Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu kiến nghị của chuyên gia về khắc phục tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nghiên cứu, tham khảo kiến nghị của chuyên gia tại báo cáo kết quả tọa đàm các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để chỉ đạo thực hiện các giải pháp phù hợp, kịp thời khắc phục tình trạng trên tại các cơ sở khám chữa bệnh.
Theo Công văn số 514/VPCP-KGVX ngày 24/8/2022, xét Báo cáo của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về kết quả tọa đàm “Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế” (Báo cáo số 718/BC-TTĐT ngày 17/8/2022), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nghiên cứu, tham khảo kiến nghị của chuyên gia tại báo cáo nêu trên để chỉ đạo thực hiện các giải pháp phù hợp, kịp thời khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.
Trước đó, ngày 12/8/2022, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức Tọa đàm "Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế".Tại buổi Tọa đàm này, nhiều ý kiến đã chỉ ra thực trạng, nguyên nhân thiếu thuốc, trang bị vật tư y tế và đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc. Cụ thể:Về giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, Tiến sỹ Nguyễn Huy Quang đề nghị các bộ, ngành được giao nhiệm vụ cần gấp rút hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, trình Chính phủ.Để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế, trước tiên phải có đánh giá xem mức độ, tình trạng thiếu thuốc ở từng cấp, Trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện, trung tâm y tế, xác định nguyên nhân thiếu thuốc của từng đơn vị.Một số văn bản sắp hết hạn như Nghị quyết 12 của Quốc hội và một số nội dung liên quan đến giá thuốc trong Luật Dược, một số quy định của Luật Đấu thầu, cần phải xem xét những vướng mắc cơ bản vì thuốc và trang thiết bị y tế là những mặt hàng kinh doanh có điều kiện và rất đặc trưng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người, rất cần phải có những giải pháp để triển khai thực hiện.Về mặt thể chế, Bộ Y tế cần khẩn trương sửa đổi và sớm ban hành các thông tư liên quan hướng dẫn đấu thầu, thông tư về đăng ký thuốc, giá thuốc, hướng dẫn mua sắm trang thiết bị y tế, trong đó có vật tư y tế. Đồng thời rà soát lại toàn bộ những vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn vướng mắc, ảnh hưởng đến quá trình đấu thầu. Nâng cao năng lực và tính trách nhiệm của các cơ quan có liên quan đến công tác đấu thầu, trong đó có Trung tâm Mua sắm đấu thầu thuốc tập trung Quốc gia, các đơn vị liên quan của Bộ Y tế, các Sở Y tế, các đơn vị khám chữa bệnh, tùy theo từng mức độ. Từ đó, nâng cao năng lực của đội ngũ làm công tác đấu thầu.Phải ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó có các phần mềm quản lý về đấu thầu để theo dõi về công tác đấu thầu, việc thừa thiếu thuốc, trang thiết bị y tế…
Nâng cao năng lực quản trị nhà nước, trong đó có quản lý nhà nước, quản lý giữa Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư.Phó giáo sư, Tiến sỹ Đào Xuân Cơ cũng đề nghị cần có các cơ quan liên ngành chịu trách nhiệm về giá, không để các doanh nghiệp tự công bố giá. Điều này nhằm tránh việc họ bắt tay thổi giá, tạo giá không hợp lý. Phó giáo sư, Tiến sỹ Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XIII, khuyến nghị cần sớm rà soát, kiểm tra, tìm hiểu những điểm vướng mắc trong cơ chế đấu thầu và sử dụng thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế, được coi là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu thuốc hiện nay.Bên cạnh đó, về vấn đề này, báo chí cũng dẫn ý kiến của ông Đào Khánh Tùng, cán bộ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết Nhà nước có thể tiết kiệm đáng kể tiền mua thuốc theo cách thức UNDP đã và đang hỗ trợ các nước.Cụ thể, cứ khoảng 2 năm đơn vị này sẽ tổ chức đấu thầu toàn cầu một lần, sau đó đàm phán với các nhà sản xuất, nhà cung ứng thuốc và vật tư y tế trên toàn thế giới nhằm giúp các nước nghèo và đang phát triển tiếp cận các nguồn cung thuốc generic (thuốc phiên bản), biệt dược và các hàng hóa y tế khác đúng với giá của chúng.
