Tôm Việt bền bỉ giữ thị trường
Cộng đồng doanh nghiệp ngành tôm đã cố gắng duy trì thị trường, nỗ lực phục hồi sản xuất trong nước để có thể đi qua giai đoạn tác động từ nhiều yếu tố lạm phát, biến động chính trị, nhiên liệu và cước phí vận chuyển.
Theo thống kê của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2022 ước đạt 4,3 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2021.
* Giữ ổn định dù khó thu lời
Trong năm 2022 diễn ra nhiều biến cố từ việc ứng phó hậu dịch bệnh COVID-19, biến động giá cước vận chuyển, giá nhiên liệu, đặc biệt là lạm phát kinh tế ở một số thị trường lớn trên thế giới đã đè nặng lên nhu cầu của người tiêu dùng. Trong khi đó, con tôm được coi là một trong những mặt hàng thực phẩm xa xỉ mà người tiêu dùng cần gia giảm trong tình thế khó khăn. Điều này đã tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp ngành chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam.
Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta chia sẻ, trong thời điểm lạm phát tăng cao tại Mỹ và châu Âu, hoạt động tiêu thụ ở các thị trường lớn của Sao Ta gặp khó khăn lớn, đồng tiền ngoại tệ mất giá trong khi chi phí bán hàng quá lớn. Trong thời điểm này, tỷ giá đồng yên và đồng euro so với đồng tiền Việt Nam giảm lần lượt 16% và 12%, làm cho nguồn ngoại tệ thu về từ bán hàng không nhiều như trước. Cùng với đó, giá cước vận chuyển cũng là một trong những yếu tố tính vào giá thành sản phẩm. Riêng ở thị trường châu Âu, cước tàu tăng lên giá “trên trời”, chi phí đầu vào sản xuất đều tăng cao trong khi tiêu thụ giảm vì suy thoái kinh tế nên Sao Ta bán hàng gần như hòa vốn. Mặc dù vậy, Sao Ta đã nỗ lực hết sức để giữ thị trường. Nhiều hợp đồng bán hàng cũng đã ký và khách hàng châu Âu trước nay vẫn giữ cam kết khá tốt. Với biến động thị trường nên nguồn hàng giao chậm, khách hàng nhập khẩu cũng thông cảm trước những biến cố này. Sao Ta đã duy trì tại thị trường khó tính châu Âu bằng cách nhắm đến hệ thống phân phối cao cấp với các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như tôm luộc, tôm bao bột. Bên cạnh việc giữ thị trường châu Âu, doanh nghiệp cũng phải có chiến lược bán hàng để giữ nhiều thị trường khó tính khác, vượt qua giai đoạn khó của năm 2022, mang về nguồn kim ngạch như mong đợi của toàn ngành tôm. Ông Nguyễn Văn Khải, thành viên HĐQT Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta cho biết, thị trường Nhật Bản là một trong những thị trường khó tính mà nhiều doanh nghiệp e ngại khi xuất khẩu hàng hóa sang đây. Tuy nhiên, thị trường này lại ưa chuộng các dòng sản phẩm tôm chế biến sâu, chế biến tỉ mỉ. Đây là lợi thế của các doanh nghiệp ngành tôm Việt, mà các doanh nghiệp chế biến tôm của Ecuadore và Ấn Độ khó cạnh tranh được. Mặc dù tỷ giá yên/VND giảm 16% nhưng tính ra bán hàng ở Nhật Bản lợi thế hơn do cước tàu rẻ, chỉ 4.000 - 5.000 USD/container. Điều này không làm tăng giá bán “ảo” bởi cước tàu cũng phải cộng vào chi phí giá bán, có thể bù đắp phần nào việc đồng yên Nhật mất giá. Ngoài ra, Sao Ta có lợi thế về sản phẩm chế biến tỉ mỉ, do đó, Nhật Bản chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất trong số các thị trường của Sao Ta 2 năm nay. Tuy nhiên, không vì lợi thế ngành hàng, Sao Ta vẫn có chiến lược giảm giá sản phẩm tôm chế biến sâu, bởi người tiêu dùng Nhật Bản cũng rơi vào vòng xoáy lạm phát kinh tế chung toàn cầu, đều có xu hướng thắt chặt chi tiêu. Vì vậy, để kích cầu tiêu dùng, doanh nghiệp cũng có thể trụ vững tại thị trường này, bắt buộc phải có chiến lược về giảm giá.* Bền bỉ và chủ động đi đến thắng lợi
Sở dĩ con tôm Việt có thể thắng lợi với kim ngạch mang về ước đạt 4,3 tỷ USD trong năm nay, là vì cộng đồng doanh nghiệp đã có sự bền bỉ trong việc giữ thị trường, chủ động ứng phó với những khó khăn, dự đoán được khó khăn và đồng lòng thực hiện chiến lược phù hợp trong bán hàng.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam chia sẻ, để có được thành tích này, thời gian qua, ngành thủy sản nói chung, ngành chế biến, xuất khẩu tôm nói riêng đã tập trung vào một số yếu tố.
Đó là, nhu cầu từ thị trường tăng lên, trọng điểm là thị trường Mỹ và Trung Quốc.
Tiếp đó, giá xuất khẩu tăng lên từ 10 - 15%, do giá cước tàu vận chuyển tăng. Các lợi thế về thuế quan sau khi ký các Hiệp định thương mại tự do CPTPP, EVFTA đã được doanh nghiệp tận dụng hiệu quả, nhất là ở các thị trường Canada, Mexico, Australia tăng rất mạnh hơn 30%, đạt trên 200 triệu USD/thị trường. Bên cạnh đó, các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối thị trường đã được tổ chức lại rầm rộ sau dịch COVID-19, góp phần phục hồi và tăng trưởng mạnh từ tháng 3 đến tháng 8. Cuối cùng là doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu dự trữ từ cuối năm 2021 chuyển sang nên có sản lượng dồi dào đáp ứng nhu cầu các đơn hàng. Về nguyên nhân chủ quan đưa đến sự thành công này, ông Trương Đình Hòe cho biết, phía các doanh nghiệp đã có sự chủ động trong vấn đề nguyên liệu và sản xuất. Khi thế giới bắt đầu vào giai đoạn cao trào của dịch COVID-19 thì các doanh nghiệp Việt Nam vẫn kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chính phủ tiếp tục nuôi trồng thủy sản, sản xuất tôm chất lượng cao bình thường và thực tế điều đó đã giúp cho việc phục hồi sau đại dịch rất nhanh. "Cùng với đó là tính linh hoạt, kiên trì với thị trường, kiên trì với xu hướng tiêu dùng. Khi đại dịch xảy ra, người tiêu dùng không ra đường được nên phải ăn thủy sản tại nhà, các doanh nghiệp đã chuyển dịch kịp thời, đáp ứng ngay nhu cầu thị trường. Đó cũng là bài học về sự kiên trì, chủ động mà các doanh nghiệp đã đúc rút được sau dịch COVID-19. Vì vậy, ngành tôm không cần quá nhiều thời gian để phục hồi như một số ngành khác. Cuối cùng các doanh nghiệp đã theo đuổi mục tiêu hiện đại hóa trong nhiều năm", ông Trương Đình Hòe chỉ rõ. Việt Nam hiện trở thành một trong những quốc gia có trình độ chế biến cao trên thế giới. Ngành tôm tập trung cho quá trình sản xuất xanh, bền vững, đáp ứng được yêu cầu tiêu dùng của các quốc gia phát triển; đồng thời, tìm kiếm cả những thị trường ngách, ít cạnh tranh để chiếm lĩnh, ông Hòe cho biết thêm./.- Từ khóa :
- tôm
- thị trường tôm
- tôm việt
- thủy sản việt nam
Tin liên quan
-
Thị trường
Người nuôi tôm Bạc Liêu kỳ vọng vụ thu hoạch sát Tết
09:00' - 21/12/2022
Những tháng cuối năm 2022, nhu cầu thu mua tôm nguyên liệu của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tăng mạnh, nên giá tôm nguyên liệu tăng cao.
-
Thị trường
Giá tôm sú, tôm thẻ cuối vụ tăng
09:54' - 02/12/2022
Hơn tuần nay, giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Trà Vinh đã tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á chịu áp lực từ cả phía cung và cầu
14:00'
Trong khi lo ngại về nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran đẩy giá ngũ cốc tại Mỹ lên các mức cao mới, thì thị trường gạo châu Á lại khá ảm đạm trước áp lực từ nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu.
-
Hàng hoá
Giá dầu chứng kiến tuần giảm khi lo ngại về gián đoạn nguồn cung dịu bớt
15:46' - 27/02/2026
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 27/2, song vẫn trên đà giảm trong cả tuần này sau khi Mỹ và Iran quyết định kéo dài vòng đàm phán hạt nhân.
-
Hàng hoá
Chuyển đổi số: Đòn bẩy xuất khẩu thủy sản 11,5 tỷ USD
12:24' - 27/02/2026
Trước rào cản xanh và biến đổi khí hậu, ngành thủy sản thúc đẩy chuyển đổi số, lấy hợp tác xã làm hạt nhân minh bạch dữ liệu, nâng sức cạnh tranh và hướng mục tiêu 11,5 tỷ USD trong năm 2026.
-
Hàng hoá
Giá quặng sắt ngược dòng tăng 4 phiên liên tiếp
08:48' - 27/02/2026
Dưới áp lực giằng co chung, sự phân hóa thể hiện rõ nét nhất tại nhóm nông sản. Ở chiều ngược lại, quặng sắt tiếp tục là điểm sáng của nhóm kim loại khi ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Sau vòng đàm phán Mỹ-Iran, giá dầu thế giới chỉ biến động nhẹ
08:01' - 27/02/2026
Giá dầu thế giới không thay đổi nhiều sau khi Chính phủ Mỹ và Chính phủ Iran đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán hạt nhân vào tuần tới.
-
Hàng hoá
Kiến tạo nền tảng cho thương hiệu Việt vươn xa
17:35' - 26/02/2026
Trong cấu trúc cạnh tranh của nền kinh tế toàn cầu hiện nay, thương hiệu không còn là lớp vỏ nhận diện bao quanh sản phẩm, mà trở thành phần lõi quyết định vị thế của một quốc gia trong chuỗi giá trị.
-
Hàng hoá
Pakistan: Xuất khẩu gạo giảm mạnh trước áp lực cạnh tranh từ Ấn Độ
16:25' - 26/02/2026
Theo số liệu được công bố ngày 25/2, lượng gạo xuất khẩu gạo của Pakistan trong 7 tháng đầu năm tài chính hiện tại (từ 1/7/2025 – 30/6/2026) đã sụt giảm tới 40,5%, chỉ đạt 1,31 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục nâng đỡ giá dầu
15:42' - 26/02/2026
Giá dầu thô tại châu Á tăng trong phiên giao dịch 26/2 trước những bất ổn xung quanh căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Tuy nhiên, đà tăng của “vàng đen” bị hạn chế do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu chủ chốt đồng loạt tăng từ 15h hôm nay 26/2
14:46' - 26/02/2026
Từ 15h00 ngày 26/2, giá các loại xăng, dầu chủ chốt đã đồng loạt được điều chỉnh tăng theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.

kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2022 ước đạt 4,3 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2021. Ảnh: TTXVN
Mô hình nuôi tôm công nghiệp tại thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Huỳnh Sử-TTXVN