1. >

Toyota ngừng bán xe chạy diesel ở châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Tập đoàn sản xuất ô tô danh tiếng của Nhật Bản Toyota ngày 5/3 tuyên bố sẽ ngừng bán các dòng ô tô chạy bằng nhiên liệu diesel tại châu Âu, theo đó sẽ bắt đầu thực hiện lộ trình trong năm nay.

Toyota ngừng bán xe chạy diesel ở châu Âu

Logo hãng Toyota trên xe ô tô ở London, Anh. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), nơi khai mạc triển lãm xe hơi quy mô lớn đầu tiên của châu Âu trong năm, ông Johan van Zyl, Chủ tịch Toyota tại châu Âu cho biết việc sử dụng diesel sẽ dần bị loại bỏ đối với các ô tô của hãng trong năm 2018. Bên cạnh đó, Toyota sẽ không phát triển công nghệ mới sử dụng diesel cho các xe mà tập trung vào các phương tiện sử dụng cả xăng và điện. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen - hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới tại Đức - bị phanh phui hồi năm 2015 gây sụt giảm lòng tin đối với công nghệ xe sử dụng nhiên liệu diesel - vốn bị chỉ trích vì phát thải khí nitrogen oxide (NOx) cùng nhiều chất độc hại. Vụ bê bối này được cho là đòn giáng mạnh vào các nhà sản xuất ô tô nỗ lực trong nhiều năm qua nhằm cắt giảm phát thải khí CO2. Nhiều thành phố lớn, trong đó có thủ đô Paris của Pháp mới đây đã công bố các kế hoạch cấm sử dụng diesel, trong khi một tòa án cấp cao tại Đức tháng trước đã "bật đèn xanh" cho các thành phố cấm ô tô cũ chạy bằng diesel lưu thông trên đường vì chất lượng không khí.

Trước tình hình đó, các nhà sản xuất đã dành sự chú ý lớn hơn đến việc sáng chế thêm nhiều mẫu xe chạy bằng xăng hoặc tiến xa hơn tới các mẫu xe chạy bằng điện, hoặc ít nhất là động cơ tích hợp sử dụng cả xăng và điện. 

Năm ngoái, gần 15% doanh số bán hàng của Toyota tại châu Âu đến từ các đơn hàng ô tô chạy bằng nhiên liệu diesel, giảm từ mức 30% ghi nhận hồi năm 2012. Trong khi doanh số bán các mẫu xe sử dụng động cơ tích hợp cả xăng lẫn điện của hãng tăng mạnh./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Đây là mô hình trang trại thuận tự nhiên của chàng trai trẻ người K'ho. Anh đã thành lập tổ hợp tác nuôi lợn, bò, dê dưới tán cây cà phê và cây mắc ca. Gia súc được nuôi bằng thức ăn tự nhiên, chất thải của chúng được sử dụng làm dưỡng chất cho cây lâm nghiệp, không cần bất kỳ hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nào.

ncif