Mục đích của UNDP khi hỗ trợ như vậy là để giảm tối đa các khâu trung gian, tránh tình trạng qua mỗi khâu, giá lại bị đẩy lên, đảm bảo an toàn và minh bạch giá. Điều đó đem lại lợi ích không chỉ cho người bệnh mà còn tiết kiệm được đáng kể cho ngân sách các nước vốn đã eo hẹp./.
- Từ khóa :
- thủ tướng phạm minh chính
- bộ y tế
- vật tư y tế
- giá thuốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Các bộ, ngành, địa phương phối hợp xử lý những vấn đề cấp bách của ngành Y tế
13:10' - 21/08/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững”.
-
Kinh tế và pháp luật
Kỷ luật Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Phước
12:30' - 19/08/2022
Tại kỳ họp thứ 23, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước đã xem xét kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế và ông Trương Hữu Nhàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
-
Chuyển động DN
FPT hợp tác với Thừa Thiên - Huế phát triển y tế thông minh
11:34' - 18/08/2022
Tập đoàn FPT và công ty thành viên đã ký kết hai thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa năm 2026
21:51' - 08/02/2026
Ngày 8/2, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện số 12/CĐ-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển hạ tầng công nghệ số và trung tâm dữ liệu lớn tại TP. Hồ Chí Minh
21:41' - 08/02/2026
Trong giai đoạn 2026-2030, TP. Hồ Chí Minh xác định phát triển hạ tầng số trở thành hạ tầng chiến lược, ngang tầm với giao thông và năng lượng, làm xương sống cho tiến trình hiện đại hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam: Hoàn thiện Báo cáo lựa chọn công nghệ, đối tác
19:15' - 08/02/2026
Ngày 8/2, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp với Ban chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng thủ công mỹ nghệ Việt tìm cơ hội bứt phá từ chuyển đổi số
16:06' - 08/02/2026
Việt Nam hiện có hàng nghìn làng nghề với lịch sử hàng trăm năm, tạo ra các sản phẩm mây tre đan, gốm sứ, sơn mài, dệt thủ công mang đậm bản sắc văn hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Sản lượng container thông qua cảng Việt Nam duy trì đà tăng
16:04' - 08/02/2026
Theo thống kê của Cục Hàng hải và Đường thuỷ Việt Nam, số lượt tàu biển thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam đạt 134,6 nghìn lượt, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hạ tầng hàng không Cà Mau: Nhịp công trường giữa mùa Tết
15:30' - 08/02/2026
Tại Cà Mau, Dự án mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Cà Mau với tổng mức đầu tư gần 2.400 tỷ đồng là công trình trọng điểm, tạo đà bứt phá cho vùng cực Nam Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện Kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:13' - 08/02/2026
Tuần qua, bức tranh kinh tế trong nước ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý.
-
Kinh tế Việt Nam
Nội đô Hải Phòng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô
18:59' - 07/02/2026
Khu vực nội đô thành phố Hải Phòng đang rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô do việc phát triển hạ tầng giao thông chưa theo kịp tốc độ gia tăng nhanh của các phương tiện ô tô.
-
Kinh tế Việt Nam
“Ngày hàng Việt Nam” quảng bá nông sản Việt tại Đức
18:48' - 07/02/2026
Ngày 6/2, Thương vụ Việt Nam tại Đức phối hợp với Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) và hệ thống đại siêu thị bán buôn Selgros tổ chức “Ngày hàng Việt Nam” tại siêu thị Selgros Berlin Lichtenberg.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu. Ảnh: Dương Giang-TTXVN