Nhật muốn đầu tư chế biến cá ngừ tại Phú Yên
UBND tỉnh Phú Yên vừa làm việc với Công ty TNHH Hokugan (Nhật Bản) về việc đầu tư dự án nhà máy chế biến cá ngừ đại dương, hỗ trợ ngư lưới cụ và hướng dẫn kỹ thuật câu cho ngư dân.
Giám đốc Công ty TNHH Hokugan, ông Kawahira Manabu đã trình bày nguyện vọng muốn xây dựng nhà máy chế biến cá ngừ đại dương và các hải sản khác công suất 1.800 tấn nguyên liệu/tháng trong khu vực cảng cá Đông Tác (thành phố Tuy Hòa).
Sau khi nghe ý kiến đề xuất của Công ty TNHH Hokugan và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên Lê Văn Trúc cho biết, địa phương sẽ tập trung giải quyết dứt điểm việc giải phóng mặt bằng khu vực nói trên khoảng 3 tháng nữa để đáp ứng đề nghị của Công ty.
Phía Công ty TNHH Hokugan đã đồng ý và hai bên thống nhất trong khoảng thời gian trên hai bên tiếp tục trao đổi thông tin để đẩy nhanh xúc tiến dự án. Trước mắt, Công ty TNHH Hokugan hỗ trợ tiếp cho ngư dân phường 6 (thành phố Tuy Hòa) 5 bộ câu mực và sớm cử chuyên gia sang hướng dẫn kỹ thuật cho ngư dân.
Ông Lê Văn Trúc cũng cho hay, mỗi năm tỉnh Phú Yên khai thác 6.000 tấn cá ngừ đại dương và 3.000 tấn mực. Nếu ngư dân được tiếp cận công nghệ câu của Nhật Bản mà phía bạn đưa sang và có thị trường, sản lượng khai thác sẽ cao hơn và chất lượng tốt hơn.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên, từ tháng 9/2014, Công ty TNHH Hokugan đã tìm hiểu để đầu tư nhà máy chế biến cá ngừ đại dương và các loài thủy sản khác tại khu vực cảng cá Đông Tác với quy mô diện tích sử dụng đất hơn 16.500 m2. Đồng thời, mong muốn đầu tư một nhà máy sản xuất nước đá đạt chất lượng cao để bảo quản thủy sản đạt chất lượng tốt hơn về độ tươi.
Công ty TNHH Hokugan hoạt động trong lĩnh vực mua bán thực phẩm và thức uống với nhãn hiệu thương mại là “FRESH! ANMAR”, có trụ sở đóng tại Okinawa (Nhật Bản)./.
Thế Lập
- Từ khóa :
- Tuy Hòa
- Hokugan
- cá ngừ đại dương
- tỉnh Phú Yên
- mực
- Đông Tác
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Biến lợi thế Petrovietnam thành động lực tăng trưởng cho TP. Hồ Chí Minh
17:17'
Với hệ sinh thái năng lượng xanh, công nghệ hiện đại, nhân lực trình độ cao và tiềm lực tài chính mạnh, Petrovietnam được kỳ vọng tạo đột phá tăng trưởng 2 con số cho đầu tàu kinh tế TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc hạ tầng đô thị lớn - Bài 4: Kích hoạt nguồn lực phát triển hạ tầng
17:02'
Đầu tư hạ tầng không chỉ là giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trước mắt mà còn tạo nền tảng nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong dài hạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội mới cho bưởi, chanh Việt Nam vào thị trường Trung Quốc
16:15'
Việc ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với bưởi và chanh tươi xuất khẩu sang Trung Quốc mở ra cơ hội lớn cho ngành hàng trái cây Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc hạ tầng đô thị lớn - Bài cuối: Bệ phóng cho tăng trưởng
16:11'
Ở nhiều nền kinh tế thế giới, những bước nhảy vọt về tăng trưởng kinh tế thường gắn liền với các chu kỳ đầu tư quy mô cho hạ tầng đô thị, được thiết kế bài bản và triển khai nhất quán trong dài hạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc hạ tầng đô thị lớn - Bài 3: Hưng Yên - “cửa ngõ” kết nối Thủ đô với biển
16:11'
Nhìn vào quy hoạch tổng thể của tỉnh Hưng Yên có thể thấy, tỉnh này ưu tiên cao nhất việc kết nối, hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy của tỉnh với Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc hạ tầng đô thị lớn - Bài 2: Kiến tạo hạ tầng siêu đô thị TP. Hồ Chí Minh
16:11'
Các công trình, dự án được khởi công tại TP. HCM từ đầu năm 2026 đến nay, có tính chất đa lĩnh vực, bao gồm hạ tầng giao thông công cộng khối lượng lớn, không gian hành chính – chính trị – công cộng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc hạ tầng đô thị lớn - Bài 1: Lực kéo cho tăng trưởng 2 con số
16:10'
Trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng “2 con số” đặt ra yêu cầu tạo dư địa phát triển mới, đầu tư hạ tầng đô thị quy mô lớn đang trở thành động lực quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm việc với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia
15:19'
Ngày 14/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng có buổi thăm và làm việc với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại hai cơ sở của Trung tâm ở Cầu Giấy và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giám sát các dự án trọng điểm tại Đồng Nai
14:44'
Ngày 14/5, Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn trực tiếp giám sát các dự án trọng điểm quốc gia tại thành phố Đồng Nai.

Ngư dân chuyển cá ngừ đại dương lên bờ. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)