BNEWS Kể từ ngày 13/7, bà Theresa May, người mới trở thành tân lãnh đạo đảng Bảo thủ, đã chính thức trở thành Thủ tướng Vương quốc Anh.
Thoạt nhìn, có thể thấy chủ nhân mới của ngôi nhà số 10 Downing Street khá giống với vị Thủ tướng đương nhiệm Angela Merkel của nước Đức về quan điểm thực dụng và tính quyết đoán được ví như là “người đàn bà thép”.
Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cảnh báo rằng sự giống nhau này có thể che khuất những khác biệt về căn bản giữa hai nữ lãnh đạo, mà sẽ làm phức tạp hóa quá trình đàm phán về “cuộc ly hôn” giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU).
Tờ Financial Times năm 2014 đã từng coi bà May là “Angela Merkel của nước Anh” và nói rằng cả hai đều là những chính trị gia “rất rắn” trong công việc.Theo tờ báo này, một trong những bất đồng cơ bản nhưng lại là cốt yếu giữa bà May và bà Merkel hiện thời là quan điểm về vấn đề di cư.
Trong khi chính trị gia người Đức luôn nâng cao quan điểm sẵn sàng tiếp nhận làn sóng người di cư thì người đứng đầu Chính phủ nước Anh lại kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn nữa dòng người nhập cư vào “xứ sở sương mù” và khẳng định vấn đề này chắc chắn sẽ được nhắc đến trong tất cả các cuộc đàm phán về một thỏa thuận giữa London và Brussels liên quan đến quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu.
Tất nhiên, bà Merkel sẽ rất khó chấp nhận yêu cầu này từ phía nước Anh vì lo ngại nó sẽ tạo ra một tiền lệ xấu tạo ra sự chia rẽ trong châu Âu.
Thủ tướng vừa từ nhiệm David Cameron nhấn mạnh rằng bà May là một nhà đàm phán tuyệt vời. Tuy nhiên, ông cũng khuyên người kế nhiệm mình cần duy trì mối quan hệ chặt chẽ với EU vì những lợi ích quan trọng về thương mại, hợp tác và an ninh cho nước Anh.Theo ông Cameron, Chính phủ do ông lãnh đạo đã nỗ lực để đảm bảo rằng gần 3 triệu công dân EU có thể ở lại Vương quốc Anh. Mặc dù vậy, ông cho rằng điều này phụ thuộc nhiều vào quyền lợi mà công dân Anh sẽ được hưởng khi họ cư trú ở châu Âu lục địa.
Bà May, 59 tuổi, sẽ phải đối mặt với những thách thức không nhỏ khi tiến hành đàm phán với các nhà lãnh đạo EU về việc Anh ra khỏi liên minh. Bà có nhiệm vụ giảm thiểu những thiệt hại mà việc Anh ra khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, gây ra đối với nền kinh tế Anh, đặc biệt trên lĩnh vực thương mại và đầu tư.
Trong khi đó, tại Nga, Thủ tướng Vladimir Putin ngày 13/7 cho hay ông hoan nghênh các cuộc “đối thoại mang tính xây dựng” với tân Thủ tướng nước Anh và khẳng định sẵn sàng hợp tác với bà May về những mối quan hệ song phương cũng như các chương trình nghị sự quốc tế.
Tin liên quan
Các lãnh đạo EU hối thúc tân Thủ tướng Anh khởi động đàm phán
Nhiều lãnh đạo EU đã đồng loạt lên tiếng hối thúc bà Therasa May nhanh chóng khởi động tiến trình đưa Anh rời khỏi liên minh này theo nguyện vọng của đa số người dân Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.












