Mưu sinh trong giá rét
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiều ngày nay, nhiệt độ tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, giảm mạnh, có những lúc nhiệt độ ở mức âm độ C, trên đỉnh Fansipan đã xuất hiện băng tuyết.
Mảnh đất vùng cao Sa Pa đang trải qua những ngày lạnh buốt thấu xương, nhưng người dân nơi đây vẫn duy trì những công việc thường để mưu sinh.
Buổi tối nhiệt độ ở thị trấn Sa Pa khoảng 4 độ C, nhưng không khó bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ người Mông, người Dao… trong trang phục dân tộc ngồi quanh nhà thờ, sân Quần, phố Cầu Mây… để bán những món đồ thổ cẩm.Bà Lý Cầm Mẩy ở bản Kim, xã Thanh Kim, huyện Sa Pa – người gắn bó với nghề bán thổ cẩm được ngót chục năm. Năm nay đã 56 tuổi, trừ những lúc ốm đau hay nhà có việc, còn lại bất kể ngày nào trong năm bà đều đi bộ gần 20km từ xã Thanh Kim đến thị trấn Sa Pa, mang những sản phẩm thổ cẩm do chính tay mình làm ra để bán cho du khách. Bà Mẩy trải mảnh nilong trên vỉa hè, bày bán những chiếc túi, móc chìa khóa và rất nhiều đồ thổ cẩm xinh xắn.
Bà Mẩy chia sẻ: “hằng ngày tôi cứ đều đặn có mặt từ lúc 18 giờ đến tận 23 giờ, sản phẩm bán ra có giá thấp nhất từ 10.000 đồng lên tới 100.000 đồng. Ngày nào đông khách thì tôi thu về khoảng 200.000 – 300.000 đồng, nhưng cũng có ngày tôi không bán được thứ gì. Mấy ngày nay, thời tiết lạnh khách du lịch cũng ít nên tôi không bán được hàng. Dù thời tiết có lạnh đến đâu tôi vẫn ngồi ở đây để bán những sản phẩm thổ cẩm mình làm ra". Gần 20 năm nay, người dân nơi đây đã quen với hình ảnh vợ chồng bà Nguyễn Kim Chung - Nguyễn Đại Dương, người bán nước, người thổi sáo. Công việc của ông, bà bắt đầu từ 18 giờ hôm trước đến 1- 2 giờ hôm sau, cái lạnh của mảnh đất này với ông bà đã trở nên quen thuộc. Ông Dương bị khiếm thính bẩm sinh, phải dùng máy trợ thính nhưng lại có niềm đam mê đặc biệt với âm nhạc, có tài làm sáo và thổi sáo rất hay.Ban đầu ông làm thợ cắt tóc, nhưng để thỏa mãn niềm đam mê của mình ông chuyển sang làm nghề bán sáo. Đêm đêm ông đem sáo ra Nhà thờ đá ngồi bán và thổi cho khách nghe, thu nhập từ bán sáo rất ít nên bà đã dọn một hàng nước ngồi cạnh bán cùng ông. Du khách ngồi nghe sáo sẽ được uống cốc nước quế hoa hồi và lắng nghe bà kể chuyện về cuộc sống vùng cao.
Mùa đông này bà bán thêm mía hấp để du khách có thể nhâm nhi hương vị ngọt ngào từ cây mía vùng cao. Với ông bà, mặc dù thời tiết giá rét nhưng hàng nước nhỏ bán mỗi đêm đã đem lại nguồn thu nhập giúp ông bà nuôi hai con ăn học, trang trải thêm cho cuộc sống và cũng là nơi để ông được thỏa mãn niềm yêu thích lúc tuổi già.Bên cạnh đó, ông bà cũng mong muốn quán nước sẽ là điểm nghỉ chân bình dân cũng như tiếng sáo dân tộc Mông của ông được nhiều du khách biết đến và những giai điệu đó không bị mai một.
Chị Nguyễn Thị Nga, tổ 9, thị trấn Sa Pa, nổi tiếng với món cháo đêm, đồ nướng ở đường cầu Mây. Với chỉ 4, 5 cái bàn cùng hơn chục chiếc ghế, đêm nào chị cũng tận tình phục vụ khách ăn đêm tới 2-3 giờ sáng. Và dù thời tiết Sa Pa có xuống âm độ C, chị vẫn bán hàng như mọi ngày. Chị Nga cho biết, gia đình chị không có đất nông nghiệp để sản xuất nên gần chục năm nay chị bán hàng ăn đêm để kiếm thêm thu nhập. Mấy ngày nay trời rét buốt, ban đêm còn có sương muối, chị phải chống rét bằng cách mặc thêm áo ấm, quấn khăn kín để bán hàng ăn đêm.Khoảng 2- 3 giờ sáng nhiệt độ giảm sâu, lạnh quá chị còn phải cuốn thêm một lớp chăn mỏng để ấm hơn. Dù trời lạnh nhưng chị không dám bỏ công việc này, vì nếu nghỉ chị không biết làm nghề gì để có thu nhập cho gia đình.
