BNEWS Núi lửa Anak Krakatau của Indonesia đã giảm độ cao hơn 2/3 sau các đợt phun trào hồi tuần trước vốn gây ra trận sóng thần khiến hơn 400 người thiệt mạng.
Trung tâm Nghiên cứu núi lửa và Giảm nhẹ nguy cơ địa chất Indonesia (CVGHM) đã phát hiện núi lửa Anak Krakatau giảm độ cao từ 338m trước đây xuống còn 110m hiện nay.
Trung tâm trên ước tính núi lửa này đã mất từ 150-180 triệu m3 vật chất do một lượng lớn đá, tro bụi đã bị đẩy và chìm xuống biển sau loạt đợt phun trào.
Theo ông Wawan Irawan, một quan chức của CVGHM, núi lửa Anak Krakatoa hiện "thấp hơn" nhiều bởi đỉnh núi này trước đây có thể nhìn thấy bằng mắt thường tại trạm quan sát, nhưng nay đã không thể thấy.
Theo hình ảnh từ vệ tinh được Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản chụp vào thời điểm trước và sau khi núi lửa phun trào hồi tuần trước, một vùng rộng 2 km2 trên núi lửa này đã sụp xuống đại dương.
Núi lửa Anak Krakatoa (có nghĩa Con của Krakatoa) là một hòn đảo mới nổi lên vào khoảng năm 1928 từ phần miệng còn lại của núi lửa Krakatoa.
Đợt phun trào dữ dội của núi lửa Krakatoa hồi năm 1883 đã làm ít nhất 36.000 người thiệt mạng.
Ngày 22/12 vừa qua, núi lửa Anak Krakatoa bị lở một phần sườn núi, dẫn tới sụt lún dưới biển cùng với đợt thủy triều dâng cao bất thường đã gây sóng thần ập vào khu vực ven biển ở eo biển Sunda và tàn phá khu vực này.
Đây là đợt sóng thần thứ 3 tấn công Indonesia trong 6 tháng qua.
Những trận sóng thần xảy ra sau các trận động đất thường sẽ kích hoạt hệ thống cảnh báo, tuy nhiên, sóng thần lần này xảy ra do hoạt động của núi lửa nên không được phát hiện và cảnh báo kịp thời.
Theo các số liệu mới nhất, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa sóng thần tàn phá khu vực xung quanh eo biển Sunda là 426 người trong khi 23 người vẫn mất tích, 7.202 người bị thương và gần 1.300 ngôi nhà bị phá hủy.
Hơn 40.000 người đã đi sơ tán do lo ngại xảy ra trận sóng thần thứ 2 do tác động từ đợt phun trào của núi lửa Anak Krakatau cuối tuần qua.
Indonesia hiện có 127 núi lửa hoạt động và nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào./.
Tin liên quan
Nguy cơ xảy ra trận sóng thần thứ 2, Indonesia ban bố lệnh sơ tán
Giới chức Indonesia đã ban bố lệnh sơ tán quy mô lớn ở các khu dân cư dọc eo biển Sunda sau khi cảnh báo nguy cơ xảy ra một trận sóng thần thứ 2.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 26/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 26/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 26/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngHà Nội miễn phí tham quan di tích, danh thắng trong ngày Quốc khánh 2/9
Hà Nội thống nhất mở cửa miễn phí các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa có thu phí trong ngày 2/9.
-
Đời sốngTrung Quốc nâng mức cảnh báo khi các cơn bão đang áp sát
Trung Quốc nâng cảnh báo bão lên màu cam khi 3 cơn bão Narra, Saudel và Gaenari lần lượt đổ bộ hoặc hướng vào nước này.
-
Đời sốngĐộng đất tại nhiều khu vực ở châu Á
Giới chức địa phương tại tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan, cho biết ít nhất 15 người đã bị thương trong trận động đất xảy ra ở khu vực này sáng 25/8.
-
Đời sốngVụ một cơ sở Trường Pennschool tạm ngừng hoạt động: Bố trí cho học sinh học tạm tại cơ sở chính
Sau khi cơ sở Ba Tháng Hai tạm dừng hoạt động, một số phụ huynh Pennschool đã rút hồ sơ chuyển trường, trong khi nhiều người chờ phương án của nhà trường.
-
Đời sốngLạng Sơn: Nước rút chậm, nhiều nơi ở Vân Nham vẫn bị cô lập
Theo UBND xã Vân Nham, tỉnh Lạng Sơn, đến 11 giờ ngày 25/8 trên địa bàn xã có 152 nhà bị sập, 328 hộ thực hiện di dời, 8 điểm bị cô lập với 658 hộ và 2.816 khẩu.
-
Đời sốngAn Giang khám bệnh miễn phí, tặng thẻ BHYT cho người dân Gò Quao
Hơn 100 người dân xã Gò Quao được các bác sĩ, nhân viên y tế thăm khám bệnh và tư vấn về những dấu hiệu, triệu chứng có thể nhận biết một số bệnh từ sớm và các biện pháp phòng ngừa.
-
Đời sốngCầu Trường Tiền khoác lại áo nhũ bạc nguyên bản
Đến tháng 8/2026, nhà thầu đã hoàn thành sơn màu nhũ bạc nguyên bản, thay thế màu ghi của 12/12 vòm cầu Trường Tiền, trên sông Hương ở trung tâm thành phố Huế.
-
Đời sốngNước sông dâng cao gây ngập một số khu vực ngoại thành Hà Nội
Mực nước sông Cầu, sông Tích và sông Bùi dâng cao đã gây ngập, chia cắt nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội.











