1. >

Tây Ninh khoanh định nhiều khu vực cấm khai thác khoáng sản

Facebook Share

BNEWS.VN Tỉnh Tây Ninh sẽ khoanh định 4.575 khu vực, điểm cấm khai thác khoáng sản với tổng diện tích bị cấm là 140.584,24 ha.

Tây Ninh khoanh định nhiều khu vực cấm khai thác khoáng sản

Tây Ninh khoanh định nhiều khu vực cấm khai thác khoáng sản. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 28/7, kết luận tại cuộc họp UBND tỉnh Tây Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân đã đồng ý theo tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh khoanh định 4.575 khu vực, điểm cấm với tổng diện tích bị cấm khai thác khoáng sản là 140.584,24 ha.

Trong đó có 86 khu vực thuộc khu vực bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa; 23 khu vực và 10 điểm thuộc đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; 16 khu vực thuộc khu vực hồ thủy lợi, 113 khu vực thuộc đất quốc phòng, 42 khu vực thuộc đất an ninh, 638 khu vực thuộc đất tôn giáo, tín ngưỡng; 84 khu vực và 718 điểm thuộc đất thông tin và truyền thông, 2.758 khu vực thuộc đất giao thông, 20 khu vực thuộc đất dành cho phát triển công nghiệp và 36 khu vực thuộc đất phát triển năng lượng.

Tỉnh cũng khoanh định 31 khu vực tạm thời cấm thuộc đối tượng các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh đang được nhà nước xem xét công nhận.

Theo bà Nguyễn Thị Hiếu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh, việc khoanh định các khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khai thác khoáng sản (đất san lấp, đá, sỏi phún, cát…) là làm cơ sở để thống nhất quản lý, bảo vệ các lợi ích kinh tế, xã hội; các công trình di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh; khu vực đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng hoặc đất quy hoạch trồng rừng phòng hộ, hồ chứa nước thủy lợi; các khu vực dành cho mục đích an ninh quốc phòng, các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng…không bị xâm hại bởi hoạt động khai thác khoáng sản gây ra.

Cũng theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh, hiện trên địa bàn tỉnh còn 70 dự án khai thác khoáng sản tại 7 huyện là Trảng Bàng, Gò Dầu, Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu và Dương Minh Châu được tỉnh cấp phép còn hiệu lực, nhưng không nằm trong các khu vực khoanh định cấm hoạt động khoán sản. Riêng các mỏ khai thác đá trên khu vực núi Bà Đen đều đã ngừng hoạt động, đóng cửa mỏ.

Ông Võ Đức Trong, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông đề nghị UBND tỉnh Tây Ninh xem xét lại việc cấp phép hoạt động khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng vì công trình này đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp vào công trình an ninh quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt (theo quy định hoạt động khai thác khoáng sản phải cách xa bờ, đập 500 mét trở lên), nhưng hiện nay vẫn còn 5 dự án khai thác cát đang hoạt động gần các bờ đập phụ và xe tải chở cát hàng ngày vẫn lưu thông trên bờ hồ là chưa an toàn cho công trình hồ nước.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh đối chiếu với các quy định của bộ, ngành liên quan về bảo vệ hồ đập để có hướng xử lý, di dời các doanh nghiệp khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng trong thời gian tới, để bảo đảm an toàn cho các công trình hồ đập theo quy định./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới mỗi năm có 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương mỗi phút có một chiếc xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển tới khoảng 8 tỷ USD.

ncif