Thịt vịt là món ăn được ưa chuộng nhất trong Tết Đoan Ngọ xứ Huế

11:47' - 09/06/2016
BNEWS Vào ngày Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch hàng năm) tại Huế, loại thực phẩm được nhiều người mua về ăn nhất là vịt.
Thịt vịt là món ăn được ưa chuộng nhất trong Tết Đoan Ngọ xứ Huế. Ảnh: foody.vn

Tết Đoan Ngọ, vịt ở Huế bán với giá dao động từ 110.000 - 130.000 đồng/con; kế đến là hoa quả, quả vải có giá 25.000 đồng/kg, mận có giá 20.000 đồng/kg. Nếu có món chè kê trong ngày này thì ở chợ bán từ 10.000 - 12.000 đồng/lon kê (khoảng 0,3kg).

Rất khó lý giải vì sao lại ăn những loại thực phẩm trên trong ngày Tết Đoan Ngọ, nhiều người nội trợ ở Huế giải thích do thịt vịt có vị mát, rất tốt cho cơ thể con người vào những ngày nắng nóng. Hạt kê tuy nhỏ nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các ngũ cốc khác, chè kê có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, trời hè nắng nóng nên hai loại thức ăn này rất tốt cho cơ thể con người.

Nhiều năm qua, dịp Tết Đoan Ngọ ở Huế vẫn còn giữ được tục hái lá (gọi là lá mồng 5) với các loại lá ngày thường vẫn dùng như lá vằng, lá ổi, lá chanh để uống trong ngày, dùng nấu nước uống.

Nhiều người tin rằng uống nước các loại lá đó vào mồng 5 và hái vào giờ chính ngọ thì sẽ tăng thêm sức khoẻ cho con người, vì thế nhà nào cũng có nồi nước lá mồng 5 với đủ loại lá như vậy. Ngoài ra, còn có những nghi thức đặc biệt như: rửa mặt, nhỏ mắt bằng nước chanh để sáng mắt.

Trong dịp Tết Đoan Ngọ, ở Huế còn có một phong tục đặc sắc không thể thiếu, đó là "Tết sui gia". Gia đình nhà trai sắm sửa lễ vật đến tặng nhà gái gồm cặp vịt (2 con), cùng các loại kê, đậu xanh và nếp. Con trai đến tuổi lấy vợ, dù đang yêu (chưa cưới), ngày này cũng mang cặp vịt đến biếu bố vợ tương lai để tỏ lòng tôn kính. Điều này còn thể hiện sự gắn kết, chúc hạnh phúc và tràn đầy vui tươi giữa hai bên gia đình dành và đôi bạn trẻ.

Theo quan niệm xưa, ý nghĩa và nguồn gốc Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam cũng còn gọi là "ngày giết sâu bọ", là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng.

Vào ngày này, mọi người thường giết sâu bọ ngay khi thức dậy vào sáng sớm bằng thức ăn, nhất là bằng rượu nếp, bánh trái và hoa quả … với niềm tin là khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này thì sâu bọ, giun sán trong người sẽ bị chết hết.

Bên cạnh đó, thời tiết vào dịp mùng 5/5 rất nóng. Ở nước ta cũng như khu vực Đông Nam Á, đây là thời điểm khí hậu rất nóng, côn trùng và sâu bọ nở ra nhiều, nông dân phải tìm cách trừ diệt để bảo vệ hoa màu, cây trái./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục