Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
Hoạt động diễn ra trong bối cảnh chính quyền liên bang tiếp tục đẩy mạnh thực thi luật nhập cư.
Theo giới chức địa phương và các tổ chức cộng đồng, một số chiến dịch được triển khai tại khu ngoại ô Cicero và khu Little Village. Đây là những nơi tập trung đông cộng đồng người Mỹ gốc Mexico. Người dân địa phương cho biết một số người đã bị tạm giữ để phục vụ điều tra.
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết các hoạt động thực thi pháp luật ở Chicago vẫn đang được tiến hành liên tục, tập trung vào việc truy bắt và trục xuất những đối tượng phạm tội nghiêm trọng. Người phát ngôn DHS, bà Tricia McLaughlin, nhấn mạnh các hoạt động này nhằm vào “những đối tượng phạm pháp nguy hiểm nhất”.
Về phía chính quyền bang, Thống đốc Illinois JB Pritzker cho biết văn phòng của ông không nhận được thông báo trước về việc lực lượng liên bang tăng cường hiện diện tại Chicago. Ông kêu gọi người dân theo dõi, ghi nhận các hoạt động thực thi pháp luật và hành xử trong khuôn khổ pháp luật.
Trước đó, từ tháng 9/2025, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã khởi động chiến dịch thực thi luật nhập cư tại Chicago, thành phố lớn thứ 3 của Mỹ. Chính quyền liên bang khẳng định các chiến dịch tương tự đã được thực hiện hiệu quả tại ở Washington và thành phố Los Angeles (bang California).
Kể từ khi trở lại Nhà Trắng đầu năm nay, Tổng thống Trump đã thực hiện các chiến dịch truy quét và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp tại các thành phố do đảng Dân chủ lãnh đạo, bao gồm Chicago, Los Angeles và Washington D.C với lý do các chính quyền địa phương không kiểm soát được tội phạm. Trong khi đó, có nhiều ý kiến cho rằng các chiến dịch này ảnh hưởng tới những người nhập cư không có tiền án cũng như các gia đình và cộng đồng địa phương.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Bang Illinois phản đối chính sách nhập cư cứng rắn
15:49' - 10/12/2025
Ngày 9/12, Thống đốc bang Illinois JB Pritzker đã ký ban hành đạo luật cho phép người dân khởi kiện các đặc vụ liên bang trấn áp nhập cư trong trường hợp quyền công dân bị xâm phạm.
-
Kinh tế & Xã hội
Danh sách 19 quốc gia Mỹ tạm dừng nhập cư
08:20' - 03/12/2025
Ngày 2/12, tờ New York Times đưa tin Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm dừng xử lý mọi hồ sơ nhập cư, gồm đơn xin thẻ xanh và nhập quốc tịch, đối với công dân đến từ 19 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư của công dân 19 nước
07:43' - 03/12/2025
Mỹ đã tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư, bao gồm đơn xét thẻ xanh và hồ sơ nhập quốc tịch, do người nhập cư từ 19 quốc gia nộp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:47'
Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới động thái này xuất phát từ các tuyên bố của Nhà Trắng liên quan tới Greenland.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch toàn cầu lập kỷ lục mới trong năm 2025
06:30'
Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) ngày 20/1, cho biết du lịch thế giới đã xác lập kỷ lục trong năm 2025 với 1,52 tỷ lượt khách quốc tế, nhờ sự tăng trưởng mạnh tại khu vực châu Á và châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
EU tuyên bố đầu tư lớn vào Greenland trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ
05:30'
Phát biểu tại Davos, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định EU đang xây dựng một "làn sóng đầu tư đột phá" vào Greenland.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Đức sang Mỹ giảm mạnh do thuế quan của Tổng thống Trump
22:01' - 20/01/2026
Số liệu của Cục Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 20/1 cho thấy, xuất khẩu của Đức sang Mỹ đã giảm mạnh trong năm 2025 do chính sách thuế quan mạnh tay của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Những góc nhìn khác nhau về hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc
22:01' - 20/01/2026
Trung Quốc bán ra thế giới lượng hàng hóa lớn kỷ lục trong năm 2025, nhưng đây lại là năm khó khăn nhất đối với nhiều nhân viên làm việc trong ngành xuất khẩu nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tiến gần tới việc nội địa hóa máy bay chở khách do Nga sản xuất
17:58' - 20/01/2026
Nga và Ấn Độ đã đạt thỏa thuận sơ bộ về việc mua và nội địa hóa máy bay chở khách SJ-100 do Nga sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mua gần 12 triệu tấn đậu tương của Mỹ
16:04' - 20/01/2026
Theo các nhà giao dịch, Trung Quốc đã mua gần 12 triệu tấn đậu tương của Mỹ trong 3 tháng qua, đáp ứng cam kết đưa ra sau thỏa thuận đình chiến thương mại song phương cuối tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU khẳng định chủ quyền của Greenland và Đan Mạch
11:05' - 20/01/2026
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh chủ quyền Greenland và Đan Mạch phải được tôn trọng, cảnh báo đe dọa thuế quan của Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng xuyên Đại Tây Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Séc đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất chip tại châu Âu
09:55' - 20/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, CH Séc đặt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm sản xuất chip quan trọng của châu Âu, với kế hoạch tăng gấp 3 sản lượng trong vài năm tới.

Người di cư tại khu vực Mapastepec, bang Chiapas, Mexico, trong hành trình tới Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN