Mỹ: Thâm hụt thương mại cao nhất trong hơn 7 năm
Đây là mức thâm hụt thương mai cao nhất của Mỹ kể từ quý IV/2008 – thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khi con số này được ghi nhận ở mức 152,5 tỷ USD.
Thâm hụt thương mại trong 3 tháng đầu năm nay tương đương 2,7% GDP của Mỹ, tăng so với mức 2,5% GDP ghi nhận trong quý IV/2015. Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cũng cho hay tính chung cả năm 2015, cán cân tài khoản vãng lai của nước này thâm hụt 462,97 tỷ USD, tăng 18,1% so với năm 2014.Ngày 15/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25-0,5% đã được áp dụng từ tháng 12/2015 tới nay, giữa bối cảnh thị trường lao động không cho thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc ngay cả khi nền kinh tế về tổng thể đã tăng trưởng và những tác động của việc sụt giảm xuất khẩu đã giảm bớt.
Quyết sách của Fed còn dựa trên những quan ngại ngày một gia tăng về kịch bản Brexit (chỉ khả năng Vương quốc Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu) sẽ xảy ra.
Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống chỉ còn 2% trong năm 2016 và dự báo tình hình sẽ không khả quan hơn trong hai năm 2017 và 2018.
- Từ khóa :
- thâm hụt thương mại Mỹ
- Mỹ
- thương mại
- Brexit
- Fed
- lãi suất
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư nước ngoài trực tiếp tại Mỹ Latinh liên tục giảm
10:50' - 16/06/2016
Ngày 15/6, Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL) công bố dự đoán mức đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) của khu vực này sẽ tiếp tục giảm khoảng 8% trong năm nay so với năm ngoái.
-
Ngân hàng
Đồng USD hạ giá sau khi FED giữ nguyên lãi suất
09:51' - 16/06/2016
Đồng USD mất giá nhẹ song nhìn chung các thị trường toàn cầu ngày 15/6 biến động không nhiều sau quyết định của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) không vội thay đổi mức lãi suất hiện tại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Fed quyết định không tăng lãi suất
07:18' - 16/06/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất cho vay ở biên độ từ 0,25-0,5% được áp dụng từ tháng 12/2015 tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thâm hụt thương mại 37,4 tỷ USD tháng Tư
16:33' - 06/06/2016
Bộ Thương mại Mỹ vừa cho hay thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 4/2016 tăng 5,3% lên 37,4 tỷ USD, thấp hơn dự kiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc thận trọng trước bất ổn địa chính trị
08:12'
Một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện khi tỷ lệ doanh nghiệp coi Trung Quốc là điểm đến đầu tư chính giảm 6 điểm phần trăm so với năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.