Ngành lâm nghiệp thực hiện nghiêm quy định Công ước CITES
Theo thông tin từ Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), việc áp dụng các chính sách mới (Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) mới bổ sung, sửa đổi) sẽ khiến nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc trong việc áp dụng.
Do đó, Tổng cục đang phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, nắm bắt những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp để thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật, và Công ước CITES về giấy phép CITES. Theo đó, với mẫu vật gỗ tiền Công ước (xuất, nhập trước ngày Ban Thư ký CITES ban hành Thông báo số 2016/064 có hiệu lực) có hồ sơ xuất xứ, nguồn gốc hợp pháp (loài Trắc, Cẩm lai, Giáng hương) sẽ được Cơ quan quản lý CITES Việt Nam hướng dẫ, giải quyết theo quy định tại Điều 17 của Nghị định số 82/2006/NĐ-CP, ngày 10/8/2006 của Chính phủ về quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển, quá cảnh, nuôi sinh sản, nuôi sinh trường và trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm. Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cũng cho biết, Tổng cục luôn tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân kinh doanh gỗ hợp pháp; giao Cơ quan quản lý CITES Việt Nam làm việc trực tiếp với các tổ chức, các nhân để giải đáp các thắc mắc liên quan. Trong những ngày qua, một số báo đã đưa tin nội dung có liên quan đến Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT, ngày 24/2/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ban hành danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Tại Điều 1 của Thông tư này quy định rõ: “ban hành kèm theo Thông tư này Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước CITES”. Việc sửa đổi, bổ sung các phụ lục CITES được thực hiện theo quy định tại Điều XV của Công ước CITES.Theo đó, năm 2013, loài Trắc được bổ sung vào Phụ lục II được phép buôn bán quốc tế nhưng phải có giấy phép CITES do cơ quan có thẩm quyền tại các quốc gia thành viên cấp.
Năm 2016, các loài thuộc chi Cẩm lai, Giáng hương Tây phi và một số loài khác được bổ sung vào Phụ lục II. Như vậy, Thông tư này không quy định trình tự, thủ tục cấp phép CITES mà chỉ nội luật hoá Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước CITES. Thêm vào đó, Tổng cục Lâm nghiệp cũng cho biết, trước khi ban hành Thông tư 04, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi các tổ chức cá nhân liên quan về áp dụng phụ lục CITES và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Lâm nghiệp.Dự thảo Thông tư 04 cũng đã được xin ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân ở trung ương và địa phương...
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt xóa một đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã quý hiếm
20:17' - 24/05/2017
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết vừa triệt xóa một đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã quý hiếm từ Nghệ An ra Hà Nội.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện trên 900 kg thịt động vật ngoại nhập ôi thiu, hết hạn sử dụng
20:23' - 15/05/2017
Các lực lượng chức năng phát hiện trong kho đông lạnh này tập kết 920 kg thịt động vật ngoại nhập và hải sản đã hết hạn sử dụng, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác tăng cường thực thi CITES
16:10' - 12/01/2017
Để ngăn chặn hoạt hoạt động buôn bán trái pháp luật động, thực vật hoang dã liên biên giới ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc cần có các hoạt động hợp tác cụ thể và khả thi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Điều hành giá xăng dầu theo hướng hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp
21:04' - 16/03/2026
Chiều tối 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ tiếp tục cho ý kiến về các giải pháp bảo đảm cung ứng và bình ổn giá xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/3/2026
20:40' - 16/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Việt Nam – Thụy Sỹ đẩy nhanh tiến trình đàm phán FTA Việt Nam – EFTA; Đà Nẵng phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu...
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng dệt may, da giày còn nhiều tiềm năng trên "sân nhà"
19:12' - 16/03/2026
Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, thị trường trong nước chính là “mỏ vàng” chưa được khai thác hết.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Thụy Sỹ đẩy nhanh tiến trình đàm phán FTA Việt Nam – EFTA
18:53' - 16/03/2026
Ngày 16/3, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi làm việc với bà Helene Budliger Artieda, Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế của Thụy Sỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyến Metro số 5 Văn Cao – Hòa Lạc: Giá vật liệu tăng ảnh hưởng đến tiến độ dự án
18:14' - 16/03/2026
Biến động giá vật liệu xây dựng đang tác động đến quá trình chuẩn bị thi công tuyến Metro số 5 (Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đánh giá tổng thể phát triển các đặc khu kinh tế Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc
17:47' - 16/03/2026
Ngày 16/3, Thủ tướng chủ trì các cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến về một số nội dung quan trọng để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, các vấn đề, dự án tồn đọng, kéo dài.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 1.100 hộ cần tái định cư phục vụ đường Vành đai 4 - Tp Hồ Chí Minh
16:33' - 16/03/2026
UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định phê duyệt dự án Thành phần 1-2 (bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên) thuộc dự án đường Vành đai 4 - TP.HCM, đoạn qua Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ chức thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1
15:59' - 16/03/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 46/NQ-CP về tổ chức thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 68-NQ/TW: Kích hoạt chuyển đổi hộ kinh doanh
15:33' - 16/03/2026
Tinh thần đổi mới của khu vực doanh nghiệp Việt Nam rất mạnh mẽ, tuy nhiên, để tiến tới 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 khoảng cách phía trước vẫn còn rất lớn.

Ngành lâm nghiệp thực hiện nghiêm quy định Công ước CITES. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN