Tấn công bằng dao tại Phần Lan: Cảnh sát bắt thêm 2 nghi phạm
Theo các nhà điều tra, 2 đối tượng mới bị bắt giữ nói trên khai báo với nhà chức trách Phần Lan rằng họ là người Algeria, trong khi khai báo với nhà chức trách Thụy Điển rằng họ là người Maroc.
Trước đó, nhà chức trách Phần Lan đã bắt giữ nghi can chính trong vụ tấn công trên là Abderrahman Mechkah, 18 tuổi.
Được biết, đối tượng này đến Phần Lan năm 2016 và xin tị nạn, song đã bị nhà chức trách từ chối trước khi xảy ra vụ tấn công trên.
Ngoài ra, cảnh sát cũng đã bắt giữ 3 nghi phạm khác liên quan tới vụ tấn công và phát lệnh bắt giữ quốc tế đối với một nghi phạm thứ 5. Cảnh sát đang điều tra theo hướng đây là một hành động khủng bố.
Vụ tấn công bằng dao tại Turku xảy ra ngày 18/8, trong bối cảnh châu Âu và thế giới chấn động sau các vụ tấn công tại Tây Ban Nha cướp đi sinh mạng của 14 người và khiến hơn 130 người bị thương. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận gây ra vụ tấn công này.
Các vụ tấn công khủng bố đẫm máu gây thương vong lớn liên tiếp xảy ra khiến nhiều nước châu Âu lo ngại và thúc giục Liên minh châu Âu (EU) có biện pháp đối phó hiệu quả.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Bộ trưởng Tư pháp Italy Andrea Orlando nhấn mạnh châu Âu cần phải tăng cường hợp tác về tư pháp nhằm đối phó với các mối đe dọa khủng bố đang ngày gia tăng.
Trong một lá thư gửi Ủy viên phụ trách tư pháp của EU Vera Jouro và người đồng cấp Estonia Urmas Reinsalu, ông Orlando cho rằng cần phải tiến hành thảo luận về việc tăng cường quyền hạn cho các công tố viên châu Âu trong các vụ việc liên quan tới khủng bố.
Estonia hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu. Cũng theo ông Orlando, việc hợp tác, chia sẻ thông tin kịp thời và phối hợp trong quá trình điều tra là những yếu tố chủ chốt của chiến lược chống khủng bố toàn cầu./
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm vấn nghi can chính trong vụ tấn công bằng dao tại Phần Lan
10:00' - 21/08/2017
Ngày 20/8, cảnh sát Phần Lan đã tiến hành thẩm vấn nghi can chính trong vụ đâm dao ở thành phố Turku hôm 18/8 khiến 2 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công bằng dao ở Phần Lan cảnh sát điều tra theo hướng tấn công khủng bố
16:01' - 19/08/2017
Ngày 19/8, cảnh sát Phần Lan cho biết họ đang điều tra vụ tấn công bằng dao xảy ra một ngày trước đó theo hướng đây là một vụ tấn công khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Phần Lan bắt giữ thêm nhiều nghi phạm liên quan đến vụ tấn công bằng dao
15:28' - 19/08/2017
Cảnh sát Phần Lan cho biết, mở rộng điều tra vụ tấn công bằng dao một ngày trước đó, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ thêm 5 đối tượng tình nghi tại một căn hộ ở thành phố Turku.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Phần Lan hợp tác trong quan hệ với Nga
19:04' - 10/07/2017
Ngày 10/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto khẳng định sẽ hợp tác cùng xây dựng và phát triển mối quan hệ ngoại giao của mỗi nước với Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Phần Lan được cấp phép khai thác thị trường Cuba
14:16' - 16/03/2017
Cuba và và Phần Lan vừa ký một thỏa thuận về dịch vụ hàng không với mục đích cấp giấy phép và quyền cho các hãng hàng không quốc gia Bắc Âu này thực hiện các chuyến bay tới Cuba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/6/2026
21:32' - 16/06/2026
Ngày 16/6, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất, ngành ô tô đối mặt sức ép tái cấu trúc chuỗi cung ứng; thị trường năng lượng, thép, công nghệ biến động lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì đà phát triển ổn định
15:43' - 16/06/2026
Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58' - 16/06/2026
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45' - 16/06/2026
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30' - 16/06/2026
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm tàu chờ tín hiệu mở lại eo biển Hormuz
15:43' - 15/06/2026
Gần 600 tàu đang mắc kẹt trong Vịnh Ba Tư chờ eo biển Hormuz mở cửa trở lại, song giới vận tải biển vẫn thận trọng trước những rủi ro an ninh, bảo hiểm và ùn tắc hậu xung đột.
