BNEWS Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 13/1 đã chính thức cho phép Nvidia bán chip trí tuệ nhân tạo (AI) H200, dòng chip mạnh thứ hai của hãng, sang Trung Quốc, theo một quy định mới được ban hành.
Theo quy định, các chip H200 trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ phải được một phòng thí nghiệm độc lập bên thứ 3 thẩm định nhằm xác nhận năng lực kỹ thuật về AI. Tổng lượng chip bán cho Trung Quốc không được vượt quá 50% số chip cùng loại bán cho khách hàng Mỹ.
Nvidia cũng phải chứng nhận rằng nguồn cung H200 trong nước là đủ, trong khi các khách hàng Trung Quốc phải chứng minh có “các biện pháp an ninh phù hợp” và cam kết không sử dụng chip cho mục đích quân sự. Đây là những điều kiện trước đây chưa từng được thiết lập.
Trước đó, Tổng thống Trump cho biết, việc cho phép bán chip sẽ đi kèm khoản phí 25% nộp cho Chính phủ Mỹ. Quyết định này đã vấp phải chỉ trích từ cả hai đảng tại Quốc hội Mỹ, do lo ngại rằng các chip tiên tiến sẽ giúp tăng cường năng lực quân sự của Trung Quốc và làm giảm lợi thế của Mỹ trong lĩnh vực AI. Ông Jay Goldberg, chuyên gia phân tích tại Seaport Research, nhận định các giới hạn xuất khẩu là một thỏa hiệp nhằm duy trì một số rào cản đối với doanh số của Nvidia tại Trung Quốc, song việc thực thi trên thực tế có thể gặp nhiều khó khăn. Một số nguồn thạo tin cho biết các công ty công nghệ Trung Quốc đã đặt mua hơn 2 triệu chip H200, mỗi chip có giá khoảng 27.000 USD, vượt xa dự trữ hiện có của Nvidia là khoảng 700.000 chip. Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) ở Las Vegas tuần trước, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết, hãng đang tăng tốc sản xuất H200 trước nhu cầu mạnh mẽ từ cả Trung Quốc và các thị trường khác, khiến giá thuê chip H200 trong các trung tâm dữ liệu điện toán đám mây tăng cao. Khi công bố quyết định vào tháng 12/2025, Tổng thống Trump khẳng định các chip sẽ được xuất khẩu “theo những điều kiện bảo đảm an ninh quốc gia mạnh mẽ”. Dù vậy, vẫn còn nhiều câu hỏi về mức độ hạn chế thực tế đối với các lô hàng, cũng như khả năng Trung Quốc cho phép các chip này được lưu hành nội địa.- Từ khóa:
- Donald Trump
- Nvidia
- chip trí tuệ nhân tạo
Tin liên quan
Nvidia mua 5 tỷ USD cổ phần Intel theo thỏa thuận đã ký kết
Theo hồ sơ được Nvidia công bố ngày 29/12, tập đoàn này đã hoàn tất mua lượng cổ phiếu Intel trị giá 5 tỷ USD, chính thức thực hiện thỏa thuận đã được công bố từ tháng 9/2025.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtVPSF 2026 tại Quảng Ninh: Mở không gian đối thoại, kết nối doanh nghiệp
Diễn đàn do Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh chủ trì tổ chức vào ngày 7/8 tới dự kiến thu hút từ 300 - 350 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan quản lý, chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nhân.
-
DN cần biếtTăng kiểm soát dịch bệnh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Cục Chăn nuôi và Thú y vừa ban hành văn bản đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh động vật, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
-
DN cần biếtMô hình khu công nghiệp không carbon của Trung Quốc và triển vọng hợp tác với Việt Nam
Việt Nam có môi trường đầu tư thuận lợi, tiềm năng thị trường lớn và vị trí địa lý phù hợp cho phát triển ngành sản xuất thiết bị năng lượng xanh.
-
DN cần biếtCấp C/O từ 1/8: Doanh nghiệp cần xác định đúng cơ quan tiếp nhận hồ sơ
Việc cấp C/O của Việt Nam được thực hiện trên cơ sở các cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) và thỏa thuận thương mại quốc tế.
-
DN cần biếtHiệp định bảo hộ đầu tư EU – Việt Nam tiến thêm bước mới tại Pháp
Chính phủ Pháp vừa trình Quốc hội dự luật cho phép phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA) - bước đi mới trong quá trình đưa hiệp định này vào thực thi.
-
DN cần biếtChính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ: Thúc đẩy đàm phán và minh bạch chuỗi cung ứng ngành dệt may
Trước những biến động chính sách thương mại từ Hoa Kỳ, ngành dệt may Việt Nam đang đưa ra các định hướng ứng phó ở cả góc độ vĩ mô và doanh nghiệp.
-
DN cần biếtTriển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia
Ngày 31/7, Bộ Nội vụ phối hợp cùng UBND thành phố Đồng Nai tổ chức hội nghị triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia và ra mắt Hiệp hội doanh nghiệp cho thuê lại lao động thành phố Đồng Nai.
-
DN cần biếtTrung Quốc lập kỷ lục mới với dự án đường sắt cao tốc dưới sông Dương Tử
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, dự án đường sắt cao tốc dưới sông Dương Tử vừa ghi nhận kỷ lục về quãng đường đào dưới nước liên tục dài nhất do một loại máy khoan thực hiện.
-
DN cần biếtKhởi công Cụm công nghiệp trọng điểm nằm trong Khu kinh tế phía Nam Hải Phòng
Sáng 31/7, UBND xã Kiến Hưng phối hợp với đơn vị liên quan khởi công Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và quản lý kinh doanh Cụm công nghiệp Tân Trào với tổng diện tích dự án gần 50 ha.









