“Rào cản lớn” với tăng trưởng kinh tế thế giới
Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu được công bố hàng quý, IMF đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 và năm 2020 lần lượt xuống còn 3,2% và 3,5%, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó.
Báo cáo của IMF đã gióng hồi chuông cảnh báo và cho rằng tình hình kinh tế thế giới có thể xấu hơn trong thời gian tới.
Trong báo cáo quý của IMF, Mỹ - trung tâm của những căng thẳng thương mại hiện nay - lại ghi nhận sự tăng trưởng nhờ chỉ số kinh tế khả quan trong đầu năm 2019.Theo đó, dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2019 được điều chỉnh tăng 0,3 điểm phần trăm lên 2,6%.
Tuy nhiên, IMF cảnh báo nhu cầu yếu, một phần do căng thẳng thương mại và thuế quan, sẽ ngăn cản đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này trong những tháng còn lại của năm 2019.
Do vậy, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm 2020 xuống còn 1,9%. Trong khi đó, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, vốn bị ảnh hưởng đáng kể do cuộc chiến thương mại với Mỹ, xuống còn 6,2% trong năm 2019 và 6% trong năm sau.
Trong báo cáo của IMF, tăng trưởng kinh tế tại một số nước phát triển như Đức, Nhật Bản hay khu vực Mỹ Latinh đều cùng xu hướng chậm lại.Cụ thể là IMF hạ dự báo tăng trưởng của Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, trong năm 2019 và 2020 xuống còn 0,7% và 1,7 %.
Trong khi đó, IMF dự báo kinh tế của khu vực Mỹ Latinh chỉ tăng 0,6% trong năm 2019, giảm mạnh so với mức 1,4% của báo cáo trước.
IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 của Brazil à Mexico, hai nền kinh tế lớn Mỹ Latinh, lần lượt xuống còn 0,8% và 0.9%.
Nhìn chung, các nền kinh tế châu Âu khác như Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Anh ghi nhận mức dự báo tăng trưởng không đổi so với mức dự đoán trước đó.
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho rằng mối đe dọa chính đối với triển vọng kinh tế bắt nguồn từ các căng thẳng thương mại đang diễn ra hiện nay. Theo bà Lagarde, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm giảm 0,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu (tương đương khoảng 455 tỷ USD) vào năm 2020. Theo IMF, căng thẳng thương mại gây tác động đến hoạt động đầu tư và các nước cần thúc đẩy các cuộc thương lượng thay vì triển khai chính sách áp thuế.Thể chế tài chính này một lần nữa cho rằng việc giải quyết sự bất ổn vẫn là vấn đề gây áp lực nhất đối với kinh tế toàn cầu và các chính phủ cần tránh các bước đi sai lầm có thể làm suy yếu đà tăng trưởng và thị trường việc làm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ suy giảm
06:30' - 30/06/2019
Các vấn đề phức tạp trên thế giới, đặc biệt là chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, khủng hoảng hạt nhân Iran hay vấn đề Brexit, tiếp tục là những yếu tố tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tăng trưởng chậm hơn dự báo
10:41' - 21/06/2019
Trong sáu tháng đầu năm 2019, tăng trưởng kinh tế thế giới chậm hơn dự báo, do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khủng hoảng hạt nhân Iran và Brexit bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới đang đối mặt với một quãng thời gian bất trắc cao
12:24' - 12/04/2019
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 11/4 cho biết thế giới đang phải đối mặt với một quãng thời gian "bất trắc cao".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.