Nhật Bản phát triển robot cứu hộ mới
Robot này có tên Fuhga, chiều cao 25cm và bề rộng 60cm, được thiết kế các bộ phận giống như tay chân người, giúp robot có thể nắm giữ mọi người khi cứu hộ. Robot này được phòng nghiên cứu của Giáo sư Fumitoshi Matsuno ở Đại học Kyoto chế tạo, vừa giành giải trong cuộc thi "Robo Cup Nhật Bản mở rộng năm 2017 hồi đầu tháng 5.
Giáo sư Matsuno bắt đầu nghiên cứu chế tạo loại robot này sau vụ một sinh viên của ông bị mất tích trong trận động đất mạnh 6,8 độ richter ở thành phố cảng Kobe, miền Tây Nhật Bản hồi tháng 1/1995, tàn phá trên diện rộng và cướp đi sinh mạng của ít nhất 6.400 người.
Giáo sư Matsuno hiện muốn triển khai loại robot này để phục vụ các hoạt động cứu hộ tại nhà máy điện nguyên tử Daiichi Fukushima tại thành phố Fukushima - khu vực đã bị phá hủy nặng nề trong thảm họa động đất và sóng thần tháng 3/2011.
Trước đó, phòng thí nghiệm này cũng đã chế tạo một loại robot được dùng để tiếp cận vào sâu các khu vực bị tàn phá trong thảm họa năm 2011 nêu trên.
Nhật Bản thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất, thậm chí là sóng thần gây thiệt hại rất lớn về người và vật chất. Điều này đã thúc đẩy Nhật Bản trong nhiều năm qua đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu chế tạo robot nhằm phục vụ các hoạt động cứu hộ trong nhiều hoàn cảnh thiên tai và địa hình./.
- Từ khóa :
- robot
- robot cứu hộ
- nhật bản
- công nghệ robot
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chế tạo cá robot thân mềm
17:58' - 12/04/2017
Các nhà khoa học thuộc tỉnh Triết Giang của Trung Quốc cho biết vừa chế tạo được một loại cá robot thân mềm không có động cơ và có tốc độ di chuyển nhanh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đầu tư lớn cho ngành công nghiệp robot
08:05' - 07/04/2017
Trung Quốc sẽ tiếp tục đầu tư lớn để nâng cao năng lực cho ngành công nghiệp robot của nước này.
-
Đời sống
TP.HCM: Phẫu thuật ca ung thư dạ dày đầu tiên bằng Robot
15:00' - 20/03/2017
Sáng 20/3, Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành phẫu thuật ca ung thư dạ dày đầu tiên bằng Robot cho bệnh nhân nam (54 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp).
-
Kinh tế Thế giới
Nga phát triển công nghệ mới điều khiển robot trong không gian
06:39' - 11/02/2017
Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) của Nga phát triển công nghệ mới về điều khiển người máy (robot) di động trong không gian bằng cách sử dụng chương trình mini.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Cập nhật kết quả ủng hộ nhân dân Cuba tính đến 18h ngày 17/8
19:43' - 17/08/2025
Cập nhật kết quả vận động ủng hộ nhân dân Cuba (tính đến 18h00 ngày 17/8/2025).
-
Đời sống
Yên Tử - "Sắc thu Thiền định": Khai mở mùa du lịch mới tại Di sản Văn hóa thế giới
18:46' - 17/08/2025
Lễ hội “Yên Tử - Sắc thu thiền định” và giải chạy “Ultra Trail Yên Tử” được kỳ vọng sẽ là bước đột phá trong hành trình xây dựng Yên Tử thành trung tâm văn hóa - du lịch - thiền định.
-
Đời sống
Không khí gấp rút tại Triển lãm kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh
17:20' - 17/08/2025
Trong những ngày này, hàng trăm công nhân đang thi công cho công việc dựng gian trưng bày, trang trí cảnh quan đến hoàn thiện cho Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.
-
Đời sống
Giúp trẻ từng bước trở thành "công dân toàn cầu"
14:56' - 17/08/2025
Trong xu thế toàn cầu hóa khái niệm “công dân toàn cầu” ngày càng phổ biến và trở thành một trong những mục tiêu đặt ra cho hành trình giáo dục con trẻ của nhiều phụ huynh.
-
Đời sống
Sắc đỏ rực rỡ phủ kín phố phường Hà Nội
11:12' - 17/08/2025
Những ngõ phố như bừng sáng, rộn ràng trong niềm tự hào dân tộc, người dân từ khắp nơi đổ về để lưu lại khoảnh khắc của Hà Nội trong những ngày hướng đến Đại lễ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/8
05:00' - 17/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan phim ASEAN ở Hong Kong (Trung Quốc)
23:02' - 16/08/2025
Tại Liên hoan phim ASEAN lần thứ 3 đang diễn ra tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) từ ngày 7-31/8, Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan phim này.
-
Đời sống
Hà Nội mưa to làm mực nước sông Tích lên cao nguy cơ gây sạt lở, ngập úng
13:59' - 16/08/2025
Theo Đài Khí tượng Thủy văn Bắc bộ, do mưa to kéo dài khiến mực nước sông Tích đang lên cao nguy cơ gây sạt lở, ngập úng các vùng trũng ven sông.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/8
05:00' - 16/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.