Phạt tù kẻ mạo danh công an để lừa "chạy việc"

16:02' - 29/06/2016
BNEWS Lợi dụng sự tin tưởng của gia đình nạn nhân, đối tượng Bùi Công Hùng đã giả danh là công an giúp xin việc hộ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng Bùi Công Hùng bị truy tố về tội chiếm đoạt tài sản. Ảnh:PL&CS

Ngày 29/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Bùi Công Hùng, sinh năm 1974, ở tại phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 28/4/2016, Tòa án nhân dân quận Hà Đông (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hùng 54 tháng tù về tội danh nêu trên.

Theo bản án sơ thẩm, Bùi Công Hùng là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định. Trong năm 2012 – 2013, với thủ đoạn lừa đảo xin việc làm cho người lao động, Hùng đã nhiều lần thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Cụ thể, qua quen biết gia đình anh Vũ Văn Long trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội), Hùng đã tự giới thiệu là Trung tá, công tác tại Đội Cảnh sát phòng chống ma túy Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội, có thể “chạy” cho cháu Luân, con trai anh Long vào học tại trường Trung học Cảnh sát Nhân dân 1 tại Hà Nội.

Anh Long tin tưởng và nhờ Hùng xin đi học cho cháu Luân, Hùng nhận lời với điều kiện gia đình anh Long phải đưa tiền chi phí “chạy đi học” hết 300 triệu đồng, đến tháng 9/2012 sẽ được đi học và bảo anh Long đưa bản phô tô học bạ trung học phổ thông của cháu Luân để Hùng đặt chỗ. Anh Long đưa tiền “chi phí” cho Hùng làm nhiều lần.

Tháng 6/2012, cháu Luân tốt nghiệp THPT, anh Long đã đưa cho Hùng một bộ hồ sơ đăng ký thi của cháu Luân. Hùng nhận và cất bộ hồ sơ ở nhà Hùng. Quá trình vờ lo chạy trường cho Luân, Hùng đã đưa ra nhiều lý do khác nhau để yêu cầu anh Long đưa tiền cho Hùng như làm thủ tục khám sức khỏe nhập học, tiền đóng quân trang…

Theo trình bày của anh Long, từ tháng 2/2012 đến tháng 3/2013, anh Long đã đưa tiền cho Hùng 14 lần, mỗi lần từ 10 triệu đến gần 60 triệu đồng với tổng số tiền 427 triệu đồng để chạy cho cháu Luân vào học tại trường Trung học Cảnh sát Nhân dân 1.

Tuy nhiên, Hùng không thừa nhận đã nhận toàn bộ số tiền như anh Long đã trình bày nêu trên mà chỉ thừa nhận hai bên mới chỉ tính toán số tiền phải chi phí là 427 triệu đồng và Hùng mới nhận của gia đình anh Long 30 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền này Hùng chi tiêu cá nhân hết. Anh Long đã xuất trình quyển sổ ghi lại quá trình đưa tiền cho Hùng. Bị cáo cũng thừa nhận đã được xem quyển số trên. Tuy nhiên, Viện kiểm sát nhân dân quận Hà Đông chỉ truy tố đối với hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 30 triệu đồng như bị cáo thừa nhận.

Tương tự thủ đoạn trên, Hùng lừa đảo “chạy” suất đi công an nghĩa vụ cho anh Sử (là hàng xóm của Hùng) với giá 100 triệu đồng. Tin tưởng, người nhà anh Sử đã đặt cọc 20 triệu đồng. Chưa dừng lại, Hùng còn chiếm đoạt số tiền 15 triệu đồng của chị Chuyển (cũng là một người hàng xóm của Hùng) để lừa “chạy trường”.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hùng không thừa nhận hứa hẹn “chạy trường” cho anh Sử và chị Chuyển. Bị cáo khai nhận số tiền trên là quan hệ vay mượn. Tuy nhiên, lời khai của các bị hại thể hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của Bùi Công Hùng.

Tòa cấp sơ thẩm kết luận bị cáo Hùng đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 65 triệu đồng và xử phạt Hùng mức án 54 tháng tù. Sau phiên tòa sơ thẩm, anh Long đã kháng cáo đề nghị tăng hình phạt và tăng mức bồi thường.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định chưa đủ căn cứ xác định cụ thể số tiền bị cáo Hùng đã chiếm đoạt của gia đình anh Long nên quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Bùi Công Hùng 54 tháng tù./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục