1. >

Những yếu tố cản trở giá "vàng đen" tăng mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng lượng dầu mỏ dự trữ toàn cầu nhiều sẽ là yếu tố cản trở giá dầu thô tăng mạnh, ngay cả khi cung cầu tiến tới cân bằng vào cuối năm nay.

Những yếu tố cản trở giá "vàng đen" tăng mạnh

Yếu tố nào cản trở giá "vàng đen" tăng mạnh? Ảnh: AP/TTXVN

Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đang tăng ổn định nhờ kinh tế tăng trưởng vững ổn và nguồn cung hạn chế vì sản lượng bất ngờ giảm do cháy rừng ở Canada và các vụ tấn công của phiến quân ở Nigeria, cũng như sản lượng dầu khí đá phiên của Mỹ giảm.

Các yếu tố này gần đây đã kéo giá dầu lên trên ngưỡng 50 USD/thùng, khi nguồn cung tiến tới ngang bằng với nhu cầu và quá trình tái cân bằng này được cho là sẽ diễn ra vào quý II năm nay.

Nhưng dù các yếu tố thị trường đã giúp giá dầu tiếp tục tăng mạnh từ mức thấp gần 25 USD/thùng vào đầu năm nay, lượng dầu dự trữ vẫn lớn và đang chờ được đưa vào thị trường nên cản trở đà tăng mạnh của giá dầu.

Theo IEA, những lo ngại về lượng dự trữ "khổng lồ" đã khiến giá dầu giảm trở lại sau khi đạt mức cao khoảng 51 USD/thùng hồi đầu tháng trước.

IEA nói, về mặt nguồn cung, Iran đang quay trở lại thị trường rất mạnh và đầy bất ngờ sau khi các nước phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào nước này, và vấn đề khác là khi nào Nigeria khôi phục đầy đủ sản lượng một khi vấn đề an ninh ở Đồng bằng Niger được tháo gỡ.

IEA cho hay Iran đã trở thành quốc gia tăng nguồn cung nhanh nhất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ trong năm nay, khi đạt sản lượng cao nhất trong 5 năm.

Về nhu cầu, IEA nói giá dầu tương đối yếu sẽ hấp dẫn nhiều người mua hơn, và do đó nâng dự báo mức tăng nhu cầu năm nay từ 1,2 triệu thùng/ngày lên 1,3 triệu thùng/ngày. Nhu cầu tăng chủ yếu là từ các nước ngoài Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, với Hàn Quốc và Trung Quốc được cho là có nhu cầu lớn.

Đối với Mỹ, nhu cầu yếu kể từ mùa Thu năm ngoái, nhưng đã tăng trong mùa Xuân năm nay và nước này sẽ có đóng góp lớn trong tăng trưởng nhu cầu. Trong ước tính lần đầu cho năm 2017, IEA nhận định nhu cầu của toàn cầu sẽ tiếp tục tăng 1,3 triệu thùng/ngày. 

>>> Giá dầu châu Á chiều 14/6 giảm khoảng 1%

>>> Chứng khoán chiều 14/6: Cổ phiếu dầu khí đi ngược giá dầu

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bắt đầu từ năm 2019, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm: điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa. Từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

ncif