BNEWS Con gà đứng thứ mười trong hàng 12 con giáp, nhưng gà lại được ưa chuộng nhất, được nói đến nhiều nhất. Là con vật linh trong đời sống dân ta.
Trong đời sống xã hội, gà là con gia cầm được dùng làm vật dâng cúng thần linh song hành với lợn, nhưng so ra gà vẫn trội hơn lợn. Ngày Tết cúng gà Giao thừa, sáng mồng Một phải là gà choai, chưa đạp mái, thanh tịnh. Còn gà cho chàng rể đem lễ Tết đến nhà bố vợ thì chắc chắn phải là gà trống thiến.
Gà nuôi 1 năm, nặng 4-5 cân béo mượt mới xứng đáng lễ vật! Miền xuôi chắc người ta quên dần lễ vật kiểu này, khi tiền làm thay mọi việc, nhưng vùng núi “ bảo thủ” hơn giờ vẫn bảo lưu khá tốt truyền thống đó.
Trong 12 con giáp thì, gà có vị trí khá đặc biệt trong tín ngưỡng thờ cúng.
Vào bộ tranh “Tứ đại Nguyên súy” thì gà là thần sét, mình người đầu gà. Ngài cầm lưỡi tầm sét, mào dựng cao, mỏ nhọn sắc, quắc mắt, oai phong lẫm liệt.
Trong tranh thờ Hàng Trống thì gà vào trong tranh với vai trò “Đinh Dậu thần tướng” vô cùng oai vệ.
Trong quan niệm dân gian thì tiếng gáy của gà xua đuổi được ma quỷ. Gà gáy cho hừng đông, cho mặt trời lên, ma quỷ biến mất.
Gà vào tranh dân gian.
“Gà thư hùng” (trống - mái). Thư là anh thư chỉ nữ giới, hùng là anh hùng, chỉ nam giới, tình cảm quấn quýt lứa đôi. Tranh “Gà đàn” thể hiện ước mơ tình cảm đời sống gia đình bền vững với dòng chữ minh họa trên tranh: “Có đầu có mỏ, no vợ đủ chồng/ Giống cánh giống lông, đông con nhiều cháu”.
Đặc biệt Gà “vinh hoa” bé trai ôm gà (trong bộ tranh đôi “Vinh hoa - Phú quý”), mong cho bé lớn lên có đầy đủ đức tính của gà: văn, vũ, dũng, nhân, tín.
Văn là biểu hiện thành đạt ở cái mào đỏ uy nghi như mũ quan triều. Vũ là dáng đi bệ vệ đôi bộ cựa như song kiếm. Dũng là sẵn sàng chiến đấu với đối thủ đến cùng. Nhân (nhân ái) là kiếm được mồi bao giờ cũng gọi gà mái và đàn con đến chia sẻ. Tín là năm canh gáy đúng khắc giờ.
Đông Hồ có bộ tranh đôi khá nổi tiếng, đó là Đại cát và Nghinh Xuân. Nghinh Xuân là rước xuân về, Đại cát là may mắn lớn. Mùa Xuân về mọi nhà rước Xuân sẽ có may mắn lớn đến. Đó là khát vọng muôn đời của mỗi người trong dịp đón năm mới về…
Điểm qua như thế để thấy vai trò con gà trong đời sống tâm linh và văn hóa Việt rất phong phú từ vật chất đến tinh thần. Đặc biệt qua tranh làng Hồ thì gà có đủ đức tính để người đàn ông phải noi theo học tập.
Ấy vậy mà con gà cũng có mặt yếu đi vào thành ngữ dân gian, đó là “Gà què ăn quẩn cối xay”. Thành ngữ này để chỉ những hạng người kém cỏi như con gà què, chẳng đi đâu xa, chỉ loanh quanh bên cái cối xay tìm hạt rơi nhặt hạt vãi, không có năng lực gì ngoài khả năng nhặt nhạnh. Một lời phê bình nhẹ nhàng nhưng cụ thể khiến ai đó có tật sẽ giật mình thon thót vì câu thành ngữ quá dễ nhớ.
Tết Đinh Dậu này, nhắc ta nhớ đến hai câu thơ của nhà tiên tri Trạng Trình:
“Mã đề, dương cước anh hùng tận
Thân Dậu niên lai kiến thái bình”.
Có lẽ sẽ vậy chăng khi con gà Đinh Dậu cất tiếng gáy vang lừng gọi mặt trời lên sẽ xua tan bóng đêm khiến các loài ma quỷ làm hại đất nước phải lui về chốn của nó để cuộc sống trở lại thái bình!
Xem thêm:
>>> Năm Đinh Dậu chúc gì cho ý nghĩa?
>>>Dự báo thời tiết 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017
>>>Lời chúc Tết ý nghĩa dành cho cha mẹ
Tin liên quan
Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết để may mắn cả năm
Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Mỗi loại quả khi bày trên ban thờ đều có ý nghĩa riêng, thể hiện những ước nguyện của gia chủ trong năm mới đến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiTinh gọn gần 50% cơ sở giáo dục ở Tây Ninh
Tây Ninh đang triển khai sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục công lập theo hướng tinh gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả đội ngũ, cơ sở vật chất, đồng thời bảo đảm quyền học tập và chất lượng giáo dục.
-
Kinh tế xã hộiĐà Nẵng hỗ trợ tiền và chỗ ở tạm cho người dân di dời khỏi các chung cư cũ
Mức hỗ trợ kinh phí di dời là từ 7,5 đến 10 triệu đồng mỗi hộ, đồng thời bổ sung khoản trợ cấp cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo.
-
Kinh tế xã hộiBãi rác bị xếp loại ô nhiễm ở Sầm Sơn dừng nhận rác từ ngày 3/8
Sau nhiều năm quá tải gây ô nhiễm môi trường, bãi rác lớn nhất khu vực ven biển Sầm Sơn sẽ dừng tiếp nhận rác từ ngày 3/8 để triển khai giải pháp nhằm xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường.
-
Kinh tế xã hộiDự án nâng cấp đường chậm tiến độ, "nút thắt" kéo dài tại đoạn dốc
Đoạn tuyến qua dốc 30 (thuộc địa phận xã Kiến Đức) dang dở giữa cao điểm mùa mưa, việc đi lại trơn trượt, khó khăn và trở thành “nút thắt” giữa dự án.
-
Kinh tế xã hộiSiết trách nhiệm, không để người dân bị kéo dài thủ tục đất đai
Trước phản ánh về tình trạng chậm cấp sổ đỏ, gây phiền hà cho người dân, tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu chấn chỉnh việc giải quyết thủ tục đất đai và xử lý nghiêm cán bộ vi phạm.
-
Kinh tế xã hộiXem trực tiếp Indonesia vs Việt Nam: Quyết đấu vì vé bán kết
Cập nhật link xem trực tiếp ĐT Indonesia vs ĐT Việt Nam vòng bảng ASEAN Cup 2026 lúc 20h30 hôm nay 3/8. Xem bóng đá Việt Nam vs Indonesia ở kênh nào, các kênh xem bóng đá Việt Nam vs Indonesia.
-
Kinh tế xã hội90 người thiệt mạng trong khủng hoảng di cư tại Ceuta
Giới chức Tây Ban Nha xác nhận đã tìm được 74 thi thể, trong khi phía Maroc tìm thấy thêm 16 thi thể, nâng tổng số người được xác nhận tử vong trong khủng hoảng di cư tại Ceuta lên 90 người.
-
Kinh tế xã hộiXung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ thông báo thời điểm đàm phán với Iran
Tổng thống Trump cho biết các cuộc tiếp xúc sẽ tập trung trước hết vào việc bảo đảm hoạt động thông suốt tại eo biển Hormuz, sau đó hướng tới một thỏa thuận về hạt nhân.
-
Kinh tế xã hộiIran và Oman sắp đạt thỏa thuận về tuyến hàng hải mới tại eo biển Hormuz
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh thiết lập tuyến hàng hải mới là vấn đề tách biệt với việc mở lại eo biển Hormuz.