Dù đã quen với thời tiết giá lạnh nơi vùng cao, nhưng để có thu nhập trang trải cuộc sống, người dân nơi đây vẫn duy trì các công việc mưu sinh của mình trong cái lạnh cắt da cắt thịt. Bên đống lửa nhen nhóm bằng củi khô, họ luôn lạc quan bởi từ trước tới nay công việc của họ vẫn luôn như thế./.- Từ khóa :
- sapa
- mưa rét
- mưu sinh trong giá rét
- lào cai
- đỉnh Fansipan
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa tuyết phủ kín đỉnh Fansipan
09:59' - 19/12/2017
Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại, sáng 19/12, băng giá đã xuất hiện trên đỉnh Fansipan khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C.
-
Đời sống
Sapa điểm lựa chọn hấp dẫn dành cho bạn gái dịp 20/10
09:33' - 14/10/2017
Dịp 20/10, bạn sẽ đưa nàng đi chơi ở đâu, tham khảo bài dưới đây nhé!
-
Kinh tế Việt Nam
Ba người bị lũ cuốn trôi tại Sapa
19:14' - 13/08/2017
Chiều 13/8, ông Vũ Hùng Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sa Pa cho biết, do có mưa cục bộ trong Vườn quốc gia Hoàng Liên trên địa bàn đã gây lũ ống cuốn trôi 3 người dân tại địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đường cổ vào Thánh địa Mỹ Sơn – Bí ẩn nghìn năm đã hé mở
22:12' - 12/12/2025
Một con đường thiêng dành cho vua chúa và tăng lữ Bà-la-môn giáo đi vào không gian của Thánh địa Mỹ Sơn (Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng) khoảng thế kỷ XI - XII đã phát lộ.
-
Đời sống
Khí hậu siêu nhiệt đới đe dọa "lá phổi xanh" lớn nhất hành tinh
22:12' - 12/12/2025
Giới khoa học cảnh báo rừng Amazon đang tiến tới trạng thái “hypertropical” do hạn nóng cực đoan, đe dọa hệ sinh thái và khả năng hấp thụ CO₂, đẩy nhanh tốc độ biến đổi khí hậu toàn cầu.
-
Đời sống
Tái hiện, bảo tồn Lễ mừng thọ của người M’nông
18:52' - 12/12/2025
Ngày 12/12, tại buôn M’Liêng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND xã Đắk Liêng tổ chức tái hiện nghi lễ truyền thống Lễ mừng thọ người M’nông.
-
Đời sống
Dự án “Nuôi em” không thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia
16:34' - 12/12/2025
Theo thông báo, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia không thực hiện, không điều phối và không giám sát dự án “Nuôi em”.
-
Đời sống
SEA Games 33: Taekwondo và Karate mang về thêm hai HCV cho đoàn Việt Nam
15:55' - 12/12/2025
Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục có buổi chiều thi đấu thăng hoa tại SEA Games 33 khi liên tiếp giành thêm hai tấm HCV ở Taekwondo và Karate, qua đó nâng tổng số HCV lên 18.
-
Đời sống
"Nhà ở tươm tất”: Hành trình chạm tới cuộc sống an lành
15:30' - 12/12/2025
Dự án được Tổ chức HFHI tại Việt Nam với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng, trong đó HFHI tại Việt Nam đóng góp 3,4 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo.
-
Đời sống
12 cây chè shan tuyết được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
14:05' - 12/12/2025
Sáng 12/12, tại xã Đồng Phúc, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam – Cây chè Shan tuyết Bằng Phúc.
-
Đời sống
Cao tốc Cần Thơ – Cà Mau: Hình ảnh ấm áp giữa đêm công trường
12:28' - 12/12/2025
Thành đoàn Cần Thơ phối hợp với Đoàn Thanh niên Ban quản lý dự án Mỹ Thuận tổ chức thăm hỏi, tặng quà công nhân thi công ca đêm trên công trường dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.
-
Đời sống
Bắc Ninh: Cháy lớn tại nhà hàng Tâm Anh
07:57' - 12/12/2025
Tối 11/12, xảy ra hỏa hoạn tại nhà hàng Tâm Anh (tổ dân phố Si, phường Tiền Phong, tỉnh Bắc Ninh). Lửa thiêu rụi tầng 3, may mắn không có thiệt hại về người.

Băng tuyết phủ trắng đỉnh Fansipan những ngày qua đã thu hút nhiều khách du lịch đến Sapa để tham quan, thưởng lãm. Ảnh: Hương Thu-TTXVN
Những người phụ nữ người Mông, người Dao… trong trang phục dân tộc ngồi quanh nhà thờ, sân Quần, phố Cầu Mây… để bán những món đồ thổ cẩm. Ảnh: TTXVN