Tìm cách gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông lâm thủy sản
Chiều 9/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức họp sơ kết 6 tháng đầu năm Ban chỉ đạo thị trường nông nghiệp và giao ban xuất khẩu với các hiệp hội ngành hàng.
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Thị trường nông nghiệp, các mặt hàng đạt mức tăng trưởng xuất khẩu tốt là cà phê, hạt điều, tiêu, rau quả, thủy sản và lâm sản.
Trong khi đó, gạo và sắn là hai mặt hàng có tốc độ suy giảm trong thời gian gần đây, còn cao su và chè tuy tăng về lượng nhưng lại giảm về giá trị.
Các thị trường xuất khẩu chủ lực như Hoa Kỳ, Trung Quốc vẫn giữ tốc độ tăng trưởng cao đối với các mặt hàng cà phê, hồ tiêu, rau quả, hạt điều và thủy sản. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo và sắn sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Riêng đối với thị trường Nhật Bản, hầu hết các mặt hàng đều giảm đáng kể do nhu cầu thị trường yếu, trừ mặt hàng cà phê tăng 14%, so với 6 tháng đầu năm 2015.
Nguyên nhân chính của giảm xuất khẩu gạo từ quý II là do chưa ký tiếp được các hợp đồng tập trung từ một số thị trường truyền thống như Philippines, Indonesia để dẫn dắt thị trường. Bên cạnh đó, thị trường chịu áp lực từ việc Thái Lan bán gạo tồn kho với giá rất thấp.
Hơn nữa, phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý xuất nhập khẩu gạo qua biên giới, chống buôn lậu gạo khiến việc xuất khẩu gạo theo đường tiểu ngạch không thuận lợi.
Theo bà Bùi Thị Thanh Tâm, Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực Miền Bắc, gạo Việt Nam có một số thị trường lớn rất quan tâm là Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Malaysia và châu Phi nhưng năm nay việc thực hiện hợp đồng lớn rất khó khăn.
Phân tích chi tiết các thị trường, bà Bùi Thị Thanh Tâm cho biết, hàng năm Trung Quốc nhập khẩu qua đường tiểu ngạch rất lớn. Nhưng năm nay, chính sách nhập khẩu của thị trường này có thay đổi lớn so với mọi năm về quota, đồng thời có sự chuyển hướng sang Campuchia, Thái Lan…
Nhóm thứ hai là Indonesia, Philippines, Malaysia đã xuất hiện nhu cầu nhập khẩu nhưng không được như kỳ vọng. Trong khi đó, thị trường của Việt Nam thì chủ yếu tập trung cho các nước này do gạo Việt Nam phù hợp. Còn thị trường châu Phi lại xuất hiện nhiều rủi ro trong thanh toán.
Đây là thị trường có nhu cầu đa dạng về các loại gạo nhưng Thái Lan đáp ứng thị trường này tốt hơn bởi loại gạo nào Thái Lan cũng đáp ứng được, từ cấp thấp đến cao cấp.
Bên cạnh đó, cước phí từ Thái Lan sang châu Phi cũng cạnh tranh hơn so với từ Việt Nam. Về thị trường xuất khẩu gạo cấp cao, ông Huỳnh Thế Năng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực Miền Nam cho biết, từ cuối năm 2013 thì không xuất khẩu được gạo sang Nhật Bản nữa. Khối lượng xuất khẩu gạo sang Mỹ, EU ngày càng giảm.
Một trong những vấn đề nổi cộm để gạo Việt Nam tiếp cận thị trường gạo cấp cao là an toàn vệ sinh thực phẩm. Về tình xuất khẩu thủy sản, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, rào cản kỹ thuật khiến tôm Việt Nam chưa sang được thị trường Australia.
Trong khi đó, xuất khẩu cá tra gần đây sang EU tăng giảm thất thường, tác động tiêu cực đến tình hình xuất khẩu cá tra nói chung. Nguyên nhân là do thông tin nguồn cung không đầy đủ gây khó khăn cho xuất khẩu.
Do đó, ông đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhanh chóng có cơ sở dữ liệu hoặc có thống kê tương đối cập nhập, kịp thời về sản lượng cá tra thực tế ở Đồng bằng sông Cửu Long.
“Điều này quyết định việc xuất khẩu, đồng thời là cơ sở để các nhà nhập khẩu biết được tình hình của mình để tiêu thụ tốt hơn. Trên cơ sở cân đối cung cầu thì mới có kết quả xuất khẩu tốt”, ông Trương Đình Hòe nói. Theo Ban chỉ đạo Thị trường Nông nghiệp, từ nay đến cuối năm sẽ tập trung chỉ đạo sản xuất đặc biệt với tôm và lúa nhằm bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong thời gian qua.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng, cần phải tập trung xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam và tới cuối tháng 11/2016 phải xây dựng xong tiêu chuẩn gạo Việt Nam, đồng thời thi logo gạo Việt Nam vào đầu năm 2017.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh, các đơn vị phải đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, nhất là đầu ra cho mặt hàng gạo tại các thị trường truyền thống và châu Phi. Tiếp tục tháo gỡ rào cản kỹ thuật theo hướng chủ động, đặc biệt với một số mặt hàng chủ lực như gạo, thủy sản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Xuất khẩu thủy sản lại "căng như dây đàn"
18:34' - 02/08/2016
Ngành thủy sản Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, từ biến đổi khí hậu, tình hình ngập mặn và nắng nóng kéo dài đến dịch bệnh và nhất là tình trạng thiếu hụt nguyên liệu đầu vào.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu thủy sản đạt gần 2 tỷ USD
18:00' - 02/05/2016
Các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Hoa Kỳ (15%), ASEAN (gần 19%), Trung Quốc (33%)… thậm chí thị trường Brazil còn có mức tăng trưởng đột biến, trên 500%.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu thủy sản quý I/2016 tăng 1,7%
15:59' - 30/03/2016
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu thủy sản trong quý 1/2016 ước đạt 1,36 tỷ đô la Mỹ (USD), tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Kỳ vọng đàm phán thương mại đẩy giá dầu đi lên
15:51'
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch cuối tuần 25/7 khi tâm lý lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại giúp cải thiện triển vọng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá cà phê nối dài đà tăng phiên thứ 3 liên tiếp
09:49'
Các mặt hàng nông sản, năng lượng đóng cửa trong sắc xanh, giá nguyên liệu công nghiệp, kim loại đồng loạt giảm. Ngược chiều với xu hướng của nhóm, giá cà phê Robusta ghi nhận phiên tăng thứ ba
-
Hàng hoá
Sản xuất nông nghiệp giảm phát thải: Tiên phong từ hạt gạo Việt
09:14'
Ngành lúa gạo Việt Nam đang có bước chuyển mình mạnh mẽ, góp phần hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng 1% do lo ngại nguồn cung từ Nga suy giảm
08:00'
Giá dầu thế giới đã tăng 1% trong phiên ngày 24/7 nhờ thông tin Nga sẽ giảm xuất khẩu xăng và lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng 1% chiều 24/7 nhờ kỳ vọng về các cuộc đàm phán thương mại
17:07' - 24/07/2025
Giá dầu tăng khoảng 1% trong phiên giao dịch chiều 24/7 do thị trường lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ có thể làm giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá xăng vẫn giảm nhẹ, giá dầu quay đầu tăng từ chiều 24/7
14:54' - 24/07/2025
Chiều 24/7, giá các loại xăng tiếp tục giảm nhẹ trong khi giá dầu quay đầu tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá quặng sắt giảm 0,85%
09:38' - 24/07/2025
Trong bối cảnh các biện pháp bảo hộ thương mại tiếp tục lan rộng, thị trường thép toàn cầu đang chứng kiến áp lực lớn lên dòng chảy thương mại, đồng thời nhu cầu yếu kéo dài đè nặng lên giá quặng sắt.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ngày càng hạ nhiệt
07:58' - 24/07/2025
Trong phiên 23/7, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 8 xu Mỹ, tương đương 0,12%, xuống 68,51 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 6 xu Mỹ, tương đương 0,09%, xuống 65,25 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ khi thỏa thuận Mỹ-Nhật làm dịu những lo ngại thương mại
16:10' - 23/07/2025
Giá dầu hạ nhẹ trong phiên chiều 23/7, trong bối cảnh thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật đã giúp cải thiện tâm lý thị trường toàn cầu.