Tiêm vắc xin ComBE Five trên toàn quốc từ cuối tháng 12

13:55' - 18/12/2018
Bnews Thông tin từ Bộ Y tế ngày 18/12 cho biết: Bộ Y tế cho phép triển khai vắc xin ComBE Five trên toàn quốc từ cuối tháng 12/2018 trên cơ sở chuyển đổi thành công tại 7 tỉnh, thành phố thời gian qua.

Vắc xin ComBE Five được cung ứng cho Việt Nam ngày 4/10/2018 thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Ngay sau khi nhận được giấy chứng nhận xuất xưởng vắc xin, sinh phẩm của Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế cho lô vắc xin, ngày 15/10/2018, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Dự án Tiêm chủng mở rộng đã phân bổ vắc xin cho 7 tỉnh (Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu) để triển khai tiêm cho trẻ 2-4 tháng tuổi vào ngày tiêm chủng thường xuyên của tháng 10 và tháng 11/2018.

Vắc xin ComBE Five đã được triển khai an toàn tại các địa phương nêu trên. Tính đến ngày 30/11/2018, theo báo cáo của 7 tỉnh, tại 60 huyện, 899 xã/phường đã được triển khai có 17.356 trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five, tỷ lệ tiêm chủng đạt 75,7%.

Việc theo dõi phản ứng sau tiêm vắc xin ComBE Five được thực hiện chủ động, chặt chẽ trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng. Việc ghi chép, báo cáo các trường hợp phản ứng thông thường được người nhà, cán bộ y tế ghi nhận.

Theo báo cáo của các địa phương, tỷ lệ phản ứng thông thường (sốt<39°C, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) là 5,5 %.

Có 3 trường hợp phản ứng phải nhập viện điều trị đã được Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng tuyến tỉnh kết luận là do phản ứng phản vệ, sốt cao, co giật đã được xử trí ban đầu, cấp cứu kịp thời tại bệnh viện. Không có trường hợp tử vong.

Việc chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBE Five (DPT-VGB-Hib) tại 7 tỉnh đã được sự chấp nhấp nhận của cộng đồng. Không có trường hợp từ chối tiêm chủng vắc xin mới.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2912/QĐ về việc triển khai vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất, thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng tại 7 tỉnh trước khi triển khai trên toàn quốc.

Tháng 6/2018, Dự án Tiêm chủng mở rộng đã tổ chức hội thảo phổ biến kế hoạch triển khai và hướng dẫn chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBE Five cho 7 tỉnh/thành phố; xây dựng tài liệu hướng dẫn triển khai chuyển đổi, sử dụng vắc xin ComBE Five để tập huấn cho cán bộ thực hiện tiêm chủng mở rộng các tuyến.

Dự án Tiêm chủng mở rộng phối hợp với các cơ quan chức năng, báo chí, địa phương...truyền thông rộng rãi về chuyển đổi vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đồng thời, Dự án Tiêm chủng mở rộng đã phối hợp với Cục Quản lý, Khám chữa bệnh tăng cường chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh các tuyến phối hợp, hỗ trợ các cơ sở tiêm chủng mở rộng trong việc sẵn sàng cấp cứu, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng (nếu có).

Công tác kiểm tra, giám sát từ khâu chuẩn bị trước triển khai, đảm bảo an toàn tiêm chủng trong quá trình triển khai tiêm vắc xin ComBE Five tại 7 tỉnh/thành phố đã được Dự án Tiêm chủng mở rộng phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế thực hiện từ tháng 9-11/2018.

Các địa phương tổ chức tập huấn, truyền thông trước triển khai; rà soát, quản lý đối tượng trẻ, thực hành tiêm chủng an toàn, đặc biệt là khám sàng lọc cho trẻ, tư vấn cho các bậc cha mẹ, chủ động theo dõi báo cáo phản ứng sau tiêm chủng…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục