Mỹ: Ba "ông lớn" về tên lửa ganh đua để giành hợp đồng 5,6 tỷ USD
Ba tập đoàn trong lĩnh vực tên lửa gồm Blue Origin, SpaceX và United Launch Alliance (ULA) - vừa được Bộ Quốc phòng Mỹ lựa chọn để cạnh tranh giành hợp đồng "béo bở" trị giá 5,6 tỷ USD cho các nhiệm vụ phóng vệ tinh an ninh quốc gia trong thập kỷ tới. Đây là bước tiến quan trọng trong tham vọng chinh phục vũ trụ của các công ty tư nhân, đồng thời mở ra cuộc cạnh tranh gay gắt giữa những "gã khổng lồ" trong ngành.
Lầu Năm Góc không tiết lộ tên lửa của công ty nào được chọn, nhưng lưu ý rằng có 7 doanh nghiệp tham gia đấu thầu, với yêu cầu tên lửa mới phải sẵn sàng thực hiện các sứ mệnh đầu tiên vào tháng 12 năm nay. Ba công ty trên là những đơn vị đầu tiên được lựa chọn theo chương trình mua sắm Giai đoạn 3 trong khuôn khổ Chương trình an ninh hàng không vũ trụ quốc gia.
Blue Origin, công ty của tỷ phú Jeff Bezos, có cơ hội khẳng định vị thế trong lĩnh vực phóng tên lửa sau khi gia nhập chương trình. Công ty dự kiến sử dụng tên lửa New Glenn của mình để cạnh tranh với các đối thủ nặng ký. Trong khi đó, SpaceX của tỷ phú Elon Musk và ULA đang là 2 nhà cung cấp tên lửa chính cho Lầu Năm Góc kể từ năm 2020 theo chương trình Giai đoạn 2. Chương trình này trao cho ULA 60% tổng số nhiệm vụ phóng tên lửa vũ trụ của Lầu Năm Góc cho đến năm 2027, trong khi SpaceX nhận được phần còn lại. Tuy nhiên, trong Giai đoạn 3 của chương trình, Lầu Năm Góc đã tìm kiếm nhiều công ty hơn cho các sứ mệnh vũ trụ trong thập kỷ tới, chủ yếu nhằm kích thích sự cạnh tranh hơn trong lĩnh vực phóng tên lửa của Mỹ.
Tên lửa Falcon 9 có thể tái sử dụng một phần của SpaceX đã "thống trị" lĩnh vực phóng tên lửa. Hiện công ty này đang thử nghiệm tên lửa Starship thế hệ tiếp theo. Mẫu tên lửa này được thiết kế để có thể tái sử dụng toàn bộ mà tỷ phú Musk coi là yếu tố then chốt để đưa con người bay vào vũ trụ và phóng các vệ tinh lớn lên quỹ đạo.
Trong khi tên lửa Atlas 5 chủ lực của ULA sắp "nghỉ hưu", thì tên lửa Vulcan thế hệ tiếp theo của hãng này đang được định vị trở thành thiết bị phóng chủ lực của công ty.
Chương trình Giai đoạn 3 của Lầu Năm Góc được chia thành hai hạng mục mang tên Lane 1 và Lane 2. Trong đó, Lane 1, được công bố vào ngày 13/6, cho phép các tên lửa mới hoặc chuyên dụng hơn thực hiện các nhiệm vụ an ninh quốc gia có yêu cầu ít khắt khe hơn. Dự kiến sẽ có thêm nhiều công ty, chẳng hạn như Rocket Lab, được bổ sung vào Lane 1 trong những năm tới.
Lane 2, dự kiến sẽ công bố vào mùa Thu, sẽ chọn 3 công ty sở hữu tên lửa có khả năng đáp ứng nhiều yêu cầu nhiệm vụ an ninh quốc gia hơn, cho thấy những công ty giàu kinh nghiệm như SpaceX và ULA sẽ phù hợp nhất để trúng thầu.
Sự cạnh tranh gay gắt này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả cho các sứ mệnh vũ trụ.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Khai trương dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của SpaceX ở Indonesia
08:50' - 20/05/2024
Dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của SpaceX vừa được khai trương tại Indonesia, nhằm tăng khả năng tiếp cận Internet ở những khu vực xa xôi của "quốc gia vạn đảo" này.
-
Chuyển động DN
SpaceX phóng thêm 20 vệ tinh Starlink lên vũ trụ
08:41' - 15/05/2024
Công ty vũ trụ SpaceX của Mỹ vừa phóng thêm 20 vệ tinh Starlink vào quỹ đạo Trái Đất.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hỗ trợ nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất
13:30'
Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Cà Mau đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành và hoạt động; hỗ trợ hội viên, nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất.
-
Công nghệ
Vì sao Oracle trở thành “phép thử” của nỗi lo bong bóng AI?
12:24'
Oracle bị xem là “biểu tượng” cho nỗi lo bong bóng AI: tăng trưởng kỳ vọng quá nhanh, trong khi nền tảng tài chính chịu sức ép ngày càng lớn.
-
Công nghệ
Hà Nội tiên phong triển khai chuyển đổi số trong hoạt động HĐND các cấp
07:30'
Thành phố Hà Nội bố trí hơn 9.000 tỷ đồng, tương đương 4% tổng chi ngân sách năm 2026 cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Ưu tiên xây dựng công đoàn số, tăng cường ứng dụng công nghệ
13:44' - 21/12/2025
Công đoàn tỉnh Ninh Bình sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; vận động đoàn viên, người lao động không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, kỹ năng số.
-
Công nghệ
Người châu Âu quay trở lại với xe điện
07:30' - 21/12/2025
Theo báo Le Figaro của Pháp, sau một năm 2024 đầy khó khăn, doanh số xe điện tại châu Âu đang phục hồi rõ rệt và dần lấy lại đà tăng trưởng.
-
Công nghệ
Samsung công bố chipset Exynos mới dành cho Galaxy S26
13:30' - 20/12/2025
Exyxides 2600 mang đến trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và chơi game được nâng cao bằng cách tích hợp CPU, NPU và GPU mạnh mẽ vào một con chip nhỏ gọn duy nhất.
-
Công nghệ
Zara gia nhập xu hướng dùng AI trong nhiếp ảnh thời trang
07:50' - 20/12/2025
Zara là cái tên tiếp theo trong ngành thời trang nhanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra các hình ảnh mới của người mẫu ngoài đời thực, qua đó đẩy nhanh quy trình sản xuất.
-
Công nghệ
Hàn Quốc đầu tư lớn cho công nghệ bán dẫn và AI
07:30' - 20/12/2025
Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức vận hành Quỹ tăng trưởng quốc gia trị giá 150 nghìn tỷ won, một trong những cam kết kinh tế quan trọng của Tổng thống Lee Jae Myung.
-
Công nghệ
Hitachi sẽ sử dụng robot hình người trang bị AI trong nhà máy
13:30' - 19/12/2025
Các robot mới sẽ đi vào hoạt động từ năm tài chính kết thúc tháng 3/2028, với việc Hitachi tự phát triển AI để vận hành các máy móc.

Tên lửa đẩy Super Heavy mang theo tàu vũ Starship không người lái của SpaceX rời bệ phóng tại Boca Chica, Texas, Mỹ, ngày 14/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN