OECD tuyên chiến với tình trạng trốn thuế

17:12' - 07/10/2015
BNEWS Các công ty đa quốc gia không thể chuyển lợi nhuận tới một thiên đường thuế vì các công ty này phải khai báo hoạt động của mình tại từng nước và lợi nhuận sẽ bị đánh thuế ngay tại quốc gia đó.
Ảnh minh họa

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OCDE) đã lên tiếng tuyên chiến với tình trạng trốn thuế của các tập đoàn lớn, như Apple, Google hay Amazon, thông qua việc hoàn thiện một văn kiện được 62 quốc gia ký kết nhằm chống tình trạng trốn thuế.

Theo nhật báo Pháp Le Monde, các cường quốc, cũng như các quốc gia đang phát triển và các công ty đa quốc gia sẽ ký kết hiệp định nói trên nhân hội nghị G20 được tổ chức tại thủ đô Lima của Peru (Pê-ru) trong hai ngày 8 và 9/10. Theo đó, 15 biện pháp, được áp dụng ngay từ năm 2016, sẽ “làm đảo ngược tình hình” trốn thuế.

Các công ty đa quốc gia không thể chuyển lợi nhuận tới một thiên đường thuế vì các công ty này phải khai báo hoạt động của mình tại từng nước và lợi nhuận sẽ bị đánh thuế ngay tại quốc gia đó.

Trong khi đó, nhật báo Liberation cho rằng OECD vừa cảnh báo các tập đoàn như Google, Mac Donald's hay các công ty đa quốc gia khác: tất cả đều là những "nhà vô địch" về trốn thuế hàng năm trên quy mô thế giới, làm các nước thất thu thuế khoảng 100- 240 tỷ USD.
Nhật báo Le Parisien đưa ra một ví dụ cụ thể là trường hợp của website Airbnb. Paris là điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới của những người sử dụng trang Airbnb.

Năm 2014, hơn 500.000 khách du lịch đã thuê chỗ ở tại thủ đô của Pháp thông qua quảng cáo trên trang này. Dù chưa bao giờ được tiết lộ, song doanh thu của Airbnb có thể vượt ngưỡng 100 triệu euro tại Pháp.

Nhưng Airbnb chỉ nộp có 85.000 euro tiền thuế doanh nghiệp tại Pháp vào năm 2014, bởi tại Pháp, Airbnb đăng ký kinh doanh dưới danh nghĩa là một công ty trách nhiệm hữu hạn (có tên là SARL-với khoảng 15 nhân viên).

Mọi giao dịch đều được các chi nhánh tại London và tại Ireland (Ai-len) quản lý. Công ty TNHH Airbnb tại Pháp chỉ đóng vài trò cố vấn cho các chi nhánh khác của tập đoàn.

TC (Theo Đài RFI)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục