Trên 92% diện tích đã có nước gieo cấy
Theo báo cáo nhanh của Vụ Quản lý công trình thủy lợi và an toàn đập (Tổng cục Thủy lợi), tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2015-2016 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đợt 3 tính đến 15h ngày 17/2 là 582.444 ha, đạt 92,77% so với tổng diện tích gieo trồng.
Như vậy, so với thời điểm 15h ngày 16/2, có thêm trên 7.000 ha có nước phục vụ gieo cấy.Đến thời điểm trên có 6 địa phương đã đủ nước là Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng và Ninh Bình.
Một số địa phương diện tích có nước đạt cao và gần đủ là Phú Thọ (98,47%) và Hải Dương (93,84%). Các địa phương còn lại diện tích có nước đều đạt trên 75%.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã vận hành các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung nước cho hạ du, mực nước sông Hồng tại Hà Nội từ 0h đến 15h ngày 17/2 đạt trung bình +2,22m; cao nhất lúc 11h đạt +2,30 m.
Tổng cục Thủy lợi đánh giá, nhìn chung công tác lấy nước đổ ải gieo cấy vụ Đông Xuân 2015 – 2016 ở các địa phương đều thuận lợi. Tuy nhiên, Tổng cục Thủy lợi cũng lưu ý, đợt 3 là đợt lấy nước cuối cùng vì vậy các địa phương cần tiếp tục tranh thủ dẫn nước giải quyết những diện tích còn thiếu nước, tranh thủ trữ nước vào hệ thống các khu trũng, hồ, ao, đầm để chủ động nguồn nước tưới dưỡng lúa sau khi các hồ thủy điện ngừng xả.
Đồng thời đôn đốc người dân thu hoạch sớm cây vụ Đông để kịp thời lấy nước tập trung. Theo Chi cục Thủy lợi Hải Phòng, trong các đợt xả nước vừa qua, Hải Phòng có thuận lợi là có đợt mưa kéo dài gần một tuần nên lượng nước được bổ sung khá nhiều.
Ông Đoàn Văn Ban, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hải Phòng cho biết, trong thời gian lấy nước, các đơn vị luôn chấp hành đúng quy định để bảo đảm lấy được lượng nước tối đa mà không để độ mặn tăng gây ảnh hưởng đến cây trồng. Việc đo độ mặn luôn được thực hiện cứ 30 phút 1 lần.
Hải Phòng hiện có 5 hệ thống kênh mương chính là sông Giá, sông Rế, mương An Kim Hải, Chanh Dương, Kênh trục 1, 2 và sông Đa Độ. Ngoài ra, còn có hơn 8.000 km kênh mương tưới tiêu cấp 3 trở lên. Chính hệ thống này đã giúp Hải Phòng có khả năng tích được một lượng nước khá lớn, góp phần giúp địa phương chủ động trong tưới tiêu, không phụ thuộc quá lớn vào các đợt lấy nước.
Thời điểm được coi là khó khăn nhất đối với địa phương thường sau trung tuần tháng 2, đó là thời điểm tưới dưỡng cho cây lúa nhưng khi đó mực nước lại xuống thấp. Tuy nhiên, nhờ được đầu tư hệ thống bơm tưới tiêu khá tốt với hơn 702 trạm bơm; trong đó có tới 696 trạm bơm tưới, kết hợp với hệ thống kênh mương nên Hải Phòng vẫn có thể đáp ứng cơ bản nhu cầu tưới tiêu, ông Đoàn Văn Ban cho biết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Từ ngày 16/2 sẽ lấy nước đợt 3 cho vụ Đông Xuân 2015-2016
19:06' - 13/02/2016
Ngày 13/2, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công điện về việc tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành lấy nước đợt 3.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết thúc đợt 1 lấy nước: 50% diện tích đã đủ nước gieo cấy vụ Đông Xuân
18:10' - 25/01/2016
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đảm bảo cung ứng điện 24/24 trong cả thời gian giữa hai đợt xả để phục vụ nhân dân lấy nước vào kênh mương, đồng ruộng.
-
Kinh tế Việt Nam
Rút ngắn 1,5 ngày lấy nước vụ Đông Xuân đợt 1
10:59' - 25/01/2016
Trong thời gian lấy nước vụ động xuân, mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì ở mức +2,20m trở lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Trên 253.000 ha đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
20:49' - 23/01/2016
Đến 15h ngày 23/1 là 253.193 ha, đạt 40% so với tổng diện tích gieo trồng, cao hơn cùng kỳ năm 2015 là 14,5% (năm 2015 đạt 26,5%).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/3/2026
21:11' - 24/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Đề xuất giảm một nửa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết tháng 6/2026; Cục Đăng kiểm lý giải nguyên nhân tỷ lệ xe trượt đăng kiểm khí thải...
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy tiến độ các dự án giao thông kết nối tới sân bay Long Thành
20:33' - 24/03/2026
Ngày 24/3, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các sở ngành, các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền
20:32' - 24/03/2026
Chiều 24/3, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 2 khoá XIV
18:10' - 24/03/2026
Ngày 24/3/2026, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chủ động phương án điều hành, ổn định thị trường xăng dầu
18:05' - 24/03/2026
Bộ Công Thương đã chủ động xây dựng các phương án điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, kiểm soát giá và giữ ổn định thị trường xăng dầu trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt thương lái, thông dòng xuất khẩu gạo
17:31' - 24/03/2026
Dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến hết ngày 15/3 năm 2026, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt khoảng 1,74 triệu tấn, trị giá 826,2 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác trong công nghiệp, năng lượng và thương mại
16:24' - 24/03/2026
Nhằm thúc đẩy hợp tác trong thương mại, công nghiệp và năng lượng, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Dmitry Nikolaevich Makhonin, Thống đốc tỉnh Perm Krai, Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ kiểm soát đầu tư ngoài khu công nghiệp để giảm áp lực môi trường
16:16' - 24/03/2026
Phú Thọ siết chặt đầu tư ngoài khu công nghiệp, hướng tới nâng chất lượng dòng vốn, giảm rủi ro môi trường và tái cấu trúc không gian sản xuất theo hướng tập trung, hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở không gian phát triển mới cho hoạt động xuất nhập khẩu
15:59' - 24/03/2026
Tính đến cuối tháng 3 năm 2026, hoạt động xuất nhập khẩu tại tỉnh Quảng Ninh ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ với tổng kim ngạch hai tháng đầu năm đạt 4,56 tỷ đô la Mỹ, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước.

Việc lấy nước đổ ải gieo cấy vụ Đông Xuân 2015 – 2016 ở các địa phương đều thuận lợi. Ảnh:TTXVN