BNEWS Mỹ thông báo lệnh cấm gần như hoàn toàn đối với việc buôn bán ngà voi châu Phi, hoàn thiện nỗ lực trong nhiều năm đẩy mạnh cuộc chiến chống nạn săn bắt trộm loài động vật này.
Cơ quan Bảo tồn động vật hoang dã Mỹ (FWS) cho biết quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 6/6 tới, theo đó cấm gần như hoàn toàn mọi hoạt động xuất - nhập khẩu, mua bán ngà voi và các sản phẩm chế tạo từ ngà voi.
Tuy nhiên, quy định mới cũng được ban hành cùng với một loạt quy định miễn thuế, gồm những đồ cổ ít nhất 100 năm tuổi, các loại nhạc cụ, đồ nội thất và súng ngắn được trang trí ngà voi với trọng lượng ngà voi tối đa là 200 gram.
Các nhà hoạt động bảo vệ động vật hoang dã tại Mỹ và quốc tế đã hoan nghênh quy định mới của Mỹ này, coi đây là bước đi thiết thực và hiệu quả giúp bảo vệ loài voi.
Quy định mới cấm buôn bán ngà voi được coi là biện pháp hỗ trợ cho sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) ban hành năm 2013 nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống buôn bán các sản phẩm từ động vật hoang dã bị săn bắn trộm, kéo theo nguy cơ tuyệt chủng các loại động vật quý hiếm.
Theo thống kê, mỗi năm tại châu Phi có khoảng 35.000 con voi bị giết. Số voi sống trong môi trường tự nhiên hiện còn khoảng 450.000 con.
Buôn bán ngà voi diến biến sôi động nhất tại châu Á và Trung Đông do nhu cầu cao, nơi mà ngà voi và sừng tê giác được sử dụng cho những phương thuốc truyền thống và đồ trang trí nội thất.
Trung Quốc cũng cam kết ban hành lệnh cấm buôn bán ngà voi trong nước và trong tháng 3 vừa qua đã ban hành một lệnh cấm rộng rãi việc nhập khẩu đối với mặt hàng này./.
- Từ khóa:
- mỹ
- cấm buôn bán ngà voi
- ngà voi
- ngà voi châu phi
Tin liên quan
Kenya tiêu hủy hơn 100 tấn ngà voi và sừng tê giác
Ngày 30/4, Chính phủ Kenya đã ra lệnh tiến hành tiêu hủy hàng nghìn chiếc ngà voi và sừng tê giác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiĐồng Nai di dời lưới điện, gỡ điểm nghẽn thi công cầu Nha Bích
Theo Công ty Điện lực Đồng Nai, khu vực thi công cầu Nha Bích và đường dẫn có 21 vị trí trụ điện trung áp nằm trong diện phải di dời.
-
Kinh tế xã hộiViệc đăng ký xét tuyển của thí sinh THPT Chuyên Tuyên Quang không làm ảnh hưởng đến thí sinh khác
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thường xuyên theo dõi, chỉ đạo và nhấn mạnh việc xử lý phải bảo đảm đồng thời hai nguyên tắc: giữ nghiêm kỷ cương, bảo đảm sự nghiêm minh, công bằng của kỳ thi.
-
Kinh tế xã hộiBảo vệ môi trường khu vực dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị
Trước đó, TTXVN đã đưa tin, nhiều hộ dân tại các thôn Lâm Xuân, Nhĩ Hạ, Nhĩ Trung, xã Cửa Việt phải sống trong cảnh ô nhiễm không khí khi bụi từ công trường dự án Cảng hàng không Quảng Trị.
-
Kinh tế xã hộiĐẩy nhanh dự án kè biển, chặn nguy cơ biển xâm thực tại Đắk Lắk
Người dân ở các làng chài ven biển tỉnh Đắk Lắk luôn sống thấp thỏm, lo âu khi tình hình triều cường xâm thực ngày càng diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội dự kiến tháng 9 công bố quy hoạch thoát nước mới
Dự kiến trong tháng 9/2026, quy hoạch thoát nước và thoát nước thải của Hà Nội sẽ được phê duyệt và công bố công khai để các đại biểu HĐND thành phố cũng như nhân dân Thủ đô theo dõi, giám sát.
-
Kinh tế xã hộiDự án Đường tỉnh 878 ở Đồng Tháp bị trì trệ do nạn đào lấy đất trái phép
Ban Quản lý dự án nhận định, việc đào lấy đất không chỉ làm phát sinh khối lượng so với thiết kế, có nguy cơ làm tăng chi phí đầu tư mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công.
-
Kinh tế xã hộiKhi chế độ dinh dưỡng được "thiết kế" phù hợp cho từng nhu cầu sức khỏe
Theo các chuyên gia, cùng với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm và xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động, dinh dưỡng cá nhân hóa sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong những năm tới.
-
Kinh tế xã hộiCảng thị cổ Trung Phường Đà Nẵng: Đánh thức di sản 2.000 năm tuổi
Cảng thị cổ Trung Phường (nay là thôn Trung Phường, xã Duy Nghĩa, thành phố Đà Nẵng) từng là cảng thị quốc tế nhộn nhịp, có niên đại khoảng hai nghìn năm, sau đó bị cát biển vùi lấp qua nhiều thế kỷ.
-
Kinh tế xã hộiĐại sứ quán Ấn Độ cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam sau vụ tai nạn ca nô tại Phú Quốc
Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã bày tỏ lời cảm ơn tới chính quyền và người dân Việt Nam vì sự hỗ trợ và chia sẻ sau vụ lật ca nô chở khách tại vùng biển Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ thiệt mạng.












