1. >

Thủy điện Sơn La phát điện trở lại

Facebook Share

BNEWS.VN Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chỉ đạo Công ty Thủy điện Sơn La cho phát điện trở lại các tổ máy.

Thủy điện Sơn La phát điện trở lại

Thủy điện Sơn La phát điện trở lại. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có Công điện hỏa tốc số 79/CĐ-TW ngày 12/10 chỉ đạo Công ty Thủy điện Sơn La phát điện trở lại các tổ máy.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay mưa trên lưu vực hồ Hòa Bình đã giảm. Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng và để đảm bảo cấp điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã chỉ đạo Công ty Thủy điện Sơn La cho phát điện trở lại các tổ máy theo yêu cầu sản xuất của công ty.

Bên cạnh đó, Công ty Thủy điện Sơn La tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mức nước thượng lưu, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các cơ quan có liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế.

Trước đó, do mưa lớn ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới và đợt không khí lạnh, trên địa bàn các tỉnh phía bắc đã xẩy ra mưa lớn trên diện rộng, gây lũ về các hồ chứa Hòa Bình và Trung Sơn. Trong đó Thủy điện Hòa Bình đã xuất hiện đợt lũ lớn từ ngày 10/10 đến nay với lưu lượng đỉnh lũ đạt 15.940 m3/s lúc 12h00 ngày 11/10.

Thực hiện các chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và căn cứ các quy định của Chính phủ về vận hành hồ chứa thủy điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo Công ty Thủy điện Sơn La ngừng hoàn toàn phát điện từ 06h30 ngày 11/10 đến 07h30 ngày 12/10 để góp phần giảm lưu lượng nước về hồ Hòa Bình.

EVN cho biết, từ 19h00 ngày 10/10, Thủy điện Hòa Bình đã mở lần lượt các cửa xả và đến 11h30 ngày 11/10 đã mở 8 cửa xả sâu. Từ 14h45 ngày 11/10 đến nay, do lượng nước về hồ giảm, Thủy điện Hòa Bình đã vận hành đóng dần các cửa xả, đến 10h00 ngày 12/10 vẫn còn mở 3 cửa xả sâu.

Trong quá trình vận hành xả lũ hồ chứa, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, các chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và phối hợp nhịp nhàng với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, thông báo kịp thời cho các cơ quan có liên quan.

Hiện nay, mức nước hồ Hòa Bình đã trong giới hạn cho phép và tiếp tục giảm. Lúc 7 giờ 00 ngày 12/10, mực nước thượng lưu ở cao trình là 112,52 m, lưu lượng đến hồ đạt 3.680 m3/s (gồm lưu lượng qua 4 cửa xả đáy và lưu lượng chạy máy phát điện).

Ngoài ra, Công ty Thủy điện Tuyên Quang dự kiến sẽ mở 1 cửa xả đáy vào lúc 14h ngày 12/10./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif