Ứng cứu xử lý sự cố an toàn thông tin kịp thời
Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không giang mạng Việt Nam (VNCERT/CC) tổ chức Diễn tập thực chiến ứng cứu xử lý sự cố an toàn thông tin tại thành phố Đà Nẵng.
Thông qua hoạt động diễn tập, các đội ngũ ứng cứu sự cố có cơ hội được thực hành các công cụ, giải pháp đã biết vào thực tế thực hiện tấn công và phòng thủ, bảo vệ hệ thống thông tin đang vận hành của thành phố.
Hoạt động này giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân sự. Diễn tập thực chiến giúp phát hiện kịp thời các điểm yếu, lỗ hổng của hệ thống kỹ thuật, của các quy trình đang được áp dụng, cũng như sai sót, hạn chế của các công nghệ đang sử dụng.
Diễn tập thực chiến thực hiện trên hệ thống thật của thành phố, không có kịch bản trước nhưng được quy định về mục tiêu, đối tượng tham gia, công cụ sử dụng, mức độ khai thác và thời gian diễn ra nhằm hạn chế rủi ro.
Các đội tấn công (Red team) sẽ triển khai các phương thức tấn công đối với mô hình hệ thống được lựa chọn. Đội phòng thủ (Blue team) sẽ tổ chức các giải pháp ứng phó trước các sự cố tấn công vào các hệ thống thông tin của thành phố.
Các đội Red team bao gồm các cán bộ an toàn thông tin của các cơ quan, đơn vị và triển khai các phương thức tấn công tuân thủ theo Quy chế, nội quy diễn tập do Ban Tổ chức ban hành. Các đội Blue team bao gồm các cán bộ kỹ thuật, Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin của thành phố.
Vì vậy để sẵn sàng các phương án chủ động ứng phó khi tấn công xảy ra, bên cạnh việc đầu tư vào công nghệ thì các hoạt động diễn tập nên được duy trì thường xuyên, qua đó kinh nghiệm xử lý sự cố của đội ứng cứu sự cố được cọ sát, rèn luyện và cải tiến nâng cao, sẵn sàng ứng phó trước các cuộc tấn công trong thực tế.
Ông Lê Công Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không giang mạng Việt Nam (VNCERT/CC) cho biết, để sẵn sàng các phương án chủ động ứng phó khi tấn công xảy ra. Bên cạnh việc đầu tư vào công nghệ thì các hoạt động diễn tập thực chiến cần được duy trì thường xuyên, qua đó kinh nghiệm xử lý sự cố của đội ứng cứu sự cố được cọ sát, rèn luyện và cải tiến nâng cao, đồng thời những sai sót và hạn chế về công nghệ, quy trình được phát hiện kịp thời để tinh chỉnh. Nâng cao năng lực tổng thể, sẵn sàng ứng phó trước các cuộc tấn công trong thực tế.
Theo ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà nẵng cho biết: “Thành phố Đà Nẵng đã nhận thức vị trí, tầm quan trọng của an toàn thông tin mạng là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo ra hạ tầng bền vững trong suốt quá trình xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh và chuyển đổi số.Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số thành phố đã thành lập Tiểu Ban An toàn thông tin và Đội ứng cứu xử lý sự cố an toàn thông tin với các thành viên chuyên trách, hình thành Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin thành phố và tổ chức các hoạt động điều phối ứng cứu sự số an toàn thông tin trên địa bàn thành phố./.
>>> Chung kết cuộc thi An toàn thông tin quốc tế ISITDTU CTF 2022
- Từ khóa :
- sứ cố
- an toàn thông tin
- ững cứu
Tin liên quan
-
Công nghệ
Chung kết cuộc thi An toàn thông tin quốc tế ISITDTU CTF 2022
14:24' - 21/12/2022
Trường Đại học Duy Tân tổ chức thành công vòng chung kết cuộc thi An toàn thông tin quốc tế ISITDTU CTF 2022. Học viện Kỹ Thuật Mật Mã cơ sở phía Bắc giành giải nhất.
-
Tài chính
Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới giữ kín thông tin tài chính
16:18' - 20/12/2022
Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Binance đang nỗ lực khôi phục lòng tin sau đợt khách hàng rút tiền vừa qua và giá trị đồng tiền của sàn này lao dốc.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Canada điều tra chống bán phá giá dây thép carbon và hợp kim thép nhập khẩu
09:14' - 26/04/2025
Cơ quan dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây thép carbon và hợp kim thép nhập khẩu từ một số quốc gia; trong đó, có Việt Nam.
-
DN cần biết
Nắm bắt xu hướng và giải pháp nổi bật trong lĩnh vực thương mại điện tử
14:34' - 25/04/2025
Diễn đàn Thương mại điện tử Việt Nam 2025 là cơ hội để tập hợp những ý kiến, góp ý, chia sẻ, đề xuất, giải pháp để việc ứng dụng AI vào thương mại điện tử đạt kết quả cao hơn.
-
DN cần biết
Ấn Độ áp thuế tự vệ tạm thời với thép cán phẳng hợp kim và không hợp kim nhập khẩu
20:28' - 24/04/2025
Cục Thuế - Bộ Tài chính Ấn Độ đã ban hành Quyết định số 01/2025-Hải quan (SG) về việc áp dụng thuế tự vệ tạm thời đối với mặt hàng thép cán phẳng hợp kim và không hợp kim nhập khẩu.
-
DN cần biết
Tổng thống Mỹ xem xét miễn trừ thuế quan đối với các nhà sản xuất ô tô
13:03' - 24/04/2025
Quyết định này được đưa ra sau nhiều tuần vận động hành lang tích cực từ các lãnh đạo ngành công nghiệp.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp bưu chính chuyển phát hoạt động xuyên lễ 30/4 - 1/5
10:04' - 23/04/2025
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày sắp tới, nhiều doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát vẫn tổ chức phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp xuyên kỳ nghỉ lễ.
-
DN cần biết
Việt Nam - Lào hướng tới quan hệ thương mại hiệu quả, bền vững
08:49' - 23/04/2025
4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam- Lào đạt 1,3 tỷ USD, tăng 112,6% so với cùng kỳ; trong đó, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam qua Lào đạt 466,8 triệu USD, tăng 150,8% so với cùng kỳ 2024.
-
DN cần biết
Khai thác tiềm năng đầu tư kinh doanh vào Chile và Nam Mỹ
16:37' - 22/04/2025
Chile và Nam Mỹ là khu vực thị trường rộng lớn, nhiều dư dịa để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh cũng như hợp tác phát triển kinh tế xanh, kinh tế số.
-
DN cần biết
Hàn Quốc tiếp tục cắt giảm thuế nhiên liệu
16:08' - 22/04/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết quyết định giảm một phần mức ưu đãi thuế được đưa ra sau khi cân nhắc các yếu tố như diễn biến gần đây của giá dầu mỏ, tình hình lạm phát và tác động đến tài chính công.
-
DN cần biết
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Sẵn sàng cho thách thức và cơ hội mới
21:04' - 21/04/2025
Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng, khi bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, lấy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo là con đường duy nhất để đưa đất nước đi lên.