Tác động Brexit đối với Cộng đồng Kinh tế ASEAN
Đây là nhận định của các chuyên gia tại "Hội thảo Brexit và Cộng đồng Kinh tế ASEAN dưới góc nhìn hội nhập".
Năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN - EU đạt 201,4 tỷ Euro (tương đương 227 tỷ USD), tăng 21,8 tỷ Euro, tương ứng 12,14%. Những số liệu này cho thấy EU luôn là một trong những thị trường xuất nhập khẩu quan trọng của ASEAN.
Với EU, ASEAN có tiềm năng to lớn cho việc phát triển hợp tác thương mại hai bên bởi ASEAN vừa là thị trường vừa là cửa ngõ để EU đi vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ngược lại, hầu hết các nước Đông Nam Á đều xem EU là đối tác chiến lược và kỳ vọng tăng cường mối quan hệ kinh tế trên nhiều lĩnh vực.
Trong bối cảnh sự kiện Brexit đã làm Anh tạm thời giảm vị thế kinh tế và chính trị, dẫn đến nước này có nhiều khả năng chuyển trọng tâm sang châu Á - Thái Bình Dương.
Các chuyên gia dự đoán, giai đoạn hậu Brexit, ngoài thị trường châu Âu, Anh sẽ chú trọng đa dạng thị trường, giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia láng giềng và châu Á là điểm đến năng động, giàu tiềm năng.
Điều này, tạo điều kiện thuận lợi cho Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hướng đến mục tiêu hình thành một thị trường chung sống nhất; trong đó, thương mại, đầu tư được tự do hoá nhằm tăng khả năng cạnh tranh của ASEAN trên thị trường toàn cầu.
Xét về dài hạn, đây là cơ hội tốt để ASEAN; trong đó, có Việt Nam tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư với Anh. Việc tiếp cận thị trường Anh cũng là cơ hội để ASEAN và Việt Nam chủ động học hỏi cũng như thích ứng với biến động của tình hình kinh tế, chính trị từ sự kiện Brexit.
PGS.TS Lưu Ngọc Trịnh, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, cho rằng, việc Anh rời EU, tác động đến quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, cụ thể là Hiệp định thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) đã chính thức kết thúc đàm phán.
Việt Nam và EU dự kiến ký kết và đưa EVFTA có hiệu lực từ năm 2018, nhưng tiến trình này có thể thay đổi do Brexit. Mặt khác, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phải đàm phán FTA với Anh, do nước này đã rời EU.
Theo ông Trương Đình Tuyển, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, Brexit không tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu Việt Nam, nhưng tác động gián tiếp là rất lớn.
Xuất khẩu của Việt Nam vào Anh chiếm tỷ trọng thấp và chỉ chiếm 0,14% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trên thị trường toàn cầu.
Tuy nhiên, đồng bảng Anh và đồng Euro giảm giá làm cạnh tranh xuất khẩu khó khăn hơn, nhất là khi các đối tác cạnh tranh xuất khẩu điều chỉnh giảm đồng tiền của họ.
Đồng thời, xuất khẩu vào Anh và EU từ những thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam sẽ khó khăn hơn sẽ tác động gián tiếp đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU chịu tác động lớn từ Brexit
15:23' - 05/08/2016
Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) nhận định, do tác động của Brexit, nên nhiều khả năng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực và đi vào thực thi mà không có nước Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm họp Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48
20:44' - 31/07/2016
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 sẽ tập trung bàn bạc 8 ưu tiên của Trụ cột kinh tế khu vực.
-
DN cần biết
Giá trị các thương vụ M&A toàn cầu sẽ giảm 1.600 tỷ USD nếu đàm phán Brexit chậm trễ
07:08' - 30/07/2016
Quyết định rời EU của Vương quốc Anh sẽ khiến hoạt động M&A sụt giảm, đồng thời khó khăn trong tiến trình đàm phán rời đi có thể làm gia tăng tình trạng bất ổn kinh tế và chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Những bước tiến mới trong tiến trình kết nối ASEAN
09:59' - 02/06/2016
Cuộc họp lần thứ hai Uỷ ban Điều phối Kết nối ASEAN (ACCC) và các cuộc họp liên quan trong năm nay vừa diễn ra ở Manado, Indonesia đã ghi nhận những bước tiến mới của ASEAN trong quá trình hội nhập.
-
Hàng hoá
Việt Nam đứng đầu ASEAN về xuất khẩu hàng hóa sang Canada
08:23' - 01/06/2016
Việt Nam tiếp tục dẫn đầu ASEAN trong trao đổi thương mại với Canada với tổng kim ngạch thương mại hai chiều trong quý I/2016 đạt 928,97 triệu USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà nghĩa tình: TTXVN tri ân người làm báo hy sinh vì Tổ quốc
13:09'
Ngày 26/7, TTXVN đã trao tặng nhà nghĩa tình cho thân nhân Nhà báo, Liệt sỹ Lê Viết Vượng; dâng hương tại Nhà lưu niệm Nhà báo, Liệt sỹ Trần Kim Xuyến và tặng quà cho học sinh tại tỉnh Hà Tĩnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị
12:12'
Sáng 27/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Quảng Trị và Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn - Bến phà Long Đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:47'
Chứng khoán chốt phiên cao kỷ lục, Lạng Sơn điều chỉnh thời gian thông quan hàng hóa, VinFast hợp tác với loạt ngân hàng lớn hỗ trợ chuyển đổi sang xe điện... là một số sự kiện nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án hạ tầng tại tỉnh Quảng Trị
18:55' - 26/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra, chỉ đạo thúc đẩy triển khai các dự án hạ tầng tại tỉnh Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
“Luồng xanh” ưu tiên dự án sân bay quốc tế Gia Bình
18:37' - 26/07/2025
Với mục tiêu khởi công vào ngày 19/8/2025, dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình đang được tỉnh Bắc Ninh huy động tổng lực triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh giai đoạn 1 hơn 6.120 tỷ đồng
12:42' - 26/07/2025
Tổng mức đầu tư của dự án cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh giai đoạn 1 hơn 6.120 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU
10:51' - 26/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương ven biển khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng, cấp bách chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng tại thành phố Huế
10:28' - 26/07/2025
Trong chương trình công tác tại miền Trung, sáng 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra phát triển nhà ở xã hội và thăm cầu Nguyễn Hoàng bắc qua sông Hương, thành phố Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hungary hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
10:27' - 26/07/2025
Đại sứ Việt Nam tại Hungary Bùi Lê Thái cùng đại sứ các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hungary vừa có chuyến thăm và làm việc tại Đại học Győr.