BNEWS Mặc dù báo cáo Chính phủ cho thấy thu ngân sách năm 2016 sẽ cao hơn dự toán năm 2015 gần 61.000 tỷ đồng nhưng theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, tình hình ngân sách năm tới vẫn rất căng thẳng.
Phát triển doanh nghiệp tư nhân; vực dậy ngành nông nghiệp để trở thành trụ đỡ của nền kinh tế và thu ngân sách Nhà nước năm 2016 là những vấn đề Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trăn trở và đề cập tại buổi thảo luận ở tổ kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, ngày 22/10.
* Phát triển doanh nghiệp tư nhân
Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, một đất nước muốn tự chủ kinh tế thì doanh nghiệp của nước đó phải được phát triển. Doanh nghiệp nội địa phát triển thì mới hỗ trợ cho khu vực FDI và tiếp thu công nghệ của nước ngoài.“Hiện nay, nhiều doanh nghiệp FDI, như Nhật Bản, muốn chuyển giao công nghệ, nhưng doanh nghiệp chúng ta không có nền tảng để nhận. Còn các doanh nghiệp trong nước kêu doanh nghiệp FDI không chuyển giao công nghệ là do họ không chuyển giao và thứ hai họ có chuyển giao thì doanh nghiệp trong nước cũng không có đủ năng lực tiếp nhận” - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.
Người đứng đầu ngành kế hoạch đầu tư cho rằng, một nền kinh tế không có lực lượng doanh nghiệp mạnh thì không thể là nền kinh tế mạnh, càng không phải là nền kinh tế tự chủ, bị phụ thuộc rất nhiều.
“Chúng ta đã làm rất nhiều, nhưng thực tế là doanh nghiệp trong nước còn rất yếu, quy mô nhỏ, đầu tư sản xuất ít, phần lớn làm dịch vụ. Không những thế, còn có những doanh nghiệp mua bán, ăn xổi, kinh doanh theo kiểu “chộp giật”. Còn những nền tảng sản xuất chính ở Việt Nam như công nghiệp cơ khí, chế biến, chế tạo chúng ta làm rất ít"
"Những Nhà máy ô tô 3-2, Nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo trước đây, bây giờ vắng bóng, biến thành các đô thị. Thời bao cấp chúng ta còn có rất nhiều nhà máy cơ khí, làm nhiều việc lớn. Bây giờ tất cả các nơi đó biến thành khu đô thị. Sản xuất nền tảng của đất nước ngày càng mất đi. Đó là điều chúng ta rất đáng lo lắng. Không phải chúng ta phải bắt đầu từ công nghiệp cơ bản để đi lên. Vấn đề là nước nào cũng cần nền tảng công nghiệp, nhất là cơ khí chế tạo, thì mới tạo ra máy cái để sản xuất” - Bộ trưởng trăn trở.
Mặc dù, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ đã làm rất nhiều cho doanh nghiệp, ví dụ như: cải cách hành chính, Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ban hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư… Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang đề nghị làm luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thực chất doanh nghiệp vừa và nhỏ là doanh nghiệp tư nhân.
Do đó, Bộ trưởng đề xuất Chính phủ, Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2020 phải nhấn mạnh đến phát triển kinh tế tư nhân. Đây sẽ là mục tiêu lớn nhất của nhiệm kỳ.
* Vực dậy ngành nông nghiệp trở thành trụ đỡ của nền kinh tế Một trong những vấn đề cũng đã được Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh đến là làm sao để vực dậy nền nông nghiệp, khai thác nông nghiệp trở thành trụ đỡ của nền kinh tế. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng của đất nước.Bộ trưởng dẫn chứng: “Từ máy bay nhìn xuống, kể cả ở đồng bằng sông Cửu Long, ruộng đồng đã bị chia nát bét, ô ruộng bé tí bằng căn nhà. Trong khi đó, trước đây, ruộng thẳng cánh cò bay, còn bây giờ ruộng đồng đã được phân chia cho các hộ gia đình khiến cho cản trở đến nền sản xuất nông nghiệp lớn".
"Chúng ta mở cửa, không chuẩn bị kỹ, thì nông nghiệp là mảng bị tổn thương lớn nhất. Nhưng làm sao để vực dậy nền nông nghiệp, khai thác nông nghiệp thành trụ đỡ nền kinh tế này là vấn đề cực kỳ quan trọng của đất nước” - Bộ trưởng nhấn mạnh.
