Rét đậm, rét hại bao phủ các vùng cao Lào Cai
Theo thông tin từ Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, chiều và đêm 23/2, một đợt không khí lạnh mạnh từ phía bắc tràn xuống, gây mưa nhỏ vài nơi. Gió đông nam cấp 3, giật cấp 4-5, trời chuyển lạnh, sau trở rét đột ngột.
Lúc 7h ngày 24/2, các Trạm khí tượng trong khu vực quan trắc được nhiệt độ thấp nhất các nơi như sau: tại thành phố Lào Cai là 16 độ C, Phố Ràng (Bảo Yên) rét đậm 14,2 độ C. Vùng núi Bắc Hà chuyển rét hại 10,8 độ C; thị trấn Sa Pa 8,7 độ C. Ngày và đêm 24/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng sâu xuống Lào Cai khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp hơn. Theo đó, rét đậm nặng bao phủ các vùng núi Lào Cai, vùng cao trời rét hại rất sâu.
Đợt rét này khả năng còn kéo dài khoảng 5-6 ngày tới. Để giảm thiểu thiệt hại do lạnh rét gây ra, các địa phương trong tỉnh đã khuyến cáo nông dân, nhất là khu vực miền núi cần tập trung sức lực, nguồn lực phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm; ngừng tra gieo hạt giống các loại trong thời gian tới; tăng cường bón các loại phân như Lân, Kali, tro bếp để cây cứng cáp chống lại lạnh rét.Mặc dù đã có sự chủ động nhưng trong đợt rét từ 8-14/2, huyện Sa Pa đã có 27 con trâu của 23 hộ đồng bào dân tộc thiểu số bị chết do rét. Các xã Sa Pả, Tả Phìn và Trung Chải chịu thiệt hại nặng nhất với hơn 20 con trâu bị chết.
Dự báo đêm nay 24/2, nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 12-14 độ C, vùng núi trong khoảng 7-9 độ C. Khu du lịch Sa Pa giảm còn 4-6 độ C, các đỉnh núi có độ cao từ 2.700m trở lên nhiều khả năng sẽ có băng giá xuất hiện trở lại./.
>>> Bí quyết phòng bệnh cho trẻ em, người già trong những ngày rét đậm
>>> Rét đậm rét hại toàn miền Bắc, Hà Nội có nền nhiệt thấp nhất từ 5 độ C
>>> Hàng chống rét đắt hàng, giá không tăng so với đầu vụ
>>> Bí quyết giúp nông dân bảo vệ cây trồng, vật nuôi trước rét hại
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lào Cai chủ động chống rét sớm cho gia súc
20:23' - 25/11/2016
Ngay từ khi thời tiết chuyển lập đông, tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo đồng bào tích cực tìm nhiều giải pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc an toàn trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động phòng, chống đói, rét cho gia súc
14:14' - 14/11/2016
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc, giảm thiểu thiệt hại chăn nuôi trong vụ Đông Xuân 2016-2017.
-
Kinh tế & Xã hội
Những biện pháp phòng chống rét cho trâu, bò
07:02' - 13/11/2016
Chủ động phòng, chống rét cho trâu, bò sẽ giúp người chăn nuôi hạn chế đến mức tối đa những thiệt hại do giá rét gây ra đối với đàn gia súc.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiệt độ tại Sa Pa chạm mức rét hại
15:16' - 09/11/2016
Nhiệt độ thấp kèm theo mưa phùn càng khiến thời tiết tại Sapa thêm rét lạnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngỡ ngàng Sa Pa chuyển rét lạnh đột ngột trong tiết lập thu
14:39' - 23/09/2016
Người dân các địa phương vùng núi tỉnh Lào Cai, đặc biệt là ở Sa Pa khá ngỡ ngàng trước việc rét lạnh đột ngột xảy ra từ đêm về sáng ngày 23/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo sương mù tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
21:32' - 01/03/2026
Hiện tượng sương mù có khả năng còn xuất hiện trong nhiều ngày tới ở khu vực Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội) và Bắc Trung Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tháng 3: Mưa trái mùa, nắng nóng mở rộng
19:24' - 01/03/2026
Tháng 3/2026, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa diện rộng; cao nguyên, Nam Bộ xuất hiện mưa trái mùa. Nắng nóng duy trì ở Đông Nam Bộ, có thể lan Tây Nam Bộ cuối tháng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ đêm 2/3, không khí lạnh gây mưa, rét ở Bắc Bộ và Trung Bộ
17:27' - 01/03/2026
Đêm 2/3, không khí lạnh ảnh hưởng Bắc Bộ, gây mưa rào, dông; từ 3/3 trời rét 15-18°C, vùng núi dưới 14°C. Biển động mạnh, gió giật cấp 8-9, nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 3/3, Bắc Bộ chuyển lạnh sau chuyển rét
10:32' - 01/03/2026
Dự báo thời tiết theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 3/3, Bắc Bộ trời chuyển lạnh, sau đó chuyển rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 1/3: Nhiều khu vực có mưa dông về chiều và tối
08:24' - 01/03/2026
Dự báo thời tiết hôm nay 1/3 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều hửng nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 28/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù
08:05' - 28/02/2026
Dự báo thời tiết ngày 28/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ấm lên, sáng sớm có sương mù rải rác, trưa chiều hửng nắng; Nam Bộ đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh trong mưa dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 27/2: TP. Hồ Chí Minh có mưa rào và rải rác có dông
07:58' - 27/02/2026
TP. Hồ Chí Minh có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23–25 độ C, cao nhất 27–29 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển và cục bộ mưa lớn trên đất liền
11:41' - 26/02/2026
Các tỉnh, thành phố ven biển chịu ảnh hưởng theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa sẽ giảm từ chiều nay
07:13' - 26/02/2026
Thời tiết ngày 26/2 diễn biến phức tạp, mưa dông xuất hiện nhiều nơi, có điểm mưa lớn trên 80mm, kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật.

Rét đậm, rét hại bao phủ các vùng cao Lào Cai. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN