Những tác động tiêu cực của lạm phát thấp tại Eurozone
Kể từ năm 2013, lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) luôn ở mức thấp gần 0%, trong khi mục tiêu là dưới 2%.
Lạm phát thấp như vậy có thể gây ra những tác động tiêu cực như cản trở việc xử lý các khoản nợ cũng như sự phục hồi khả năng cạnh tranh của các nước Nam Âu, làm giá cả và tiền lương có xu hướng đi xuống, cản đường tăng trưởng và có thể gây ra nhiều bất lợi khác.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong thời gian qua đã cho thấy quyết tâm thúc đẩy lạm phát lên mức mục tiêu và có thể cân nhắc các biện pháp mới để thực hiện điều này.
Giá tiêu dùng tại Eurozone giảm 0,1%/năm trong tháng Chín. ECB dự báo mức lạm phát tại khu vực này sẽ không thay đổi nhiều từ nay đến đầu 2016, tức vẫn quanh mức 0% như hiện nay.
ECB hy vọng lạm phát sẽ tăng dần lên đạt mục tiêu kể từ giữa 2016 cho đến hết 2017.
Trong khi người dân có thể nhận thấy tác động ngay lập tức của việc lạm phát quá cao, thông qua chi phí sinh hoạt thường ngày, nhưng không phải ai cũng nhận thấy được rõ ràng những tác động tiêu cực của lạm phát thấp.
Lạm phát gần bằng 0% có những tác động khó thấy hơn và thậm chí còn khiến một bộ phận dân chúng cảm thấy hài lòng khi giá cả không tăng trong thời gian dài.
Ngày 31/10, người đứng đầu ECB Mario Draghi nhấn mạnh rằng ECB quyết tâm đưa lạm phát trung hạn tăng lên xấp xỉ mục tiêu.
Ông cho biết ECB có thể xem xét các biện pháp kích thích bổ sung và sẵn sàng có những "biện pháp cần thiết" để đạt được mục tiêu lạm phát trung hạn và kích thích tăng trưởng.
Ông Draghi không đề cập đến các biện pháp cụ thể mà ECB có thể sẽ thực hiện, nhưng không loại trừ giải pháp nào nhằm đạt mục tiêu đề ra, kể cả việc mở rộng hoặc kéo dài gói nới lỏng định lượng (QE) hiện hành cũng như hạ lãi suất tiền gửi của các ngân hàng tại ECB hiện đang rất thấp ở mức âm 0,3%.
Kể từ tháng 3/2015, để kích thích nền kinh tế, ECB đã tung ra gói QE, theo đó hàng tháng mua 60 tỷ euro chủ yếu là trái phiếu chính phủ các nước thuộc Eurozone và chương trình này dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 9/2016.
Sau cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 22/10, ông Mario Draghi đã cho biết ECB đang cân nhắc các biện pháp hỗ trợ mới trong cuộc họp vào tháng 12/2015.
Giới chuyên gia cho rằng cuộc họp này của ECB sẽ xem xét tất cả các lựa chọn, không chỉ là mở rộng hay kéo dài gói QE cũng như tiếp tục giảm lãi suất, để kích thích kinh tế.
Có thể ECB còn quyết liệt hơn bằng những biện pháp kích thích tổng cầu và đẩy giá lên cao từ đó thúc đẩy lạm phát tăng theo mong muốn.
Một trong những cách mà ECB có thể thực hiện là in thêm tiền và đổ trực tiếp vào tài khoản tiền gửi của công dân. Người dân có thể dùng một phần số tiền đó để chi tiêu, từ đó làm tăng tổng cầu, đặc biệt là của những người có thu nhập thấp hoặc ít có khả năng tiếp cận tín dụng.
Một cách khác là ECB có thể mua chứng khoán không kỳ hạn, đặc biệt là các trái phiếu do Ngân hàng Đầu tư châu Âu phát hành để tài trợ cho các dự án công thường khó tiếp cận thị trường tài chính như dự án xây dựng trường học.
Thậm chí, một số nhà kinh tế như Paul Krugman và Olivier Blanchard còn cho rằng ECB có thể đẩy lạm phát trên mức 2%, tránh 'bẫy giảm phát" trong tương lai.
Theo kinh nghiệm của Nhật Bản, một khi đã rơi vào bẫy của lạm phát thấp gần bằng 0 thì rất khó để thoát ra. Nhưng khó khăn không chỉ về kỹ thuật mà còn từ cả thái độ bảo thủ của các ngân hàng trung ương của Eurozone.
Để đi đến một giải pháp, các Thống đốc phải đồng lòng với ông Draghi trong quyết tâm thúc đẩy lạm phát.
Việt Sơn (TTXVN tại Paris)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15'
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36'
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: THX-TTXVN