Sự “ràng buộc” giữa Pháp và Đức trong vấn đề an ninh năng lượng
Theo báo Les Echos, Pháp cam kết cung cấp cho Đức mức khí đốt tương đương 5% lượng tiêu thụ hàng năm trong trường hợp nước này thiếu hụt.
Đổi lại, Pháp nhận được cam kết trợ giúp cung cấp điện từ Đức nếu cần thiết. Thỏa thuận này cũng liên quan đến khả năng kéo dài tuổi thọ của các nhà máy điện hạt nhân cuối cùng ở Đức.
“Kế hoạch tiết kiệm năng lượng” do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất vừa được thông qua tại cuộc họp của các Bộ trưởng phụ trách Năng lượng Liên minh châu Âu (EU) và Pháp vẫn giữ các cam kết của mình đối với Đức.Ngày 27/7, Bộ Chuyển tiếp Năng lượng Pháp (MTE) xác nhận rằng Pháp sẽ sát cánh cùng Đức trong trường hợp thiếu khí đốt vào mùa Đông năm nay. Một cận sự của Bộ trưởng MTE Agnès Pannier-Runnacher cho biết, Pháp cam kết đảm bảo “cung cấp tối đa khả năng xuất khẩu” của Pháp, tức là 130 gigawatt giờ (GWh) mỗi ngày cho Đức.Nếu nhân lên, con số này có thể lên tới 46 terawatt giờ (TWh) trong một năm, tương đương với khoảng 5% lượng khí tiêu thụ hàng năm của Đức.Mặc dù là điểm đầu vào cho khí đốt nhập khẩu của châu Âu, với 4 trạm chứa khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) lớn và trữ lượng đã được bổ sung ở mức 75%, tức là đang ở vào tình thế tương đối dễ thở, nhưng Pháp không thể làm gì hơn trong trước mắt do vướng phải những trở ngại về mặt kỹ thuật.
Trước tiên, Pháp cần đảo ngược dòng chảy khí đốt hiện có, vốn chủ yếu đi qua trạm biên giới Obergailbach-Medelsheim ở Saarland. Thực tế, các ống dẫn hiện tại hoạt động chỉ đi theo một chiều từ Đức sang Pháp. Hơn nữa, còn một vấn đề khác phải giải quyết liên quan đến mùi khí đốt ở Pháp.Theo luật, khí đốt tại nước này phải được tạo mùi bằng lưu huỳnh trước khi được vận chuyển đến khách hàng nhằm đảm an toàn trong trường hợp xảy ra rò rỉ. Nhưng ngược lại, quy định này lại không được Đức áp dụng nhằm tạo điều kiện cho các nhà công nghiệp trong quá trình sản xuất.Tuy nhiên, đối mặt với nguy cơ thiếu hụt khí đốt trầm trọng, Đức đã tỏ ra sẵn sàng tiếp nhận viện trợ của Pháp trong ngắn hạn bất kể sản phẩm có mùi hay không. Sau đó, một trạm khử mùi khí đốt sẽ được xây dựng trong vòng 18 tháng tới. Từ nay đến khi đó, trạm LNG thứ 5 ở Le Havre với công suất 200 TWh có thể tăng lưu lượng khí đốt đến Đức.Những nỗ lực hỗ trợ của Pháp đối với Đức là một phần dẫn đến những sửa đổi quy định trong thỏa thuận đoàn kết năng lượng của châu Âu được thông qua ngày 26/7, cho phép Pháp giới hạn mức cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức 7% thay vì mức trần 15% mà EC áp đặt trong 8 tháng tới.Nhưng bằng việc thể hiện sự đoàn kết của mình, Pháp cũng ngầm buộc Đức phải xem xét nghiêm túc hơn bao giờ hết một kịch bản nhạy cảm về chính trị, đó là việc kéo dài tuổi thọ của ba nhà máy điện hạt nhân của Đức sau cuối năm nay.Phát biểu trên kênh truyền hình LCI ngày 27/7, Bộ trưởng Agnès Pannier-Runnacher nhấn mạnh: “Vấn đề mà chúng tôi quan tâm là Đức có thể cung cấp điện cho Pháp khi cần.Ngược lại, Pháp có thể cung cấp khí đốt cho Đức khi được kêu gọi. Do điểm yếu của Pháp là điện, nên chúng tôi cần nhập khẩu điện. Trong khi đó, điểm yếu của Đức là nhập khẩu khí đốt và Pháp sẵn sàng cung cấp cho họ”.
