Nhật Bản: Thâm hụt thương mại thu hẹp trong tháng 7
Chính phủ Nhật Bản vừa công bố báo cáo cho hay hoạt động xuất khẩu của nước này đã tăng trưởng chậm lại trong tháng 7/2015, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của Trung Quốc suy yếu. Thông tin này làm gia tăng quan ngại về triển vọng phục hồi mong manh của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.
Báo cáo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II/2015, sau khi điều chỉnh theo lạm phát, giảm 0,4% so với quý trước đó.
Điều này khiến nhiều người dự đoán rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ mở rộng thêm quy mô của chương trình kích thích kinh tế, khi mà các chính sách chấn hưng kinh tế mang tên “Abenomics” của Thủ tướng Abe vẫn chưa phát huy tác dụng.
Cụ thể, tổng giá trị xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng Bảy vừa qua tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6.663,8 tỷ yên, chủ yếu nhờ hoạt động xuất khẩu ô tô và đồng yên hạ giá. Tuy nhiên, theo công ty chứng khoán SMBC Nikko Nhật Bản, tăng trưởng kinh tế nước này bất ngờ giảm trong quý II sau khi tăng trưởng đáng ngạc nhiên trong quý I phần nào là do nhu cầu đáng thất vọng đối với hàng hóa Nhật Bản tại các thị trường Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và các thị trường xuất khẩu khác.Đáng chú ý, khối lượng xuất khẩu hàng hóa Nhật Bản sang Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất châu Á và là đối tác thương mại hàng đầu của Nhật Bản - trong tháng Bảy đã giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước, trong khi mức giảm đối với các thị trường còn lại thuộc châu Á là 0,4%. Ngoài ra, nhu cầu tiêu dùng nội địa của Nhật Bản giảm còn do tiền lương tăng chậm và thời tiết xấu khiến người dân không ra ngoài mua sắm.
Mặc dù Bộ Tài chính Nhật Bản thông báo rằng cán cân thương mại thâm hụt tháng thứ tư liên tiếp, song mức thâm hụt đã giảm 72,3% so với một năm trước đó, xuống 268,1 tỷ yên (2,2 tỷ USD). Giá trị xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng Bảy vừa qua đánh dấu tháng tăng thứ 11 liên tiếp lên 6.663,8 tỷ yên, trong khi giá trị nhập khẩu của nước này lại giảm tháng thứ bảy liên tiếp, xuống 6.931,8 tỷ yên, chủ yếu do giá dầu thế giới đi xuống.
Các số liệu trên củng cố quan điểm cho rằng phục hồi kinh tế của Nhật Bản vẫn yếu sau khi thuế tiêu dùng tăng từ 5% lên 8% từ tháng Tư năm ngoái, đồng thời làm dấy lên quan ngại mới về "Abenomics", với các giải pháp như nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ và tái cấu trúc nền kinh tế, nhằm đưa nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Chính sách Tài chính và Kinh tế Nhật Bản, ông Akira Amari, khẳng định kinh tế giảm sút trong quý II chủ yếu do "các yếu tố tạm thời" và nền kinh tế Nhật Bản dự kiến tăng trở lại trong quý III.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- thâm hụt thương mại
- Abenomics
- yên
- giảm sút
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.