Phẫu thuật thành công ca bệnh "mai rùa” hiếm gặp
Đây là một trong 2 trường hợp mắc bệnh lạ trên thế giới, sau trường hợp cậu bé mai rùa người Columbia được biết đến năm 2012 và đã được phẫu thuật tại Anh năm 2015.
Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, người phụ trách phẫu thuật chính, đây là khối bướu hắc tố bẩm sinh có màu đen, bề mặt sần sùi, có lông và rất nhiều nốt ruồi vây quanh. Đường kính của khối bướu này lớn hơn 22cm, úp trọn lên lưng bệnh nhân.Sau khi xem xét ca bệnh, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối bướu, bởi nếu để càng lâu thì càng khó phẫu thuật và bướu có khả năng gây ung thư.
Cũng theo bác sĩ Hiếu, điều lo lắng nhất của ca mổ này là việc thiếu lớp da để ghép vào vùng da lưng bị mất. Để giải quyết khó khăn này, các bác sĩ phải dùng máy cán da để kéo dài thêm miếng da lấy ở đùi trái và bên hông. Với máy cán da này, diện tích lớp da để ghép có thể tăng lên gấp đôi.Chính vì vậy, phần da bị lấy của bệnh nhi được hạn chế tối đa, thay vì phải lấy luôn cả phần da ở bụng như dự định. Phần da ghép vào sẽ có hình lưới nhưng chỉ sau một thời gian, các lớp da sẽ kéo lại để da trở nên nguyên vẹn. Ngoài việc lấy ra hoàn toàn khối bướu hắc tố khổng lồ, các bác sĩ còn dùng điện để đốt những nốt ruồi xung quanh, rất may khối bướu này không lấn vào các phần cơ xương khác.
Trước đó, mẹ của bệnh nhi cho biết, khi bé mới sinh ra, khối bướu chỉ to cỡ quả quýt và cứ lớn dần lên, khối bướu thường làm bé ngứa ngáy, khó ngủ. Khối bướu cũng khiến bé mang mặc cảm tự ti khi giao tiếp với người khác.Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và dự kiến sau 2 tuần nằm viện theo dõi, bé Trần Thị Ngọc Thắm sẽ bình phục và có thể sinh hoạt như bình thường. Các bác sĩ cũng làm các xét nghiệm để xác định các mô bướu là lành hay ác tính, tuy nhiên phải sau 3 ngày nữa mới có kết quả./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công 500 ca ghép thận
19:42' - 25/08/2016
Trong số 500 ca ghép thận thành công có 489 trường hợp ghép từ thận của người cho sống và 27 ca ghép nhận từ người cho chết não hoặc ngưng tim có nguyện vọng hiến tặng thận cho người bệnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Viêm gan - Căn bệnh chết người số 1 của thời đại mới
07:21' - 22/08/2016
Viêm gan do virus hiện đang trở thành căn bệnh thời đại mới đe dọa cuộc sống hàng triệu người trên thế giới khi số ca tử vong vì bệnh này tăng 60% trong hơn 20 năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ cắt nhầm niệu quản sản phụ: Đình chỉ phẫu thuật trưởng ca mổ 3 tháng
16:35' - 08/08/2016
Ngày 8/8, Sở Y tế Thanh Hóa đã họp hội đồng kỷ luật và thống nhất đưa ra kết luận xử lý đối với cá nhân, tập thể có liên quan đến ca mổ sản phụ Nguyễn Thị Oanh.
-
Kinh tế & Xã hội
BV Việt Đức lên tiếng về ca phẫu thuật nhầm chân
09:11' - 20/07/2016
Chân đi tập tễnh vì bị liệt dây thần kinh chày trước, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật chân trái để hỗ trợ vận động. Nào ngờ, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức lại phẫu thuật… chân phải của bệnh nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bệnh viện đa khoa Hà Đông tạm đình chỉ bác sĩ "quên gạc sau phẫu thuật"
07:55' - 01/06/2016
Liên quan đến thông tin bác sĩ "để quên gạc sau khi phẫu thuật", tối 31/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tạm thời đình chỉ công tác phẫu thuật đối với bác sĩ Lê Anh Tuấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ
13:43'
Cà Mau đang đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ nhằm hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng trên 10%.
-
Kinh tế Việt Nam
Coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
13:42'
Thành phố Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số gắn với đội ngũ doanh nhân, coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai tạm dời đường điện phục vụ mở rộng đường ĐT.753 sau phản ánh của TTXVN
12:57'
Sau phản ánh của TTXVN về đường điện "ngáng chân" tiến độ dự án đường ĐT.753, ngày 20/12, Công ty Điện lực Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành di dời đường dây 22kV để mở rộng tuyến đường.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang khởi công Trạm biến áp 220kV Phú Quốc
12:56'
Sáng 20/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khởi công công trình Trạm biến áp 220kV Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không"
12:28'
Phát biểu tổng kết Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III sáng 20/12, Thủ tướng nhấn mạnh Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không".
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh đón bắt kịp thời làn sóng dịch chuyển đầu tư FDI
11:51'
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh, năm 2026, tỉnh nâng cao chất lượng xúc tiến, thu hút đầu tư, đón bắt kịp thời làn sóng dịch chuyển đầu tư FDI vào địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ khai thác từ 9 giờ ngày 22/12
11:38'
Thay vì bắt đầu lưu thông từ 9 giờ ngày 20/12 như kế hoạch ban đầu, các phương tiện sẽ chính thức được phép di chuyển trên tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau này vào lúc 9 giờ ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh mục ngành, nghề, dịch vụ ưu tiên phát triển của Trung tâm tài chính quốc tế
11:29'
Danh mục ngành, nghề, sản phẩm, dịch vụ ưu tiên phát triển của Trung tâm tài chính quốc tế được quy định tại Nghị định số 323/2025/NĐ-CP.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Kinh tế số là động lực, xã hội số là nền tảng, con người là trung tâm
10:59'
Sáng 20/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III, trực tuyến tới 34 tỉnh, thành phố.
