BNEWS Ngày 29/1, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã có bài phát biểu trước Quốc hội, trong đó ông đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ về sự tự chủ của châu Âu, đồng thời xác lập vị thế đối đẳng trong quan hệ với Mỹ.
Phát biểu sau những căng thẳng thương mại và ngoại giao liên quan đến vấn đề chủ quyền của Greenland, Thủ tướng Friedrich Merz thừa nhận một sự đổ vỡ nhất định trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Nhắc lại nhận định tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ), ông khẳng định thời kỳ của những ảo tưởng đã qua và châu Âu phải đối mặt với thực tế địa chính trị mới.
Tuy nhiên ở phương diện tích cực, Thủ tướng Đức nhìn nhận rằng vụ việc Greenland là một "phép thử" chứng minh sự đoàn kết chưa từng có của Liên minh châu Âu (EU) khi đứng về phía Đan Mạch. Ông gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng bất kỳ quốc gia nào có ý định sử dụng thuế quan như một công cụ chính trị chống lại châu Âu đều phải nhận thức rõ rằng lục địa này đã sẵn sàng và có đầy đủ năng lực để tự vệ. Nhà lãnh đạo Đức đồng thời nhấn mạnh đây là lần đầu tiên châu Âu thể hiện tư thế của một cường quốc dựa trên các giá trị chung.
Đề cập đến mối quan hệ với liên minh xuyên Đại Tây Dương, ông Merz cho rằng liên minh này vẫn là một giá trị tự thân cốt lõi đối với nước Đức. Ông khẳng định hợp tác với Washington sẽ là nguyên tắc chỉ đạo xuyên suốt trong chính sách đối ngoại của châu Âu. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức cũng đặt ra nguyên tắc: "Với tư cách là các quốc gia dân chủ, chúng ta là đối tác và đồng minh, chứ không phải là cấp dưới".
Trên cơ sở đó, Thủ tướng Đức đã vạch ra 3 nguyên tắc cốt lõi cho chính sách đối ngoại của châu lục. Thứ nhất, là duy trì sự thống nhất giữa các quốc gia EU, coi đây là nền tảng cốt lõi nhất hiện nay. Thứ hai, châu Âu phải quyết liệt giảm bớt sự phụ thuộc bên ngoài, tự đảm bảo an ninh cho chính mình, cũng là nguyên tắc áp dụng cho chủ quyền trong phát triển công nghệ số. Thứ 3 là ưu tiên tăng trưởng kinh tế, bởi đây chính là "sức mạnh định hình chính trị toàn cầu".
Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Merz kêu gọi Đức và châu Âu phải chủ động tìm kiếm các liên minh mới, cởi mở trong thiết lập những mối quan hệ đối tác chiến lược, bởi theo ông, con đường đúng đắn nhất dẫn đến thịnh vượng và an ninh quốc gia chính là duy trì thị trường mở, thúc đẩy thương mại tự do với mức thuế quan tối thiểu hoặc bằng không.
Ông cho rằng đó là lý do khiến việc ký kết Thỏa thuận thương mại EU - Mercosur với các quốc gia Nam Mỹ cũng như Hiệp định thương mại tự do EU-Ấn Độ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nhân dịp này, ông Merz đã chỉ trích mạnh mẽ việc trì hoãn phê chuẩn Thỏa thuận với khối Mercosur, gọi đây là một hành động sai lầm trong bối cảnh châu Âu cần mở rộng không gian kinh tế.
Tin liên quan
Chủ tịch Hội đồng châu Âu rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam
Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa kết thúc chuyến thăm Việt Nam, trong đó hai bên ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Việt Nam – EU lên Đối tác chiến lược toàn diện.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam để lại nhiều dấu ấn tại các hội nghị ASEAN
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN có mặt tại Philippines về những kết quả nổi bật của Hội nghị và những đóng góp của đoàn Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnThêm dư địa cho hợp tác bán dẫn Việt Nam - Nhật Bản
Việt Nam đang thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và làm chủ các công nghệ chiến lược, trong đó bán dẫn là lĩnh vực then chốt.
-
Ý kiến và Bình luậnFed nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 7/2026
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng tiếp tục giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách trong tháng 7/2026 và có thể duy trì lập trường này trong phần còn lại của năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển kinh tế đêm: "Chìa khóa" để tăng doanh thu du lịch không chỉ nằm ở lượng khách
Phát triển kinh tế đêm với sản phẩm đặc sắc, quy hoạch đồng bộ và chính sách phù hợp là chìa khóa kéo dài lưu trú, tăng chi tiêu và nâng sức cạnh tranh du lịch.
-
Ý kiến và Bình luậnHành trình Việt Nam vươn lên sau chiến tranh qua góc nhìn của nhà báo Argentina
Với gần 250 trang bằng tiếng Tây Ban Nha, tác phẩm được xem là công trình đầu tiên của một học giả Nam Mỹ nghiên cứu chuyên sâu về hành trình thống nhất, tái thiết và phát triển của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnHội nghị Trung ương 3: Mở không gian phát triển kinh tế biển trong tư duy quản trị thống nhất
Với đường bờ biển dài gần 500km, tỉnh Khánh Hòa có lợi thế vượt trội để thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển.
-
Ý kiến và Bình luậnTừ chỉ đạo của Tổng Bí thư: Phương thức về sự giàu có bền vững của quốc gia
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ dành cho các nhà hoạch định chính sách mà còn là lời nhắc nhở đối với mỗi người dân.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông Lào: Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến lược quân sự thiên tài của Việt Nam
Tạp chí Quốc phòng của Lào vừa đăng bài xã luận khẳng định “Chiến dịch Điện Biên Phủ là đỉnh cao của chiến lược quân sự...
-
Ý kiến và Bình luậnTrước "ngã rẽ" của kỳ vọng
Ông Andy Burnham chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau khi kế nhiệm ông Keir Starmer.











