Quảng Trị mất trắng hơn 400 ha lúa vụ Hè Thu

14:26' - 21/07/2025
BNEWS Sau cơn bão số 1 từ giữa tháng 6 vừa qua, nhiều diện tích lúa vụ Hè Thu bị ngập tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Trị không thể gieo lại và được xem như mất trắng.
Không có lúa để thu hoạch vụ Hè Thu, dự báo cuộc sống của không ít hộ dân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Trị Nguyễn Phước Trang cho biết: vụ Hè Thu năm 2025 tỉnh Quảng Trị gieo cấy trên 37.000 ha lúa. Tuy nhiên, có trên 29.800 ha bị ảnh hưởng do mưa lũ từ bão số 1. Trong đó, hơn 14.000 ha được chăm sóc để tự phục hồi, trên 14.330 ha nông dân tự gieo lại và trên 435 ha bị mất trắng chủ yếu tại xã Trường Ninh, gồm 4 xã của huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình cũ).

 
Trên cánh đồng lúa tại thôn Hoành Vinh (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị) ông Võ Đức Giỏi cùng một số hộ dân sau khi thăm đồng không khỏi buồn lòng khi hàng trăm ha lúa vụ Hè Thu của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Hoành Vinh đã chết và xem như mất trắng. Hiện cả cánh đồng chỉ một màu nước trắng xóa, xen lẫn với những đám ruộng lúa đã chết rũ úa vì ngập úng.

Theo ông Võ Đức Giỏi, không tính công sức, chi phí phân bón, làm đất, giống lúa gia đình ông đã thiệt hại 25 triệu đồng. Hiện nhiều ruộng đã khô nước, cây lúa non bị lũ nước ngâm héo rũ và chết tạo thành lớp trắng xám phủ mặt ruộng đang nứt nẻ chân chim. Trong mấy chục năm trở lại đây, năm nay người dân mới phải chịu cảnh mất trắng vụ Hè Thu do mưa ngập trái mùa vào tháng 6.

Cũng chung tâm trạng, ông Nguyễn Đại Thỏa (Hợp tác xã Thống Nhất, xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị) đứng buồn rười rượi nhìn cánh đồng lúa chết và cỏ dại bắt đầu mọc. Ông Thỏa chia sẻ, thời điểm này năm ngoái, lúa đang vào kỳ làm đòng, sau khi thu hoạch trên diện tích 2 ha, gia đình ông thu về 12 tấn lúa. Ông bán 10 tấn lúa tươi tại ruộng được 75 triệu đồng, còn 2 tấn mang về nhà làm lương thực và chăn nuôi cho đến vụ sau.

“Khi lũ rút và nước tiêu hết thì lúa cũng chết sạch. Người dân ai cũng muốn gieo lại nhưng không có giống ngắn ngày phù hợp, bởi vụ Hè Thu phải thu hoạch trước 30/8, sang tháng 9 là mùa mưa lũ, nguy cơ ngập lụt rất cao. Còn nếu dùng lúa ăn làm giống thì quá bấp bênh. Vậy là đa số người dân đành bất lực bỏ ruộng trắng mà không gieo lại. Làm nông nghiệp được và mất là chuyện thường, song mất mùa mà bất lực thì càng buồn”, ông Nguyễn Đại Thỏa cho biết thêm.

Xã Trường Ninh (tỉnh Quảng Trị) gồm các xã An Ninh, Vạn Ninh, Xuân Ninh và Hiền Ninh của huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình cũ) có gần 1.200 ha diện tích lúa Hè Thu bị ngập do ảnh hưởng của cơn bão số 1 từ giữa tháng 6. Trong đó, có khoảng 70% diện tích lúa bị ngập sẽ bị ảnh hưởng lớn về năng suất. Riêng tại Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Hoành Vinh và Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Thống Nhất (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị) với tổng diện tích khoảng 700 ha thì có trên 360 ha không thể gieo lại được và được xem là mất trắng.

Ông Trần Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Ninh cho biết, người dân thường lấy thu nhập từ vụ Đông Xuân để đầu tư vụ Hè Thu và lấy lúa vụ Hè Thu này dùng cho thời kỳ giáp hạt; nhiều hộ bán lúa để chuẩn bị khai giảng cho con cái ăn học. Tuy nhiên, vụ Hè Thu năm nay diện tích lúa mất trắng nhiều đã tác động lớn đến hàng nghìn hộ dân, không có thu hoạch sẽ dẫn đến thiếu đói cục bộ.

Theo tính toán sơ bộ, 360 ha lúa mất trắng không thể gieo lại do đã quá thời vụ và không có giống ngắn ngày tại xã Trường Ninh với tổng thiệt hại là 19 tỷ đồng. Chính quyền địa phương đã lập danh sách và sẽ báo cáo lên cấp trên để có chính sách hỗ trợ cho người nông dân với số tiền 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc hỗ trợ đến nay vẫn chưa được chính quyền các cấp phê duyệt giải quyết.

Để so sánh mức độ thiệt hại với các năm trước, ông Võ Doãn Chúc, Phó Giám đốc Hợp tác xã Hoành Vinh (xã Trường Ninh) cho biết: Với thiệt hại 360 ha lúa vụ Hè Thu năm nay, năng suất bình quân 60 tạ/ha thì người dân đã mất gần 220 tấn lúa. Với giá bình quân 7 triệu đồng/tấn của năm ngoái, người dân đã thiệt hại rất lớn. Chưa kể đến, các diện tích lúa mất trắng, người dân đã phải bỏ chi phí cày bừa, phân bón và giống.

Nhìn cả cánh đồng lớn hàng trăm ha bỏ trắng cho cỏ dại mọc, ông Võ Quang Ngùng,  Hợp tác xã Hoành Vinh than thở, hàng chục năm qua, vùng quê này luôn làm hai vụ lúa được mùa. Riêng vụ Hè Thu năm ngoái, bà con thu nhập khoảng 47 triệu đồng/ha, lãi ròng tầm 25 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, năm nay, không có lúa thu hoạch là không còn thu nhập, dự báo cuối năm, cuộc sống của người dân sẽ gặp không ít khó khăn do không chủ động được nguồn lương thực.

Cùng chung sự lo lắng, ông Hoàng Hải Đàn, Giám đốc Hợp tác xã Thống Nhất cho hay, lâu nay người dân lấy nông nghiệp là nghề chính và làm giàu nhờ ruộng lúa. Sau thu hoạch, người dân còn phát triển đàn vịt và nghề phụ. Năm nay, cánh đồng bị bỏ trắng thì đời sống, thu nhập người dân sẽ ảnh hưởng rất lớn, người dân ai cũng lo lắng mùa giáp hạt cuối năm.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục