Qatar sẽ đầu tư lớn để nâng sản lượng LNG lên 126 triệu tấn/năm
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Bloomberg, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Qatar Saad Al-Kaabi ngày 17/2 cho biết nước này sẽ chi hàng tỷ USD nhằm mở rộng năng lực sản xuất khí đốt hóa lỏng (LNG) thêm 50%, lên mức 126 triệu tấn một năm. Đây là mức sản lượng mà nhiều quốc gia khác khó đạt được.
Qatar hiện đang là nhà cung cấp nhiên liệu siêu lạnh chính của thế giới, nhưng các dự án mới được phát hiện, đặc biệt là ở Australia và Mỹ đã đe dọa vị trí hàng đầu của nước này.Bộ trưởng Al-Kaabi cho hay Qatar có thể sản xuất LNG ngay từ giai đoạn đầu của kế hoạch nâng cấp công suất, vì thế có thể cung cấp khí đốt giá rẻ kể cả khi giá dầu mỏ xuống dưới 20 USD/thùng. Ông nêu rõ: “Đây là mức giá cạnh tranh nhất trên thế giới”.
Giá dầu mỏ đã giảm mạnh trong năm 2020, nhưng đã tăng hơn 60% từ đầu tháng 11/2020 lên khoảng 64 USD/thùng do nhiều loại vaccine ngừa COVID-19 bắt đầu được bán thương mại, làm tăng khả năng phục hồi kinh tế kéo theo giá nhiên liệu tăng. Hãng dầu khí nhà nước Qatar (QP) tuần trước đã đưa ra quyết định cuối cùng trong việc đầu tư vào Dự án Mỏ Đông Bắc. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới được thông qua trong đầu năm 2021. Bộ trưởng Al-Kaabi đồng thời là quan chức điều hành QP khẳng định, việc các nước khác thiếu nguồn cung mới sẽ có lợi cho Qatar. Ông nói: “Trong bối cảnh thiếu các dự án được khởi động trong thời gian tới, thì việc tăng cường công suất của chúng tôi là đúng lúc”.Ông cũng không đồng tình với đánh giá của một số nhà phân tích rằng nhu cầu LNG và dầu mỏ sẽ giảm xuống. Các công ty năng lượng đang tìm cách sản xuất nhiều năng lượng tái tạo và họ vẫn cần khí đốt để bù đắp cho sự thiếu hụt năng lượng xanh.
Ông Al-Kaabi khẳng định: “Năng lượng tái tạo chắc chắn sẽ thành hiện thực... nhưng vẫn cần nhiều khí đốt để bù đắp. Khí đốt và năng lượng sạch vẫn cần phải đồng hành trong nhiều năm nữa cho đến khi chuyển đổi thành công”. Qatar phát triển kinh tế dựa trên tài nguyên khí đốt, do đó phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu LNG của thế giới. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Qatar là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, với thu nhập bình quân đầu người đạt 53.000 USD/năm. Bộ trưởng Al-Kaabi cho biết Qatar đã lập các cơ sở chuyển LNG thành khí đốt tại Bỉ, Pháp và Vương quốc Anh. Nước này cũng đang tìm cách mua 70% thị phần cảng nhập khẩu LNG lớn nhất của Anh qua việc đầu tư nhiều hơn vào các dự án khí hóa lỏng ở đây./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Nhật Bản cấp khoản vay 330 triệu USD cho dự án điện Mặt Trời tại Qatar
08:00' - 14/08/2020
Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Ngân hàng Mizuho đã ký thỏa thuận cấp khoản cho vay 330 triệu USD để xây dựng nhà máy năng lượng Mặt Trời quy mô lớn đầu tiên tại Qatar.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar thắng kiện Saudi Arabia tại WTO về quyền sở hữu trí tuệ
13:22' - 17/06/2020
WTO ngày 16/6 ra phán quyết nêu rõ chính quyền Riyadh đã không bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của đài truyền hình beIN (Qatar).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela đề nghị HĐBA LHQ họp khẩn sau diễn biến căng thẳng với Mỹ
19:39' - 03/01/2026
Trước các diễn biến an ninh nghiêm trọng, Venezuela đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn, đồng thời khẳng định sẵn sàng bảo vệ chủ quyền và kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chặn thương vụ chip 2,9 triệu USD do lo ngại rủi ro an ninh
13:50' - 03/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/1 đã ký sắc lệnh yêu cầu hủy bỏ một thương vụ mua bán chip máy tính trị giá 2,9 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Hong Kong (Trung Quốc) dự báo tăng 3% trong năm 2026
07:49' - 03/01/2026
Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) phục hồi tích cực trong năm 2025 nhờ xuất khẩu, du lịch và sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, bất động sản; năm 2026 được dự báo tiếp tục tăng trưởng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Sản xuất của khu vực Eurozone suy giảm
21:22' - 02/01/2026
Hoạt động sản xuất tại khu vực đồng euro (Eurozone) khép lại năm 2025 với trạng thái ảm đạm, khi chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị tác động bởi lũ lụt
14:18' - 02/01/2026
Bộ Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) Indonesia đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất tại Sumatra trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57' - 02/01/2026
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04' - 02/01/2026
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27' - 02/01/2026
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46' - 02/01/2026
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.

Một nhà máy chế biến LNG tại Qatar. Ảnh: https://www.qatargas.com/