Quỹ đạo và cường độ bão Conson rất phức tạp
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11 và sẽ gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng Bắc Biển Đông từ sáng sớm 9/9.
Các phương án tính toán dự báo mới nhất của Việt Nam và thế giới cho thấy quỹ đạo và cường độ của bão Conson còn rất phức tạp, dự báo cường độ và quỹ đạo của bão Conson sau khi đi qua Philippines còn thay đổi nhiều.
Trước diễn biến phức tạp của bão Conson, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia về bão Conson.
* Phóng viên: Xin ông cho biết diễn biến của bão Conson đến thời điểm hiện nay và nhận định về cơn bão này trong thời gian tới? * Ông Hoàng Phúc Lâm: Vào 8 giờ ngày 8/9, bão Conson đang ở ngay trên khu vực miền Trung Philippines, cường độ cấp 8-9. Ngoài ra có 1 cơn bão khác, tên quốc tế là Chanthu ở khoảng 16 độ Vĩ Bắc; 132,5 độ kinh Đông, cường độ bão mạnh cấp 13-14, cách bão Conson khoảng 1.100 km về phía Đông.Các phương án tính toán dự báo mới nhất của Việt Nam và thế giới cho thấy quỹ đạo và cường độ của bão Conson còn rất phức tạp, dự báo cường độ và quỹ đạo của bão Conson sau khi đi qua Philippines còn thay đổi nhiều.
Tại thời điểm hiện tại, khả năng cao nhất là bão Conson sau khi suy yếu khi đi qua Philippines, vào Biển Đông sẽ được tổ chức lại, mạnh dần lên và di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20km/h.Bão Conson có khả năng mạnh nhất khi tới khu vực quần đảo Hoàng Sa, dự báo có thể đạt tới cấp 11, giật cấp 13.
Ngoài ra, vẫn còn khả năng bão Conson suy yếu và đi lên phía Trung Quốc, cũng có những dự báo cho bão đi chúc xuống phía Nam; có phương án cho bão vào vịnh Bắc Bộ và suy yếu.Như vậy, hiện tại, các dự báo cho bão Conson còn rất phân tán, nguyên nhân chính là do bão đang ở trên vùng đảo và đất liền của Philippines, tương tác với đất liền, các cụm đảo và cả bão Chanthu bên ngoài khiến bão Conson còn rất khó lường.
* Phóng viên: Xin ông cho biết những nguy cơ do bão Conson gây ra trên biển, ven biển và đất liền? * Ông Hoàng Phúc Lâm: Với phương án khả năng xảy ra cao nhất cho quỹ đạo và cường độ bão Conson là đêm 8/9, sau khi đi qua Philippines, bão Conson sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 5 năm 2021.Bão conson có hướng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ di chuyển trung bình 20km/h, ảnh hưởng trực tiếp, gây sóng to, gió lớn cho khu vực quần đảo Hoàng Sa trong ngày 10/9.
Cường độ bão Conson sẽ đạt mạnh nhất khoảng cấp 11 khi đi qua vùng biển quần đảo Hoàng Sa và trước khi tiến gần về đảo Hải Nam (Trung Quốc) sau đó có quá trình suy yếu dần.Vì thế, những nguy cơ và tác động lớn nhất của bão Conson sẽ là gió rất mạnh trên toàn bộ vùng biển Bắc Biển Đông trong các ngày từ 9-11/9, trong đó khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 11 trong khoảng ngày 10/9, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực này cần phải được tránh trú an toàn.
Đối với khu vực đất liền, hiện chưa chịu ảnh hưởng của bão Conson, nhưng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ cần hết sức lưu ý về đợt mưa lớn trên diện rộng đang diễn ra và còn kéo dài tới hết ngày 9/9; sau đó mưa giảm và có thể tăng trở lại từ ngày 12/9. * Phóng viên: Đang trong thời điểm mùa mưa bão, xin ông cho biết dự báo mùa mưa bão thời gian tới như thế nào? * Ông Hoàng Phúc Lâm: Tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2021, trên biển Đông đã xuất hiện 4 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới, trước diễn biến bão Conson, dự báo Việt Nam chuẩn bị đón bão số 5.Trong đó bão số 2, bão số 3 và 1 áp thấp nhiệt đới trong tháng 7/2021 đã ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Dự báo xa hơn trong mùa mưa bão năm 2021, sau cơn bão số 5, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó từ 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Về diễn biến mưa lũ giai đoạn tháng 10-11/2021 và nửa đầu tháng 12/2021 là quãng thời gian xảy ra mưa lớn dồn dập ở khu vực miền Trung, với các đợt mưa lớn kéo dài cộng thêm nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trọng tâm là các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ. * Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!- Từ khóa :
- bão conson
- conson
- biển đông
- bão
- áp thấp nhiệt
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão Conson giật cấp 11 khiến Bắc Biển Đông biển động rất mạnh
10:54' - 08/09/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão Conson đang giật cấp 11 vùng gần tâm bão và sẽ gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng Bắc Biển Đông từ sáng sớm 9/9.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xuất hiện bão Conson gần Biển Đông
12:25' - 07/09/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trưa 7/9, trên khu vực miền Trung Philippines xuất hiện cơn bão có tên quốc tế là Conson.
-
Kinh tế xã hội
Mỹ điều tra gần 350 báo cáo về các sự cố tràn dầu do bão Ida
21:41' - 06/09/2021
Ngày 6/9, Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ cho biết đang điều tra gần 350 báo cáo về sự cố tràn dầu tại Vịnh Mexico và dọc theo khu vực vịnh này sau cơn bão Ida.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 5 tỉnh phía Bắc
17:46'
Cơ quan khí tượng thủy văn kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các tỉnh, thành phố Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất
16:22'
Ban Chỉ đạo Phòng, thủ dân sự Quốc gia ban hành văn bản số 18 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 650 km
15:09'
Hồi 13 giờ ngày 4/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 650km.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới
09:55'
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia ban hành văn bản số 17 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới đầu tiên năm 2026 xuất hiện trên biển Đông
08:53'
Lúc 7 giờ ngày 4/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 500km.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 4/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt
07:34'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng khủy văn Quốc gia, ngày 4/6 khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối khả năng có mưa rào và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xuất hiện vùng áp thấp khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
19:01' - 03/06/2026
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, vùng áp thấp trên Biển Đông đang di chuyển theo hướng Đông Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 4-5/6, Trung Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C
15:12' - 03/06/2026
Từ Thanh Hóa đến thành phố Đà Nẵng, phía Đông tỉnh Quảng Ngãi có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 3/6: Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, Nam Bộ mưa lớn diện rộng
07:35' - 03/06/2026
Dự báo thời tiết Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Ngày có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Bản đồ đường đi của bão CONSON. Ảnh: TTXVN phát