Phát triển thủy lợi hiệu quả, đa mục tiêu
Ngày 23/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Thế giới đã tổ chức hội thảo “Định hướng Chiến lược thủy lợi Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050”.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, thời gian vừa qua, thủy lợi Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu, minh chứng bằng việc là đã phục vụ rất tốt cho nền kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp. Tuy vậy, ngành thủy lợi cũng còn hạn chế từ nội tại như những thể chế trong quản trị nước chưa được tối ưu, quản lý tổng hợp nguồn nước, quản lý thống nhất theo lưu vực sông, chuyển nước thành hàng hóa, vận hành theo thị trường…Cùng với đó là những thách thức phải đáp ứng được những yêu cầu mới, thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần làm giảm nhẹ những tác động do sử dụng tài nguyên thiên nhiên, hay sự phát triển của thượng nguồn…
Theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, trước yêu cầu đổi mới nền kinh tế, đặc biệt là đổi mới nền nông nghiệp, đòi hỏi thủy lợi phải có tầm nhìn đa chiều, huy động được nguồn lực và tìm động lực mới cho thủy lợi. Theo ông Phạm Hùng Cường, chuyên gia cao cấp về tài nguyên nước, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, phát triển thủy lợi đáp ứng các mục tiêu bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường đến năm 2030, tầm nhìn 2050 cần chú trọng đáp ứng yêu cầu của nền nông nghiệp có tưới theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Hoạt động thủy lợi cần dựa trên nguyên tắc quản lý tổng hợp nguồn nước, nhất là theo lưu vực sông và hệ thống thủy lợi. Chuyển một số nội dung của hoạt động thủy lợi sang vận hành theo cơ chế thị trường, có sự tham gia chủ động của người hưởng lợi, của các thành phần kinh tế từ xây dựng đến quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Bởi vậy, cần phát triển thủy lợi bền vững về tài chính trên cơ sở vận hành theo cơ chế thị trường, có sự tham gia của người dân và các thành phần kinh tế để đáp ứng yêu cầu của nền nông nghiệp có tưới, tạo nguồn nước cho dân sinh, công nghiệp, dịch vụ.Cùng với đó là thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường và quản lý hiệu quả nguồn nước.
Thực hiện Chiến lược phát triển thủy lợi Việt Nam, trong giai đoạn 2009-2016, nhiều hệ thống thủy lợi lớn đa mục tiêu đã được xây dựng như Cửa Đạt, Ngàn Trươi – Cẩm Trang, Bản Mồng, Tả Trạch, Vân Phong...; kiên cố hóa trên 65.000 km/235.000 km kênh (25,7%); sửa chữa, nâng cấp hàng trăm hồ chứa các loại; nâng cấp hàng nghìn km đê sông, kè, đê biển, xây dựng các khu khu neo đậu tránh trú bão, hệ thống cụm tuyến dân cư tránh ngập lũ…/.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk giám sát chặt chẽ các công trình thủy lợi có nguy cơ mất an toàn
17:28' - 20/11/2017
Tỉnh Đắk Lắk đã phân công người giám sát chặt chẽ các công trình thủy lợi có nguy cơ mất an toàn cao trong các đợt mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu kiểm tra, xử lý kịp thời sự cố, sạt lở bờ các hệ thống công trình thủy lợi
19:43' - 11/10/2017
Hồi 18h ngày 11/10, Tổng cục Thủy lợi đã có Công điện số 09/CĐ-TCTL-QLCT tăng cường tiêu úng và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi khu vực Đồng bằng Bắc bộ, Tây Bắc và Bắc Trung bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng cục Thủy lợi cùng địa phương khắc phục sự cố hồ Gia Hoét I
19:58' - 03/10/2017
Sau sự cố hồ Gia Hoét I, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu), ngày 3/10, Tổng cục Thủy lợi cùng các cơ quan chuyên môn đã vào hiện trường để cùng địa phương tìm phương án khắc phục sự cố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tìm cách gỡ điểm nghẽn trạm sạc cho xe buýt điện
15:16'
Lượng khách đi xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh tăng cao trong tháng 3 là tín hiệu tích cực cho loại hình vận tải hành khách công cộng này.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành điều Việt Nam trước thách thức nguồn nguyên liệu
12:30'
Thời điểm này, ngành điều đang bước vào mùa thu mua nguyên liệu của năm 2026, song đây cũng là lúc chuỗi cung ứng của ngành hàng xuất khẩu tỷ đô lộ rõ những bất cập mang tính hệ thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Tái khởi động các nhà máy Ethanol phục vụ lộ trình xăng sinh học
12:08'
Việc tái vận hành, nâng công suất của các nhà máy sản xuất Ethanol ở trong nước sẽ góp phần quan trọng trong việc đảm bảo nguồn nguyên liệu tại chỗ phục vụ lộ trình xăng sinh học E10RON95.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng Việt trước yêu cầu mới: Không minh bạch, khó đi xa
10:51'
Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng mạnh, các tiêu chuẩn và rào cản thương mại ngày càng khắt khe cùng với những gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng trưởng xuất khẩu đang đối mặt với nhiều thách thức mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp đề xuất giải pháp giảm tác động giá nhiên liệu
21:08' - 25/03/2026
Do tác động của thị trường thế giới nên thời gian qua, nguyên liệu chính cho hoạt động vận tải là dầu DO đã tăng giá nhiều đợt; so với cuối năm 2025 đã tăng tới hơn 90%.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/3/2026
21:07' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 25/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh chưa khai thác hết tiềm năng kinh tế đêm
20:20' - 25/03/2026
TP. Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế đêm, nhưng thực trạng hiện nay còn manh mún, thiếu bản sắc và sức hút.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng nền kinh tế AI từ dữ liệu
19:44' - 25/03/2026
Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã trở thành yếu tố tất yếu đối với mọi nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam – Nga qua kết nối với tỉnh Tyumen
19:28' - 25/03/2026
Ngày 25/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Andrey Vadimovich Panteleev, Phó Thống đốc tỉnh Tyumen, Liên bang Nga.

Hội thảo "Định hướng Chiến lược thủy lợi Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050". Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN