Trắc trở dự án chống ngập 10.000 tỷ
Dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực Tp. Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư xác định ban đầu gần 10.000 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 6/2016 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào vận hành được do vướng mắc về pháp lý, không có nguồn vốn để hoàn thành công trình.
Công điện số 112/CĐ-TTg ngày 6/11/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng, dừng thi công, khẩn trương triển khai, hoàn thành, đưa vào sử dụng chống lãng phí, thất thoát đã điểm tên Dự án này và chỉ rõ, để tồn đọng, dừng thi công kéo dài, Dự án gây lãng phí nguồn lực, bức xúc trong dư luận xã hội.
* Chưa hẹn ngày... về đích
Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm Tp. Hồ Chí Minh; đồng thời chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị; hỗ trợ trữ nước mưa khi có mưa kết hợp với triều cường, góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dự án.
Dự án có quy mô xây dựng 6 cống kiểm soát triều lớn và xây dựng đoạn đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến sông Kinh (giai đoạn 1) bao gồm khoảng 6 km đê/kè ở các đoạn xung yếu, 43 cống nhỏ từ Vàm Thuật đến Mương Chuối; xây dựng nhà quản lý trung tâm và hệ thống SCADA (hệ thống được sử dụng để theo dõi và kiểm soát các hoạt động của các hệ thống máy móc và quy trình sản xuất từ xa). Theo Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nam, nhà đầu tư thực hiện dự án, từ ngày khởi công dự án đến ngày 15/11/2020, khối lượng đã thi công tại các hạng mục công trình cống Bến Nghé đạt 97%, cống Tân Thuận đạt 93%, cống Phú Xuân đạt 90%, cống Mương Chuối đạt 93%, cống Cây Khô đạt 86%, cống Phú Định đạt 88%, tuyến đê bao đạt 85%. Các công việc còn thực hiện gồm hoàn thiện Nhà điều hành tại các cống, Nhà Quản lý điều khiển trung tâm, hoàn thiện đường vận hành sau kè, nạo vét thảm đá gia cố lòng sông, cảnh quan cây xanh, lắp đặt các cửa van âu thuyền, lắp đặt hệ thống bơm, hệ thống điện nước chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy và hệ thống điều khiến tự động SCADA.
Tuy nhiên, do các vướng mắc về thủ tục pháp lý, các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án về liên quan đến nguồn vốn, điều chỉnh tổng mức đầu tư, phương thức thanh toán cho nhà đầu tư, đàm phát hợp đồng BT... dẫn đến dự án dù đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc bị “đứng hình” từ năm 2020 đến nay. Theo nhà đầu tư dự án, tính chung đến nay, dự án đã tạm dừng thi công 3 lần với tổng cộng 66 tháng; trong đó lần thứ 3 là từ tháng 11/2020 đến nay là gần 50 tháng do hết thời gian thực hiện dự án theo hợp đồng BT, phụ lục hợp đồng BT và hết hạn giải ngân tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước.
Theo UBND Tp. Hồ Chí Minh, các vướng mắc cụ thể của dự án hiện nay là không có nguồn vốn để hoàn thành công trình; chưa xác định rõ thẩm quyền và trình tự thực hiện đối với các dự án đang trong quá trình thực hiện thay đổi, mà các nội dung thay đổi dẫn đến dự án thuộc tiêu chí dự án quan trọng quốc gia; và chưa có cơ sở để thanh toán hợp đồng BT. Cùng với đó, việc triển khai dự án có 2 thiếu sót được nêu tại điều I, Nghị quyết số 40/NQCP ngày 1/4/2021 của Chính phủ về việc tiếp tục triển khai Dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), gồm phương án thanh toán cho nhà đầu tư và thẩm quyền quyết định chủ trương sử dụng vốn nhà nước thanh toán cho nhà đầu tư dự án.
Để giải quyết các vướng mắc cho dự án này, Chính phủ, UBND Tp. Hồ Chí Minh và các bộ ngành liên quan cũng đã tích cực vào cuộc tháo gỡ trong những năm qua, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có có phương án thực hiện khả thi và có tính pháp lý cao nhất. Theo UBND Tp. Hồ Chí Minh, các vướng mắc liên quan đến quy định của pháp luật, một số nội dung không được thể hiện trong các quy định của pháp luật như việc xác định Hợp đồng có được phép thanh toán (sau khi khắc phục các thiếu sót)..., nên vượt thẩm quyền của Chính phủ. Thành phố sẽ phân tích và báo cáo cụ thể trong quá trình thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án.* Chậm xử lý, phát sinh nhiều hệ lụy
Việc dự án phải triển khai trong thời gian quá lâu nhưng chưa thể hoàn thành, kéo dài hơn 8 năm qua, chắc chắn sẽ phát sinh nhiều hệ lụy khi tổng mức đầu tư tăng lên, phát sinh tiền lãi vay cũng như hiệu quả công trình giảm khi để “phơi nắng, đầm mưa” quá lâu, nhiều hạng mục xuống cấp và chậm đưa vào khai thác, cuộc sống người dân trong khu vực án án tiếp tục bị ảnh hưởng.
Để thúc đẩy nhanh việc tháo gỡ khó khăn cho dự án, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã có báo cáo Chính phủ, Ủy ban Kinh tế Quốc hội về phương án giải quyết vướng mắc. Theo đó, do tổng mức đầu tư dự án có sự thay đổi, thời gian thực hiện dự án đã hết, việc ký kết hợp đồng và thực hiện có một số thiếu sót, để đảm bảo cơ sở pháp lý, cần triển khai thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án.
Tuy nhiên, thực tế, thủ tục điều chỉnh tổng thể dự án rất phức tạp, do quy định của pháp luật, mất nhiều thời gian và cần thương thảo thống nhất với Ngân hàng BIDV và Nhà đầu tư về cách tính lãi vay. Do đó, Thành phố đề xuất thực hiện điều chỉnh điều khoản về thanh toán trong hợp đồng song song với việc điều chỉnh tổng thể dự án.
Cụ thể, thực hiện đồng thời thủ tục điều chỉnh thời gian thực hiện dự án để làm cơ sở ký kết Phụ lục Hợp đồng BT thay đổi phương án thanh toán. Sau khi điều chỉnh Phụ lục Hợp đồng BT thì dự án cơ bản khắc phục các thiếu sót nêu tại Điều 1 Nghị quyết số 40/NQ-CP ngày 1/4/2021. “Đây chính là cơ sở để Thành phố có thể bắt đầu thực hiện việc thanh toán bằng quỹ đất là các khu đất đã xác định trong Hợp đồng BT theo quy định hiện hành, giải quyết được nguồn vốn cho Nhà đầu tư thực hiện hoàn thành công trình và giảm bớt chi phí phát sinh lãi vay trong thời gian chờ hoàn tất thủ tục điều chỉnh dự án”, UBND Tp. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.>>> Xem thêm:
Chống lãng phí trong phát triển kinh tế: Nhiệm vụ mới cấp bách
Gỡ "điểm nghẽn" thể chế, chống lãng phí
Singapore chống lãng phí từ gốc
- Từ khóa :
- chống ngập
- đô thị
- thành phố hồ chí minh
- xây dựng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Singapore chống lãng phí từ gốc
08:58' - 18/11/2024
Singapore được coi là trung tâm tài chính hàng đầu châu Á và là nguồn cảm hứng để nhiều nước đặt mục tiêu phát triển các trung tâm tài chính hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ "điểm nghẽn" thể chế, chống lãng phí
08:05' - 18/11/2024
Các đại biểu quốc hội đã chia sẻ về giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi dậy nguồn lực, chống lãng phí…, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống lãng phí trong phát triển kinh tế: Nhiệm vụ mới cấp bách
08:00' - 18/11/2024
Thông qua bài viết “Chống lãng phí”, Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ rõ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, công tác phòng, chống lãng phí đang đứng trước những yêu cầu, nhiệm vụ mới rất khẩn trương, cấp bách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Belarus
20:32'
Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Lukashenko, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus từ ngày 11-12/5/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng làm cửa ngõ cho hàng hóa Thụy Điển vào ASEAN
20:30'
Chiều 12/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Benjamin Dousa, Bộ trưởng Hợp tác phát triển quốc tế và Ngoại thương Thụy Điển.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Giảm thủ tục hành chính trong quản lý tài nguyên khoáng sản
20:24'
Ngày 12/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với 25 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Địa chất và khoáng sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko
20:15'
Ngày 12/5, tại thủ đô Minsk, ngay sau lễ đón trọng thể tại Cung Độc lập, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Belarus thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược
19:17'
Chiều 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko đã phát biểu với báo chí về kết quả hội đàm.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện mô hình tòa án 3 cấp, tinh gọn, hiệu quả, gần dân
18:54'
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV, chiều 12/5/2025, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội hội thảo luận ở tổ về các dự án Luật
-
Kinh tế Việt Nam
Lối ra nào cho bài toán nhân lực chất lượng cao ở hợp tác xã?
18:48'
Kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã là thành phần kinh tế quan trọng với nhiều hình thức tổ chức kinh tế hợp tác đa dạng. Tuy nhiên, việc hút nhân lực chất lượng cao cho HTX vẫn gặp khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất không quy định cứng số lượng thành viên Ủy ban bầu cử ở cấp xã
18:23'
Đại biểu đề nghị, nghiên cứu đối với những xã đông dân cư, diện tích rộng có thể tăng số lượng thành viên Ủy ban bầu cử cấp xã từ 11 - 19 thành viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam - Belarus
17:59'
Trưa 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam -Belarus.