1. >

Những đối thủ “đáng gờm” của bitcoin

Facebook Share

BNEWS.VN Trên bầu trời thương mại điện tử hiện nay, có đến hàng ngàn ngôi sao khác đã và đang chờ được “tỏa sáng”.

Những đối thủ “đáng gờm” của bitcoin

Là cái tên đã quá quen thuộc trên các thị trường tài chính thế giới, sức ảnh hưởng của đồng tiền ảo bitcoin đang ngày được lan rộng trên toàn cầu. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất tạo ra cơn sốt về đồng tiền thuật toán bởi trên bầu trời thương mại điện tử hiện nay, có đến hàng ngàn ngôi sao khác đã và đang chờ được “tỏa sáng”.

Có một thực tế là hiện nay mặc dù có rất nhiều đồng tiền ảo được tạo ra mỗi tuần và trong khi vẫn chưa đồng tiền nào có thể chạm mốc giá trị vốn hóa 200 tỷ euro (242 tỷ USD) như bitcoin, song bitcoin thậm chí còn không được nằm trong top 10 đồng tiền thuật toán tốt nhất thế giới.

"Ngôi vương" này thuộc về ripple, đồng tiền có giá trị tăng xuất thần 36.000% trong năm 2017 và đến đầu năm 2018 đã vượt ngưỡng 100 tỷ euro về giá trị vốn hóa, sánh ngang với các tập đoàn hàng đầu trên thế giới như hãng mỹ phẩm toàn cầu L'Oreal.

Ông Alexandre Stachtchenko, nhà đồng sáng lập của nhóm tư vấn chuyên gia Blockchain Partners, nhận định: "Giá trị của nó (đồng ripple) đã tăng lên sau khi một tờ báo viết rằng có khoảng 100 tổ chức tài chính sẽ áp dụng (đồng ripple) trong hệ thống của họ".

Tuy nhiên, theo nhà sáng lập Alexandre David của Eureka Certification thì việc áp dụng công nghệ của ripple không giống như việc sử dụng đồng tiền này, và sự gia tăng của ripple cần được coi là hình thức "đầu cơ thuần túy".

Thêm vào đó, một số chuyên gia khác cũng cho rằng khả năng thâm nhập thị trường của ripple là rất hạn chế, bởi vì chỉ có 15 người đang nắm giữ từ 60-80% tổng số đồng tiền ripple hiện có, trong đó có Chris Larsen – “cha đẻ” của ripple, người đã tước đi vị trí người giàu có thứ 5 nước Mỹ của nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg vào đầu năm nay.

Cùng với ripple, ether cũng là một ngôi sao đang lên khác. Đồng tiền ảo ether được tạo ra dựa trên nền tảng công nghệ ethereum vào năm 2009 bởi một lập trình viên 19 tuổi và được một số chuyên gia coi là một lựa chọn rất hứa hẹn.

Về giá trị vốn hóa, hiện có đến khoảng 40 đồng tiền ảo đã vượt ngưỡng 1 tỷ euro từ con số 7 của sáu tháng trước đây. Trong đó, giá trị kết hợp của đồng tiền ảo cardano thậm chí đã “cán” mốc 15 tỷ euro chỉ 3 tháng sau khi xuất hiện trên thị trường.

Chuyên gia Alexandre Stachtchenko cho biết để tạo ra lợi thế cạnh tranh, các nhà sáng lập tiền ảo, ví dụ như cardano, thường tập trung vào yếu tố bảo mật của hệ thống để thu hút đầu tư.

Những yếu tố thu hút khác có thể kể đến như cung cấp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau và tự động thực hiện các giao dịch về tiền mà không cần thông qua con người hay một bên thứ ba.

Trong khi đó, một vài đồng tiền ảo khác như monero lại tập trung vào việc đảm bảo sự “ẩn danh”, hay chủ trương chú trọng nâng cao tốc độ giao dịch như Litecoin. Điều cốt lõi, theo chuyên gia Alexandre Stachtchenko, là “không một đồng tiền ảo nào có khả năng thực hiện tốt nhất ở tất cả các nhiệm vụ”.

Trong khi đó, các chuyên gia tài chính, các ngân hàng lớn hay các nhà quản lý vẫn tiếp tục đưa ra những cảnh báo nghiêm túc đối với cộng đồng đầu tư nhằm tránh xa các đồng tiền ảo. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet thậm chí đã nói rằng những đồng tiền thuật toán sẽ chỉ mang lại những kết thúc tồi tệ và ông sẽ không bảo giờ đổ tiền vào đây.

>>>Những tiền ảo đáng chú ý nhất ngoài Bitcoin trong 2018

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo Bộ Nông lâm, Chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu nho của Hàn Quốc trong năm 2019 đạt hơn 27 tỷ won, tương đương 23 triệu USD, trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc.

ncif