Tết vui với người trồng đào

09:45' - 09/02/2018
BNEWS Những ngày qua, nhiều chủ vườn đào tại Hải Dương đang rất phấn khởi vì trúng vụ đào Tết. Đào năm nay nụ sai, hoa đẹp, nở đúng thời điểm, giá bán cao hơn vụ Tết năm trước khoảng 20%.
Nông dân phấn khởi vì được mùa đào Tết. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN

Trên những cánh đồng trồng đào ở phường Thạch Khôi tấp nập khách đến chọn, mua đào và thương lái các nơi về gom lên các ô tô tải chở đi các vùng lân cận trong và ngoài tỉnh tiêu thụ.

Vừa tạm nghỉ tay sau một buổi sáng giúp thương lái đánh gốc, vận chuyển đào, ông Nguyễn Văn Xuân (khu dân cư Thái Bình, phường Thạch Khôi, thành phố Hải Dương) cho biết, gia đình ông có khoảng 9 sào trồng hai loại đào: bích đào và đào phai. Vừa là ruộng nhà vừa là ruộng gia đình đi thuê thêm.

Hiện nay, 2 sào đã có khách mua buôn từ cách đây hơn 1 tuần và hôm nay mới đến lấy. Mỗi gốc đào 3 năm tuổi như thế này, gia đình ông bán buôn 500 nghìn đồng. Đào cành cũng bán buôn với giá 100 nghìn đồng/cành, trừ chi phí và công chăm sóc, ông Xuân ước tính vụ đào tết năm nay gia đình thu lãi ít nhất 80 triệu đồng.
Miền Bắc đang trong đợt rét, phải suốt ngày ở ngoài ruộng đào nhưng ông Xuân cũng như gần 100 hộ dân thuộc Khu dân cư Thái Bình- 1 trong 7 khu dân cư của phường Thạch Khôi – đều vui niềm vui được mùa. Toàn khu hiện có khoảng 45 mẫu trồng đào. “Tết năm nay bà con phấn khởi lắm! Chứ thời điểm này năm ngoái, ruộng hoa nở hết, không còn đào để bán”, ông Xuân tươi cười cho biết.
Theo bà con địa phương, chính đợt rét đậm gần Tết là một tác nhân giúp cho đào đẹp hơn và nở đúng Tết. Năm ngoái ấm áp nên đào thất thu. Năm nay, thời tiết thuận lợi, nụ và hoa đều rất đẹp. Một cây năm ngoái như gia đình ông Xuân bán được 400 nghìn đồng thì năm nay bán được 500 nghìn đồng.
Một trong những thương lái đang thu mua đào tại khu Thái Bình - anh Nguyễn Văn Giai (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) đánh giá, năm nay đào đẹp, nhiều nụ và nở đúng Tết. Giá cả cao hơn 20% so với năm ngoái nhưng nhìn chung rất hợp lý”.
Phường Thạch Khôi hiện có trên 6 ha trồng đào với khoảng 300 hộ gia đình canh tác. Theo ông Nguyễn Văn Kiểm, Phó Chủ tịch UBND phường, năm nay, thị trường rất thuận, cây đào có giá trị cao. Thu nhập bình quân khoảng 35-40 triệu đồng/sào. Bà con rất phấn khới. Tính bình quân mỗi gia đình có 3 sào đào thì thu nhập khoảng 100 triệu đồng.
Không chỉ người dân địa phương mà một vài năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở phường Hải Tân (vùng trồng đào có tiếng trước đây của thành phố Hải Dương, nay đất trồng đào đã được thu hồi làm khu đô thị) đam mê với cây đào đã tìm sang Thạch Khôi để thuê đất tiếp tục canh tác.
Ông Nguyễn Văn Kiểm, Phó Chủ tịch UBND phường Thạch Khôi (Thành phố Hải Dương) cho biết, Thạch Khôi là địa phương thuần nông. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang cây đào và một số loại hoa, cây cảnh đã giúp giải quyết vấn đề lao động dôi dư ở nông thôn. So với lúa và cây ngắn ngày, cây đào mang lại thu nhập cao gấp rất nhiều lần.
Hiệu quả kinh tế từ cây đào ở Thạch Khôi đã được khẳng định khoảng 10 năm nay. Thực tế này cho thấy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa, hoa màu kém hiệu quả sang phát triển cây đào nói riêng, các loại hoa, cây cảnh nói chung là hướng đi hiệu quả, phù hợp với những vùng có điều kiện đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, xu hướng đô thị hóa nhanh của các vùng nông nghiệp ven đô./.

>>>Nông dân Nghệ An lo lắng vì đào phai nở sớm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục