TP.HCM rà soát cơ sở vật chất chuẩn bị cho học sinh trở lại trường
Thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng Chỉ thị 18 trong phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nới lỏng giãn cách từ ngày 1/10, trong đó cho phép các cơ sở giáo dục tổ chức dạy và học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.
Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho học sinh trở lại trường, ngày 7/10, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở đang rà soát tình hình cơ sở vật chất trường học, kể cả ngoài công lập theo Bộ Tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học.Trước đó, Thành phố có hơn 1.500 trường học được trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đến nay đã có 150 trường có kế hoạch bàn giao lại cho ngành Giáo dục, các trường còn lại dự kiến đến giữa tháng 11/2021 sẽ chuyển giao cho ngành để sửa chữa, tổng vệ sinh chuẩn bị mọi mặt trước khi học sinh trở lại học trực tiếp.
Các trường không được trưng dụng trong phòng, chống dịch sẽ chủ động sắp xếp, rà soát cơ sở vật chất, tu sửa để hoàn thiện trước khi tổ chức dạy học trực tiếp. Dự kiến, đầu tháng 1/2022, tức là bắt đầu học kỳ 2 năm học 2021-2022, Thành phố sẽ tổ chức dạy học trực tiếp trở lại.
Hiện tại, UBND huyện Cần Giờ đề xuất phương án tổ chức dạy học trực tiếp trở lại từ ngày 11/10/2021 ở Trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Thạnh An và Tiểu học Thạnh An (tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ). Sở đã đi kiểm tra, nắm tình hình và yêu cầu xử lý khắc phục một số nội dung nhằm đảm bảo an toàn khi học sinh đến trường.Theo kế hoạch ở 2 trường này sẽ có 5 khối lớp gồm lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12 sẽ đi học trực tiếp trở lại, với số lượng hơn 240 học sinh và 60 giáo viên.
Hiện, Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương xây dựng dự toán và tiến hành sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu và thiết bị dạy học theo quy định; xây dựng kế hoạch, thứ tự ưu tiên cần đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, tiến độ bàn giao các cơ sở giáo dục được trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; vận động mạnh thường quân hỗ trợ nhà trường cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất đúng với các quy định của pháp luật. Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương cũng chỉ đạo hiệu trưởng các trường rà soát cơ sở vật chất, tình hình đội ngũ nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe khi trở lại trường làm việc trực tiếp… Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, trong 3 tuần đầu năm học, số lượng học sinh tham gia học qua Internet ở các cấp đạt tỷ lệ khá cao, trong đó bậc trung học phổ thông đạt 99,8%; trung học cơ sở 97,9%; bậc tiểu học đạt 97,7%.Riêng bậc tiểu học, có hơn 30.000 học sinh còn “kẹt” lại ở các tỉnh khác, trong đó hơn 26.500 em vẫn tham gia học trực tuyến, 5.334 học sinh đã đăng ký học tạm tại các tỉnh, còn 1.821 học sinh còn chưa liên hệ được để nắm tình hình.
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố nhận định, vẫn còn nhiều khó khăn trong dạy và học trên Internet như thiết bị, đường truyền, kỹ năng dạy và học... Qua nhiều giải pháp khắc phục, đến nay việc tổ chức dạy học qua Internet với bậc Trung học phổ thông và Trung học cơ sở đã đi vào ổn định.Riêng bậc Tiểu học vẫn còn gặp những khó khăn nhất định, như còn một số ít giáo viên chưa sắp xếp hợp lý giữa thời gian tiết học và tinh gọn nội dung cốt lõi bài học; một số học sinh gặp khó khăn khi không có sự hỗ trợ của phụ huynh, nhất là lớp 1, thiếu thiết bi, đường truyền, tương tác thiết bị học tập chưa nhuần nhuyễn; còn một số rất ít phụ huynh vẫn chưa đồng thuận với việc học trực tuyến.
Mặt khác, từ ngày 1/10 nhiều cha mẹ học sinh đã đi làm lại nên việc giám sát, hỗ trợ con học tập cũng gặp khó khăn./.
>>Khi nào Hà Nội đón học sinh trở lại trường?
Tin liên quan
-
Ngân hàng
MSB hỗ trợ tài chính, đồng hành cùng phụ huynh học sinh
15:40' - 06/10/2021
Từ nay đến 30/11/2021, MSB triển khai gói giải pháp tài chính mới nhằm hỗ trợ phụ huynh mua sắm phương tiện điện tử cho con em, đặc biệt là trong thời điểm học trực tuyến hiện nay.
-
Doanh nghiệp
EVN tặng 50 thiết bị học trực tuyến cho học sinh tại TP. Hồ Chí Minh
17:59' - 05/10/2021
Tuổi trẻ EVN tặng 50 thiết bị học trực tuyến trị giá 215 triệu đồng cho các học sinh tại Tp Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Vụ ngộ độc tại Lâm Đồng: Xử phạt hành chính chủ xe bán bánh mì
15:53'
Ngày 7/1, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến ngộ độc bánh mì xảy ra ở phường Phan Thiết (Lâm Đồng).
-
Đời sống
Hàn Quốc tăng lương hưu để bù lạm phát
15:49'
Kể từ tháng 1/2026, những người đang hưởng lương hưu công sẽ được nhận mức chi trả tăng thêm 2,1% so với năm trước nhằm bù trượt giá do tình trạng lạm phát tăng cao trong năm 2025.
-
Đời sống
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê: Nơi chuyện tình bước ra thế giới
15:27'
Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê có kiến trúc kết hợp giữa Đông – Tây độc đáo bậc nhất vùng Nam Bộ. Đây là nơi sinh sống của ông Huỳnh Thủy Lê, nhân vật nam chính trong cuốn tiểu thuyết “Người tình”.
-
Đời sống
Đình thần Tân An: Nơi gìn giữ ký ức văn hóa Cần Thơ
14:57'
Được xây dựng vào năm 1880, Đình thần Tân An thuộc phường Cái Khế., tỉnh Cần Thơ, là một trong những ngôi đình cổ xưa nhất tại Cần Thơ.
-
Đời sống
"Điểm hội tụ" của năm Thủ đô Văn hóa châu Âu 2026
14:23'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, năm 2026, châu Âu chào đón hai Thủ đô Văn hóa mới là Oulu của Phần Lan và Trenčín của Slovakia.
-
Đời sống
Tết Bính Ngọ 2026: VTV dừng “Táo quân”, ra mắt chương trình mới
14:22'
Đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) sẽ không phát sóng “Gặp nhau cuối năm – Táo quân”, thay bằng chương trình mới “Quảng trường mùa xuân” với format hiện đại.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 7/1
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 7/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 7/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Núi lửa tại Indonesia phun trào 31 lần trong 6 giờ
16:51' - 06/01/2026
Hoạt động núi lửa tại một số quốc gia Đông Nam Á đang gia tăng trong những ngày đầu năm 2026, buộc các cơ quan chức năng phải nâng mức cảnh báo và tăng cường các biện pháp phòng ngừa rủi ro.
-
Đời sống
Ai sẽ được tặng quà 300.000 đồng dịp Tết Nguyên đán 2026?
15:52' - 06/01/2026
Ngày 5/1/2026, Chủ tịch nước Lương Cường đã ký ban hành Quyết định 01/QĐ-CTN về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Dự kiến, đầu tháng 1/2022, Thành phố sẽ tổ chức dạy học trực tiếp trở lại. Ảnh minh họa: TTXVN