Đó là sự đoàn kết tương trợ lẫn nhau mà Bộ trưởng Năng lượng của hai nước đã thể hiện tại cuộc họp diễn ra tại Brussels ngày 26/7.Một câu hỏi đang được đặt ra là liệu Đức có thể đảm bảo sự đoàn kết tương trợ này mà không cần phải nhờ đến năng lượng hạt nhân hay không? Kết quả các đánh giá điện trở mới của lưới điện tại Đức sẽ được biết đến trong những tuần tới và câu hỏi sẽ được giải đáp.Tuy nhiên, theo quan điểm của Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI) hùng mạnh, câu trả lời đã là rõ ràng. Wolfgang Niedermark, thành viên lãnh đạo của tổ chức giới chủ này khẳng định trong một thông cáo ngày 26/7 rằng: “Đối với Đức, tình đoàn kết được thể hiện nhất quán của châu Âu đồng nghĩa với việc phải cung cấp nhiều năng lượng nhất có thể và cung cấp từ tất cả các nguồn sẵn có”./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức lung lay giữa khủng hoảng năng lượng và lạm phát
16:02' - 29/07/2022
Số liệu tăng trưởng quý II/2022 của Đức, công bố ngày 29/7, dự kiến sẽ khá khiêm tốn trong bối cảnh triển vọng nền kinh tế lớn nhất châu Âu bị che mờ bởi căng thẳng Nga-Ukraine.
-
Đời sống
Đức sẽ áp mức thuế khí đốt mới với người tiêu dùng lên 1.000 euro/hộ gia đình
08:37' - 29/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, người tiêu dùng Đức có thể sẽ phải trả mức thuế mới cho việc sử dụng khí đốt lên tới 1.000 euro/hộ gia đình/năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp phản đối kế hoạch cắt giảm lượng khí đốt của EC
20:17' - 25/07/2022
Các quan chức thuộc Bộ Năng lượng Pháp cho biết nước này phản đối việc Ủy ban châu Âu (EC) áp đặt mức giảm đồng bộ 15% lượng tiêu thụ khí đốt đối với mỗi quốc gia thành viên EU.
-
Kinh tế tổng hợp
Pháp phạt tiền các cửa hàng lãng phí điện chạy điều hòa không khí
08:15' - 25/07/2022
Các cửa hàng có hệ thống điều hòa nhiệt độ sẽ được yêu cầu đóng cửa hoặc bị phạt tiền nếu để cửa mở trong lúc sử dụng thiết bị làm mát không khí.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tăng, Hàn Quốc đối mặt bài toán chính sách khó
10:17'
Giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đẩy lạm phát tại Hàn Quốc, buộc nhà điều hành cân nhắc giữa kiềm chế giá và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh dư địa chính sách hạn hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30'
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tokyo thúc đẩy kế hoạch xây dựng trang trại điện gió nổi lớn nhất thế giới
13:37' - 19/04/2026
Theo kế hoạch, trang trại này sẽ có công suất phát điện ít nhất 1 gigawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác thương mại và công nghệ
06:30' - 19/04/2026
Quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc tiếp tục được củng cố và mở rộng theo hướng thực chất, hiệu quả hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
17:28' - 18/04/2026
Quân đội Iran tuyên bố nước này lại đóng cửa eo biển Hormuz vào ngày 18/4, chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nền nông nghiệp Anh rơi vào thế phòng thủ
15:11' - 18/04/2026
Nhiều nông dân buộc phải đưa ra một quyết định mang tính phòng thủ: thu hẹp mạnh diện tích gieo trồng. Lý do rất rõ ràng và cũng rất lạnh lùng: giá nhiên liệu tăng gấp đôi, giá phân bón tăng 30%.

Một trạm xăng ở Đức. Ảnh: AFP/TTXVN