
Đến thời điểm này, các nông dân làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp gần như hoàn thiện các hạng mục để chào đón khách tham quan trong dịp lễ hội Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc 2025.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Người thợ xây mặc áo lính biển
11:54' - 22/12/2025
Giữa vùng núi cao Tây Khánh Sơn, những người thợ xây đặc biệt mang màu áo Hải quân miệt mài làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn để kịp dựng lên những ngôi nhà mới.
-
Đời sống
Đắk Lắk: Người nuôi tôm hùm vượt khó chuẩn bị vụ mới
11:48' - 22/12/2025
Trong đợt mưa lũ vừa qua, gần 90% số lượng tôm hùm của người dân tại các xã, phường phía Đông tỉnh Đắk Lắk bị chết.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/12
05:00' - 22/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.

Cặp vợ chồngLindsey, Tim Pierce và em bé chào đời từ phôi thai đông lạnh hơn 30 năm. Ảnh: A.N/Bnews/vnanet.vn