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, cần phải phát triển nông nghiệp trong 5 năm tới; phải tìm cách nào để ngành nông nghiệp đi vào chất lượng, canh tác quy mô lớn, không canh tác hộ gia đình, phải có chủ trương về tích tụ đất đai.
“Làm sao phải giải phóng được tư tưởng, cho mua bán đất; phải mạnh mẽ lên vì đây là lực cản của đất nước” - Bộ trưởng nhấn mạnh.
* Ngân sách năm 2016 vẫn rất căng thẳng Mặc dù báo cáo Chính phủ cho thấy thu ngân sách năm 2016 sẽ tăng cao hơn dự toán năm 2015 gần 61.000 tỷ đồng, song Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, tình hình ngân sách năm tới vẫn rất căng thẳng vì áp lực chi. Trong khi đó, con số thực để phân bổ hiện “vỏn vẹn” còn 45.000 tỷ đồng.Cụ thể, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, trong ghi nhận khoản thu đã tăng khoản ODA giải ngân bình quân 5 năm 50.000 tỷ đồng/năm (các năm trước 20.000 tỷ đồng); tiền đất 50.000 tỷ đồng (các năm trước là 37.000 - 38.000 tỷ đồng), xổ số kiến thiết 26.000 tỷ đồng (các năm trước không đưa vào). Ba khoản trên tới 69.300 tỷ đồng, vốn dĩ các năm đều có nhưng không đưa vào, nhưng nay cũng cộng vào.
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, số tuyệt đối của Ngân sách Nhà nước năm 2014 là 255.750 tỷ đồng thì riêng ngân sách địa phương trong cân đối là 131.200 tỷ đồng, chiếm hơn 52% do các địa phương tự quản lý, Trung ương còn 154.000 tỷ đồng, trừ đi vốn nước ngoài…, hiện còn 45.000 tỷ đồng.
“45.000 tỷ đồng này không biết phải làm gì, chưa nói đến phải trả nợ. Trả nợ xong gần như không có tiền để làm gì cả. Biết là không thể đòi hỏi Chính phủ và Bộ Tài chính hơn nhưng con số thật rất nhỏ để có thể điều tiết!” - Bộ trưởng chia sẻ.
Thành Trung - Thúy Hiền- Từ khóa:
- Quốc hội
- doanh nghiệp
- kinh tế
- FDI
- Bộ KH và ĐT
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh: Yêu cầu hoàn thành dự án rạch Xuyên Tâm ngay trong năm 2027
Dự án cải tạo và xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm có tổng mức đầu tư 17.229 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, thực hiện giai đoạn 2023-2028.
-
Kinh tế Việt NamGiao kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định về việc giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2026 - 2030 của các chương trình mục tiêu quốc gia (đợt 1).
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 26/6 nổi bật với những tin như: Hà Nội gửi thông điệp về tầm nhìn dài hạn tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, Từ 1/7 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế...
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng xử lý việc chậm xây dựng phương án sử dụng đất lâm nghiệp
UBND tỉnh Lâm Đồng cũng ra hạn định để các đơn vị chủ rừng hoàn thành việc xây dựng, trình thẩm định vào ngày 30/7/2026, nếu không sẽ xử lý theo quy định.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Nai gỡ điểm nghẽn quy hoạch khoáng sản
Nhiều năm qua, hàng loạt công trình trường học, giao thông và hạ tầng dân sinh tại xã Bom Bo, thành phố Đồng Nai không thể đầu tư xây dựng hoặc nâng cấp dù đã xuống cấp nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt NamTăng trưởng kinh tế An Giang bám sát kịch bản hai con số
An Giang kỳ vọng sẽ không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2026 mà còn vươn lên thành trung tâm kinh tế động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt NamXuất khẩu An Giang 6 tháng cán mốc 1,25 tỷ USD
Theo Sở Công Thương An Giang, vượt qua những rào cản từ những biến động địa chính trị toàn cầu, 6 tháng đầu năm 2026, hoạt động ngoại thương của tỉnh với tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 1,25 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp chấp thuận dự án khu công nghiệp dầu khí gần 2.750 tỷ đồng
Ngày 29/6, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 1995/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Dịch vụ dầu khí Soài Rạp.
-
Kinh tế Việt NamBảo hộ tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
Xây dựng thương hiệu không đơn thuần là làm truyền thông cho một cái tên, mà là việc định hình giá trị vô hình. Giá trị đó chỉ thực sự trở thành tài sản vững chắc khi được pháp luật công nhận.










