BNEWS Ngày 2/6, nguồn tin trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) cho biết dự định sẽ thảo luận cắt giảm sản lượng dầu thêm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày trong cuộc họp vào ngày 4/6.
Tuy nhiên, đây có thể chỉ là một trong số các lựa chọn được đưa ra.
Thông tin trên trái ngược với nhận định của giới phân tích cho rằng OPEC+ sẽ không thay đổi chính sách sản lượng hiện nay trong cuộc họp sắp tới, bất chấp sự sụt giảm gần đây của giá dầu do những lo ngại ngày càng tăng về kinh tế vĩ mô.
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời của các nhà phân tích thuộc hãng tư vấn năng lượng toàn cầu Energy Espects nhận định, tại cuộc họp ngày 4/6, OPEC+ sẽ không có sự thay đổi nào trong chính sách hạn ngạch hiện nay, đặc biệt khi đã ra quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện hồi tháng 4 vừa qua. Các nhà phân tích của Energy Espects nói rõ: "Saudi Arabia và OPEC+ sẽ tiếp tục thận trọng và nhanh chóng thực hiện các biện pháp bổ sung nếu những điều kiện vĩ mô tiếp tục xấu đi. Nhưng thời gian cho một động thái như vậy vẫn chưa được xác định".
Đây cũng là nhận định của chiến lược gia Giovanni Staunovo đến từ ngân hàng UBS (Thụy Sĩ). Theo ông Staunovo, OPEC+ sẽ không thay đổi chính sách sản lượng trong cuộc họp tới đây, vì nhóm vừa mới đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện cách đây không lâu và cần có thêm thời gian để nhìn thấy rõ tác động lên cán cân cung-cầu thị trường. Ngoài ra, cũng phải kể đến những lo ngại của thị trường hiện nay về đà tăng trưởng kinh tế yếu ớt ở Mỹ và Trung Quốc.
Ngân hàng MUFG của Nhật Bản và ngân hàng Emirates NBD của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng dự báo OPEC+ sẽ không điều chỉnh sản lượng, do thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt trong nửa cuối năm. Theo nhà phân tích Ehsan Khoman tại MUFG, OPEC+ có thể sẽ đưa ra một thông điệp "diều hâu" nhưng sẽ không thực hiện thêm một đợt cắt giảm nào nữa.
Ông Jorge Leon, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách nghiên cứu thị trường dầu mỏ của Rystad Energy, thì đánh giá: "Tác động của giá dầu cao hơn đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ đè nặng tâm lý của các bộ trưởng OPEC+. Giá dầu tăng sẽ làm gia tăng thêm lạm phát ở phương Tây và khiến các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất, động thái bất lợi cho nền kinh tế toàn cầu cũng như nhu cầu dầu mỏ".
Gần đây, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cũng đã nói rằng OPEC+ có khả năng sẽ duy trì các mục tiêu sản lượng hiện nay tại cuộc họp sắp tới.
Từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent đã giảm khoảng 15%, do tăng trưởng kinh tế yếu tại các quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới như Mỹ và Trung Quốc đã kéo lùi triển vọng về nhu cầu nhiên liệu. Việc kinh tế Trung Quốc phục hồi không đồng bộ và lo ngại về nguy cơ vỡ nợ công ở Mỹ thời gian qua đã đè nặng áp lực lên giá dầu, bất chấp quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện hồi tháng 4 của OPEC+. Theo hãng tư vấn năng lượng Energy Aspects, phục hồi không đồng bộ của kinh tế Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với thị trường dầu mỏ thế giới.
Sau quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện 1,16 triệu thùng/ngày trong cuộc họp hồi tháng 4, hiện OPEC+ đang thực thi chính sách cắt giảm tổng cộng 3,66 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 3,7% nhu cầu toàn cầu./.
Tin liên quan
Các nước OPEC+ phát đi những tín hiệu trái ngược về chính sách sản lượng
Các nước OPEC+ sẽ có cuộc họp vào ngày 4/6 để thảo luận về việc có cắt giảm thêm sản lượng hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
Đến nay, rất ít doanh nghiệp đã nộp mức lệ phí mới kể từ khi quy định được ban hành. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về phán quyết của tòa.
-
Kinh tế Thế giới"Cửa ngõ" để Việt Nam tiến vào thị trường Tây Phi
Theo Bộ trưởng Hội nhập châu Phi, Ngoại giao và Người Senegal ở nước ngoài, Senegal là "cửa ngõ" ổn định và an toàn nhất để Việt Nam tiến vào thị trường Tây Phi
-
Kinh tế Thế giớiNga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng đến hết năm 2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 25/7 tuyên bố Nga sẽ kéo dài lệnh cấm xuất khẩu xăng cho đến hết năm 2026 nhằm bảo đảm nguồn cung nhiên liệu ổn định trong nước.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tiếp tục đe doạ áp thuế Canada
Mối đe dọa mới nhất này xuất hiện sau khi Nhà Trắng vừa công bố kế hoạch áp thuế 50% đối với một số mặt hàng của Canada vào đầu tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam tham dự phiên rà soát chính sách thương mại của Ấn Độ
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Mai Phan Dũng mới đây đã tham dự tại phiên rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế tầm thấp của Trung Quốc dự kiến vượt mốc 500 tỷ USD
Ngành eVTOL của Trung Quốc tăng tốc nhờ công nghệ, chính sách và thị trường rộng lớn. Kinh tế tầm thấp được dự báo đạt hơn 3.500 tỷ nhân dân tệ vào năm 2035, cạnh tranh trực tiếp với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLách qua rào cản pháp lý, Tổng thống Trump tái lập "bức tường thuế quan" bền vững hơn
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng các công cụ pháp lý mới để áp thuế với nhiều đối tác thương mại, được đánh giá có khả năng trụ vững trước các thách thức pháp lý.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ đe dọa áp thuế EU sau án phạt 1 tỷ USD đối với Google
Tổng thống Trump cảnh báo EU sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho hành vi mà ông gọi là "bất hợp pháp và thiếu đạo đức".








