Tổng thống Mỹ "chĩa mũi nhọn" vào Ấn Độ và Brazil về thương mại
Sau khi thông báo về thành công của cuộc tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 1/10, ông Trump chỉ trích các chiến thuật thương mại của Ấn Độ và Brazil, mô tả hai nước này "có lẽ là kinh khủng nhất thế giới về chủ nghĩa bảo hộ". Theo ông Trump, Ấn Độ đánh thuế “cao khủng khiếp" đối với hàng hóa Mỹ.
Ông cho biết đã trao đổi với lãnh đạo Ấn Độ về vấn đề thuế quan và phía New Delhi đảm bảo rằng các khoản thuế này sẽ được giảm đáng kể. Ông cũng cho biết thêm Ấn Độ muốn bắt đầu đối thoại “ngay lập tức” với Mỹ về thương mại.
Hiện Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chưa đưa ra bình luận gì. Gần đây, Chính phủ Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu đối với ngày càng nhiều hàng hóa khi họ đang thúc đẩy chương trình “Made in India ( tạm dịch :"Sản xuất tại Ấn Độ"). Sau khi chỉ trích Ấn Độ, ông Trump quay sang Brazil - nền kinh tế lớn thứ hai ở Nam Mỹ. Ông nói: "Nếu bạn hỏi các công ty, họ sẽ nói rằng Brazil nằm trong số những nước khó làm ăn nhất trên thế giới".Brazil là một trong những nền kinh tế lớn nhưng có độ mở thấp trên thế giới. Trong thời gian gần đây, chính phủ nước này cũng có những căng thẳng với chính quyền Tổng thống Trump về vấn đề thương mại trong lĩnh vực sản xuất ethenol và thép.
Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại thương Brazil Abrao Neto cho biết trong 10 năm trở lại đây, Mỹ đã hưởng thặng dư thương mại với Brazil trị giá 90 tỷ USD riêng về hàng hóa, và 250 tỷ USD về hàng hóa và dịch vụ.Ông Neto cũng nhấn mạnh rằng Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Brazil, chỉ sau Trung Quốc, và hai nước đã có một quan hệ thương mại "chiến lược và bổ sung lẫn nhau" đang ngày một cải thiện.
Liên quan đến Trung Quốc, cũng trong phát biểu trên, Tổng thống Trump khẳng định "vẫn còn quá sớm” để đàm phán với Bắc Kinh về một thỏa thuận thương mại. Theo ông, các mức thuế của Mỹ vẫn chưa thể hiện đủ sức ép để buộc Bắc Kinh nhượng bộ trên bàn đàm phán.Ông cho biết: “Trung Quốc rất muốn đối thoại. Tôi nói với họ rằng ‘thật sự vẫn còn quá sớm để đàm phán’. Về mặt chính trị, nếu quá vội vàng, bạn sẽ không thể đạt một thỏa thuận phù hợp cho đất nước cũng như người lao động của mình”.
Cho đến nay, Mỹ liên tục sử dụng biện pháp áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm gây áp lực, buộc Bắc Kinh thực hiện những thay đổi sâu rộng về thương mại, chuyển giao công nghệ và chính sách trợ cấp cho ngành công nghiệp công nghệ cao.Mới đây nhất, từ ngày 24/9, Washington chính thức áp thuế 10% với các loại hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, và đe dọa sẽ áp thuế mới đối với tất cả các loại hàng hóa của Trung Quốc xuất sang Mỹ. Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp mức thuế tương ứng lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
Đầu năm nay, hai bên đã có những động thái "ăn miếng trả miếng" khi áp thuế với gói hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của mỗi bên./.
>>>Đâu là mô hình đàm phán thương mại tương lai của Mỹ- Từ khóa :
 - tổng thống mỹ
 - tranh chấp thương mại
 - ấn độ
 - brazil
 
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                IMF cảnh báo tranh chấp thương mại khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu u ám
08:16' - 02/10/2018
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde ngày 1/10 cho rằng các tranh chấp thương mại và thuế quan đang bắt đầu khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu u ám.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                IMF, WB và WTO kêu gọi tăng cường hội nhập thương mại
13:44' - 01/10/2018
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) kêu gọi các nước tăng cường hội nhập thương mại nhằm tiếp thêm sinh lực cho hệ thống thương mại đa phương.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Hình bóng "Chiến tranh lạnh" trong cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ
09:11' - 01/10/2018
Ngày 24/9 vừa qua, Trung Quốc và Mỹ cùng thực hiện biện pháp tăng thuế nhằm vào hàng hóa của nhau, đánh dấu cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ chính thức bước vào giai đoạn hai.
 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37'
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29'
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22'
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01'
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16'
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34' - 03/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại New York ngày 26/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN